[Review] คู่มือแนะนำการเลือกซื้อแว่นเสมือนจริง สำหรับเป็นของขวัญในช่วงปีใหม่

วิเคราะห์จุดเด่นจุดด้อยเพื่อให้ได้ของขวัญที่ดีที่สุด

ช่วงปีใหม่นี้หลายๆคนกำลังเลือกหาของขวัญให้กับคนที่คุณรักกันอยู่ใช่ไหมครับ บางคนอาจจะเลือกของกิน บางคนอาจจะเลือกของใช้ที่เข้ากับผู้รับ แต่ทีมงานเชื่อว่าหลายๆคนกำลังเลือกแว่นเสมือนจริงเป็นของขวัญให้กับผู้รับอยู่แน่นอน โดยเฉพาะเกมเมอร์ทั้งหลายทั้งปวง วันนี้ SiamVR จะมาวิเคราะห์กันว่าแว่นเสมือนจริงแบบไหนเหมาะที่จะเป็นของขวัญให้กับเหล่าเกมเมอร์ในช่วงปีใหม่กันบ้าง ถ้าใครเลือกไม่ถูก เลือกยาก เลือกไปแล้วกลัวจะไม่ถูกใจรับรองว่าอ่านจบแล้วคุณจะเดินไปซื้อได้แบบไม่ลังเลเลยนะครับ

vr-headset-for-gift-2016

แว่นเสมือนจริงในตอนนี้มีออกมาหลายรุ่นมาก แต่ทีมงานจะแบ่งเป็น 3 แบบได้แก่ แว่นเสมือนจริงสำหรับคอมพิวเตอร์, แว่นเสมือนจริงสำหรับเครื่อง Console และแว่นเสมือนจริงสำหรับโทรศัพท์มือถือ แต่ละแบบจะนำมาใช้งานร่วมกับอย่างอื่นไม่ได้นะครับ ดังนั้นก่อนที่จะซื้อก็ลองคิดคำนึงถึงผู้รับกันก่อนนะครับว่าเขาชอบเล่นเกมในแพลตฟอร์มไหนมากที่สุด

Oculus Rift $599

แว่นเสมือนจริงที่เป็นต้นตำรับของเทคโนโลยีเสมือนจริงจาก Oculus เป็นแว่นที่ใช้งานร่วมกับ PC และยังมีแพลตฟอร์มเป็นของตัวเองอีกด้วย จุดเด่นของแพลตฟอร์มนี้คือเรื่องของกราฟฟิคในเกมและแอพฯต่างๆ เพราะ Oculus Rift จะรีดเอาภาพออกมาได้ดีที่สุดอีกด้วย แถมยังใช้งานร่วมกับ Steam ได้อีก แต่ก็มีข้อด้อยมาให้ผู้ซื้อคิดหนักอีกอย่างเช่นอุปกรณ์เสริมต่างๆเช่น Oculus Controller ที่ต้องซื้อแยกออกมาอีกในราคา $79 และเมืองไทยนั้นหาซื้อยากมาก ดังนั้นถ้าใครจะซื้อ Oculus Rift แนะนำว่าให้ซื้อแบบครบชุดเลยจะดีกว่านะครับ

HTC Vive $799

แว่นเสมือนจริงที่สร้างขึ้นจะความร่วมมือกันของ HTC ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ชื่อดังจากไต้หวันและ Valve ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Steam ชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา สำหรับ HTC Vive นี้ในปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมสูงมากที่สุดในหมวดของแว่นสำหรับ PC เพราะเกมที่วางจำหน่ายบน Steam นั้นก็ทำออกมาเพื่อรองรับการเล่นกับ HTC Vive อยู่แล้ว แต่ก็มีจุดด้อยบ้างเช่น บางเกมไม่ได้รองรับการเล่นบน HTC Vive และราคาสูงกว่าแพลตฟอร์มไหนๆอีกด้วย แต่ข้อดีก็มีอยู่ไม่น้อยเลยนะครับเพราะว่า HTC Vive นี้ถ้าเราซื้อมาแล้วก็ได้อุปกรณ์มาครบเลยแถมวิธีติดตั้งก็ง่ายแสนง่ายครับ

