[Review] เปรียบเทียบคุณสมบัติ Samsung Gear VR vs Google Daydream

เปรียบเทียบวัดกันปอนด์ต่อปอนด์

หลังจากออกมาวางจำหน่ายมาได้ซักพักใหญ่ๆ สำหรับ Google Daydream ถือว่าเป็นแว่น VR สำหรับมือถือลำดับที่ 2 ที่ได้มาตรฐานและวางจำหน่ายในปี 2016 นี้ สำหรับรุ่นพี่อย่าง Gear VR นั้นที่ออกมาวางจำหน่ายนานเกินครึ่งปีแล้วนั้นก็ออก Gear VR 2.0 มาวางจำหน่ายให้ผู้ใช้งานได้เลือกกันเมื่อเร็วนี้ๆ ดังนั้นทาง SiamVR ขอเอาแว่น 2 รุ่นนี้มาเปรียบเทียบให้ผู้อ่านได้เห็นคุณสมบัติและเปรียบเทียบกันให้ชมครับ

Samsung Gear VR

แว่น VR ของ Samsung ที่ได้ร่วมมือกับทาง Oculus ผลิตและปรับปรุงเทคโนโลยีเสมือนจริงของแว่น VR ตัวนี้จนออกมา 2 รุ่นแล้ว และในปี 2017 นี้จะมีรุ่นที่ 3 ออกมาแถมยังสามารถทำงานในระบบ Mixed Reality และรองรับการทำงานเฉพาะมือถือยี่ห้อ Samsung เท่านั้น นอกจากนั้นระบบการทำงานยังใช้ระบบปฏิบัติการของ Oculus อีกด้วย

Google Daydream

แว่น VR อันที่ 2 ถ้านับ Google Cardboard เป็นรุ่นแรกนะครับ ถือว่าเป็นแว่นที่พัฒนาขึ้นมาแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว แถมวันที่เปิดตัวนั้นก็สร้างกระแสให้ผู้ชมนั้นสนใจเอามากๆและมียอดสั่งจองจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น สำหรับ Daydream นี้มีวางจำหน่ายพริ้มกับ Pixel Phone ของทาง Google และยังสามารถใช้งานร่วมกับมือถือที่มีระบบปฏิบัติการ Android โดยเฉพาะ (อาจจะใช้กับ iOS ได้ด้วยในอนาคต)

เปรียบเทียบกันแบบปอนด์ต่อปอนด์

Design and Comfort

gear-vr-lens

daydream-google-with-pixel-phone

Gear VR ของ Samsung มีการออกแบบเป็นลักษณะสีเหลี่ยมผืนผ้ามีส่วนโค้งเล็กน้อย เมื่อถอดฝาปิดออกมานั้นจะเห็นเลนส์ทั้ง 2 ข้างของแว่นและยังมีการเพิ่มในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อทั้ง Micro USB และ Type-C 3.0 ทำให้สามารถชาร์ตไฟระหว่างการเล่นได้อีกด้วย ส่วน Daydream นั้นจะมีขนาดเล็กกว่า Gear VR เล็กน้อย และมีความโค้งมนมากกว่า อันนี้แล้วแต่ความชอบครับ

Display

daydream-google-with-pixel-phone-2

จากมุมมองภายนอกทีนี้เรามาดูขนาดหน้าจอผ่านทางแว่นกันบ้าง สำหรับคนที่ไม่ทราบข้อมูลอะไรเลยทีมงานจะขอบอกก่อนนะครับว่าแว่น 2 รุ่นนี้มีค่า Pixels เยอะกว่าแว่น VR อย่าง HTC Vive, Oculus Rift และ PlayStation VR ด้วยซ้ำไป ส่วน Gear VR และ Daydream นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 2560×1440 Pixels หรือพูดง่ายๆคือ 2K นั่นเองครับ ทั้ง 2 แบรนด์นี้จะรองรับมือถือขนาดใหญ่สุดที่ 5.5 นิ้ว แต่ค่า PPI ของแต่ละแบรนด์นั้นไม่เท่ากันครับ Gear VR นั้นมีค่า PPI อยู่ที่ 577 ส่วน Daydream มีค่า PPI ที่ 534

