[Review] Push For Emor เกมลูกผสม Shooter และ RPG เสมือนจริงอย่างกับ GTA ท่องอวกาศ

เกม RPG ครบเครื่องที่แฟนๆ VR ห้ามพลาด

ช่วงปลายปีนี้นอกจากหลายๆเกมจะลดราคามาให้เกมเมอร์อย่างเราๆท่านๆได้เสียเงินซื้อกันแล้ว สำหรับเกมนี้เป็นเกมที่พึ่งจะออกวางจำหน่ายได้เพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น แต่เกมนี้มีอะไรที่กว้างมากในเรื่องของข้อมูลเกม เพราะเป็นเกมแบบ Open World แถมยังมีส่วนผสมของเกมหลากหลายแนวมากทั้ง RPG, FPS, RTS, Action เรียกว่าซื้อเกมนี้เกมเดียวเล่นกันยาวๆจนกว่านักพัฒนาเกมนี้จะล้มหายตายจากกันไปเลยก็ว่าได้ครับ ไปดูตัวอย่างเกมพร้อมๆกันเลยครับ

เกม Push For Emor จากทีม Lupus Solus Studio เกมนี้มีจุดเด่นคือการพัฒนาเกมให้มีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายทั้ง FPS ให้ผู้เล่นได้ถือปืนไล่ยิง RPG สะสมค่าประสบการณ์เพื่อพัฒนาตัวละครให้เก่งมากขึ้น RTS มีการวางแผนการรบสู้กับศัตรูพร้อมกับบริหารทรัพยากรของตัวเอง Action มีการการเคลื่อนไหวของตัวละครเพื่อความสมจริงมากยิ่งขึ้น และยังมีอีกหลากหลายแนวมากภายในเกมนี้ ถ้าจะให้พูดกันแบบง่ายๆมันก็เหมือนกับเกม Grand Theft Auto หรือที่เรารู้จักกันอย่าง GTA นั่นเองครับ สำหรับเนื้อหาหรือเรื่องราวในเกมนี้จะมีฉากหลังเป็นแบบ Sci-Fi ล้ำอนาคตบวกกับความคลาสสิคในชนบทอย่างลงตัว แถมยังมีการเดินทางออกนอกอวกาศกันอีกด้วย เดินทางสำรวจสืบเสาะสถานที่ต่างๆในเกมได้ไม่เบื่อเลย คล้ายๆกับการเดินทางท่องเที่ยวตามอารยธรรมทั้งแบบล้ำสมัยในอนาคตและสถานที่เงียบสงบในป่าเขา นอกจากนั้นการเดินทางในเกมนี้ก็สุดแสนจะหลากหลายทั้งรถยนต์ เครื่องบิน รวมไปถึงยานอวกาศก็มีด้วยนะครับ เพราะในเกมนี้มีดาวให้เดินทางไปด้วยถึง 11 ดวง และแต่ละดวงก็จะมีสิ่งมีชีวิตที่ไม่เหมือนกัน รวมไปถึงบรรยากาศและสถานที่ของแต่ดาวอีกด้วย ไม่ซ้ำกันเลย แถมยังมีจักรวาลให้เดินทางมากถึง 5 จักรวาลด้วยการเดินทางแบบ Warp Gate คล้ายๆกับเรื่อง Star Wars

push-for-emor-screenshot-1
ตัวอักษรจีนแบบนี้ต้องเป็นโลกมนุษย์ของเราแน่นอน
push-for-emor-screenshot-2
ใส่ความเป็นธรรมชาติแฟนตาซีเล็กๆ
push-for-emor-screenshot-3
อาณาจักรแปลกๆบนดาวต่างๆที่เราจะได้ไปสำรวจก็มีมากมาย
push-for-emor-screenshot-4
บู๊สนั่นกับศัตรูหลากหลายรูปแบบ

ทีนี้มาดูรูปแบบการเล่นที่ทีมงานขอจัดเต็มเลยแล้วกันนะครับ ตัวละครของเรานั้นจะเป็นมนุษย์ธรรมดาแต่สามารถพัฒนาตัวเองได้ มีการเก็บค่าประสบการณ์และพัฒนาความสามารถด้านต่างๆไม่ต่างกับเกม RPG ทั่วๆไป อาวุธในเกมนี้เป็นปืนชนิดต่างๆที่ผู้เล่นจะใช้จัดการศัตรูจากดวงดาวต่างๆทั้งสิ่งมีชีวิตและหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรล้ำสมัย ส่วนของ RTS นั้นหลายๆคนอาจจะงงว่ามันเข้ามาเกี่ยวข้องได้อย่างไร หากใครชมตัวอย่างแล้วจะเห็นการตั้งสิ่งก่อสร้างเหมือนกับเกมวางแผนการรบเช่น Red Alert เป็นต้น มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างแบบต่างๆเพื่อใช้ในการเล่นเกม รวมไปถึงอาวุธประเภทต่อสู้กับสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวละครเช่น เครื่องบิน รถต่างๆ พร้อมกับมีการใส่ระบบขับพาหนะเข้าไปเหมือนกับเกมจำลองสถานการณ์อีกด้วย ภายในเกมนี้ยังมีเรื่องราวให้ผู้เล่นได้คุยกับ NPC ต่างๆและรับภารกิจสำหรับการเล่น เป็นทั้งภารกิจหลักสำหรับดำเนินเรื่องและภารกิจเสริมเพื่อแลกรางวัลในการซื้อของหรือสะสมค่าประสบการณ์ในเกมต่อไป เรียกว่าจำลองเกมหลายๆแนวมาไว้ในเกมๆเดียวทั้งหมด จากโลกไปดวงดาวต่างๆ สืบเสาะหาเบาะแสของภารกิจเพื่อบรรลุเป้าหมาย และในความที่เกมนี้เป็นแบบ Open World ผู้เล่นสามารถเดินทางดูสถานที่ต่างๆในเกมได้อย่างอิสระ อยากไปไหนก็ไปเบื่อทำภารกิจก็ขับรถเล่นสร้างอะไรที่ใจต้องการ