OSVR (Open Source Virtual Reality) $299 – 499

แว่นเสมือนจริงจากผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์ชื่อดังอย่าง Razer ประเทศไต้หวัน สำหรับแพลตฟอร์มนี้ถือว่าเป็นม้ามืดของวงการ Virtual Reality ก็ว่าได้ครับเพราะว่ามีราคาถูกกว่า 2 แบรนด์ข้างบนมาก ถ้าใครเป็นนักพัฒนาเกมด้วยแล้วจะรู้ว่แพลตฟอร์มนี้สามารถนำไปพัฒนาต่อได้ไม่มีที่สิ้นสุด แถมตอนนี้ Steam ก็สนับสนุนการเล่นเกมผ่าน OSVR เรียบร้อยแล้ว จุดด้อยของแพลตฟอร์มนี้ที่เห็นกันชัดๆคือถ้าหากแว่นมีปัญหาจะส่งศูนย์ก็เป็นเรื่องยากมากครับ เพราะยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเลย

PlayStation VR $399

มาถึงแพลตฟอร์ม Console อันดับ 1 ของโลกบ้างนะครับกับ PS VR หลายๆคนก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วนะครับว่าแว่น PS VR ได้ขึ้นแท่นเป็นแว่นเสมือนจริงอันดับ 1 ของโลกในเวลานี้ แถมราคาก็ถูกกว่าคู่แข่งอย่าง Oculus Rift และ HTC Vive อีกด้วย แต่ข้อเสียของแพลตฟอร์มนี้คือจำนวนเกมที่ยังออกมาไม่เยอะเท่าที่ควร แต่อีกไม่นานทีมงานเชื่อว่าปี 2017 ก็จะมีเกมออกมาให้เล่นกันอีกเยอะแน่นอนครับผม

Google Daydream $79

มาดูแว่นเสมือนจริงสำหรับโทรศัพท์มือถือกันบ้างนะครับ โดยเฉพาะแว่นที่อัพเกรดมาจาก Cardboard โดยตรงอย่าง Daydream ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนก่อนนี้ แต่กลับมายอดจำหน่ายสูงมากในระยะเวลาอันสั้น นอกจากนั้นแล้วยังมีการรองรับกับมือถือหลายๆรุ่นที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android อีกด้วย ทำให้ Daydream เป็นตัวเลือกแรกๆของแพลตฟอร์มมือถือที่อยากจะซื้อให้เป็นของขวัญปีใหม่อีกด้วยครับ

Gear VR $99

ตัวสุดท้ายนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกับ Gear VR ของแบรนด์ Samsung จากเกาหลีใต้ ที่เป็นการร่วมมือกันของ Samsung และ Oculus นั่นเอง จุดเด่นของแว่นอันนี้คือจะได้ใช้แพลตฟอร์มของ Oculus ด้วยทำให้แอพฯหรือเกมต่างๆนั้นมีกราฟฟิคที่สวยงามและคมชัดอย่างยิ่งครับ แต่ข้อเสียของแว่นอันนี้คือใช้ได้กับมือถือแบรนด์ Samsung อย่างเดียวเท่านั้น ถ้าหากว่าใครซื้อแว่นอันนี้เป็นของขวัญอาจจะต้องดูก่อนนะครับว่าผู้รับใช้มือถือแบรนด์ดังกล่าวหรือไม่

htc-vive-oculus-rift-ps-vr-2016

ข้อมูลทั้งหมดทั้งมวลที่ทีมงานบอกไปเป็นเพียงแนวทางให้กับผู้อ่านที่อยากจะซื้อของขวัญให้กับผู้รับนะครับ แต่การตัดสินใจทั้งหมดนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ซื้อเองว่าอยากจะซื้ออะไรให้กับผู้อื่น ไม่ว่าจะซื้อแว่นแบรนด์ไหนไปก็ถือว่าคุณได้เป็นผู้ผลักดันให้ผู้อื่นมารู้จักกับเทคโนโลยีเสมือนจริงกันแล้วนะครับ นอกจากนั้นแล้วเมื่อซื้อแว่นไปแล้วก็อย่าลืมแนะนำวิธีการใช้งานและเทคนิคต่างๆกันไว้ด้วยนะครับไม่งั้นเดียวผู้รับอาจจะงงว่าใช้งานยังไงกลายเป็นกล่องทับกระดาษเสียอีก สำหรับข้อมูลเหล่านี้หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และขอให้ทั้งผู้ซื้อและผู้รับนั้นสนุกเพลิดเพลินกับโลกเสมือนจริงด้วยนะครับ