Features and Controls

remote-bluetooth-daydream-google

ไล่มาถึงส่วนของความสามารถของระบบแล้วนะครับ Gear VR นี้จะมี TouchPad อยู่ข้างๆตัวแว่น หากใช้งานก็แค่เอานิ้วจิ้มไปที่ต้องการและกดเข้าไปตรงกลางของ TouchPad ส่วนของ Daydream นี้จะแตกต่างจาก Gear VR โดยสิ้นเชิญเลยเพราะจะมีรีโมทบลูทูธในการเลือกคำสั่ง ในมุมการใช้งานปกตินั้นถือว่าไม่แตกต่างกันมากถ้าใช้งาน แต่ถ้าเล่นเกมแล้วทาง Daydream จะสะดวกสบายกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ แต่ว่าถ้านอกจากที่กล่าวไปแล้วนั้นจริงๆแล้วหลายๆเกมก็สนับสนุนการใช้งานจอยสติ๊กมากกว่านะครับ และยังสนุกกว่าใช้ TouchPad กับ Remote Bluetooth อีกด้วยนะครับ

Apps and Games

daydream-home-screenshot oculus-home-gear-vr

สิ่งที่หลายๆคนอยากรู้มากๆเลยว่าระหว่าง 2 แบรนด์นี้จะมีแอพฯหรือเกมอะไรให้เล่นมากกว่ากัน สำหรับทั้ง 2 แบรนด์นี้จะมีแอพฯที่ใช้งานพอๆกันนะครับแต่ในส่วนของเกมจะเป็นทาง Gear VR ที่มาเหนือกว่าเห็นๆ ด้วยความที่ Gear VR ออกวางจำหน่ายมาก่อนนั่นเองครับ แต่ว่า 2 แบรนด์นี้ก็มีเกมแบบ Exclusive ของแต่ละค่ายวางจำหน่ายอยู่แล้ว และในปีหน้าทั้ง 2 แบรนด์นี้จะมีเกมและแอพฯต่างๆออกมาอีกมากมายแน่นอนครับ

Price and Compatibility

gear-vr-price google-daydream-price

มาถึงหัวข้อสำคัญที่หลายๆคนอยากจะทราบกันจริงๆว่าราคาของแว่นนั้นตั้งไว้ที่เท่าไหร่ และถ้าซื้อไปแล้วจะใช้กับมือถือของคุณเองได้หรือไม่ สำหรับ Samsung Gear VR นั้นแค่ชื่อก็บอกแล้วว่า Samsung ดังนั้นใครมีมือถือของ Samsung ก็ซื้อ Gear VR มาใช้เถอะครับ ราคาตั้งไว้ที่ $99 หรือเกือบๆ 3,500 บาท ส่วนแบรนด์อื่นๆนั้นอดครับสำหรับผู้ใช้มือถือ Samsung โดยเฉพาะ แต่ Daydream นั้นสามารถใช้งานกับ Pixel Phone ของ Google และล่าสุดอัพเดทให้กับ Huawei และ Motorola สามารถใช้งาน Daydream ได้เรียบร้อยแล้ว และในอนาคต Daydream จะใช้งานกับมือถือที่มีระบบปฏิบัติการ Android ทุกยี่ห้อแน่นอนครับ รวมไปถึง Samsung ด้วยนะครับ (สำหรับ iPhone ในอนาคตนั้นอาจจะมีก็เป็นได้) Daydream วางจำหน่ายด้วยราคา $79 หรือประมาณ 2,700 บาท แต่ถ้าใครซื้อมือถือ Pixel Phone ก็จะได้ Daydream เป็นของแถมทันทีครับ

google-daydream-vs-samsung-gear-vr-2016

สรุปผลโดยรวมทั้งหมดนั้นทีมงาน SiamVR ให้ทั้ง 2 แบรนด์เสมอกันนะครับ เพราะว่าตัวแว่นนั้นใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงและมีข้อดีข้อด้อยที่เปรียบเทียบกันได้น้อยมาก ดังนั้นถ้าชอบแบรนด์ไหนก็กดแบรนด์นั้นไปเลยครับ โดยเฉพาะถ้าใครซื้อ Gear VR ไปนั้นท่านจะต้องใช้มือถือ Samsung เท่านั้นครับ ไม่งั้นได้เปลี่ยนเงินซื้อมือถือเพิ่มอีกแน่นอนครับ ส่วน Daydream นี้อีกไม่นานก็จะพยายามอัพเดทให้มือถือแบรนด์อื่นๆที่ใช้ Android สามารถใช้ Daydream ได้นะครับ ทั้ง 2 แบรนด์นี้วางจำหน่ายแล้วทั้งในเว็บไซต์และร้านค้า IT ชั้นนำทั่วไปครับ