push-for-emor-screenshot-5
ท่องอวกาศเหมือนกับภาพยนตร์ Star Wars
push-for-emor-screenshot-6
บนยานอวกาศที่เราจะได้เดินทางไปพร้อมๆกัน
push-for-emor-screenshot-7
เหมือน Star Wars อย่างกับแกะเลยทีเดียว
push-for-emor-screenshot-8
นอกจากออกไปบู๊บนดาวต่างๆก็ยังมีการขับยานอวกาศอีกด้วย

กราฟิคในเกมเป็นแบบ Full 3D ความสวยงามระดับปานกลาง แต่ทดแทนด้วยระบบการเล่นที่มีมากมายพร้อมกับเรื่องราวที่กว้างพอๆกับเกมอย่าง Final Fantasy เลยด้วยซ้ำไปครับ จุดนี้ถือว่าน่าสนใจมากๆและเกมนี้ยังออกแบบมาให้เล่นทั้งแบบธรรมดาหรือ VR ก็ได้ตามความสะดวกของผู้เล่นแถมยังรองรับการเล่นบน HTC Vive, Oculus Rift และ OSVR และรองรับการเล่นบนจอยสติ๊กอีกด้วย ผู้พัฒนาเกมเพิ่มทางเลือกในการเล่นให้กับคนที่ซื้อเกมนี้ไปเล่นตามความถนัดของตัวเอง และระบบการเล่นแบบ VR นั้นจะมีทั้งการยืนและการนั่ง คาดว่าในอนาคตอาจจะมีการซัพพอร์ตเครื่อง Omni ก็เป็นได้

push-for-emor-screenshot-9
มีระบบวางแผนให้ผู้เล่นได้สร้างอาณานิคมบนดาวต่างๆอีกด้วย
push-for-emor-screenshot-10
ศัตรูภาคพื้นดินก็ยังไม่พอ เครื่องบินจู่โจมก็มา
push-for-emor-screenshot-11
สนทนากับ NPC ในเกมเพื่อรับภารกิจต่างๆ
push-for-emor-screenshot-12
บู๊ขนาดไหน เห็นเลือดกระเด็นมั้ย

เกมนี้เหมาะมากๆกับคนที่มีเวลาว่างเยอะๆ และสามารถเล่นเกมได้ทั้งวันเพราะว่าเกมนี้มีอะไรอีกมากมายที่ทีมงานยังกล่าวไม่หมด (เยอะมากครับต้องไปค้นหากันต่อในเกม) สำหรับคอมพิวเตอร์ของผู้เล่นแค่มี CPU i5 ขึ้นไป Ram 16 GB และการ์ดจอตั้งแต่ Nvidia GTX 970 หรือ AMD R9 290 ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้แล้ว ไม่กินสเปคมากแต่แรมใช้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่ถ้ามองรวมๆถือว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างคุ้มเลยในเรื่องของระบบต่างๆที่ผู้พัฒนายัดเข้ามาในเกมนี้ เล่นกันข้ามวันข้ามคืนแน่นอน แต่เสียดายที่เกมนี้ไม่สามารถออนไลน์ได้ ถ้าหากเกมนี้ทำออนไลน์ได้จะเป็นเกมที่สุดยอดอีกเกมหนึ่งบนระบบ VR เลยครับ ไม่แน่ว่าอนาคตอาจจะมีการพัฒนาระบบออนไลน์เข้าไปในเกมเพื่อให้ผู้เล่นได้มาปาร์ตี้ท่องอวกาศกันก็เป็นได้ครับ ถ้าใครสนใจก็คลิ๊กลิ้งที่ทีมงานแปะไว้ให้แล้วซื้อมาเล่นเลยครับ ราคาเพียงแค่ 289 บาทเท่านั้นเอง

ลิ้งค์ของเกม Push For Emor : store.steampowered.com/app/485240/