ติดตั้ง Oculus Rift และ GearVR รุ่นอื่นๆให้ใช้งานกับ Steam กันง่ายๆใครๆก็ทำได้

วิธีติดตั้ง Steam กับ Oculus Rift และ GearVR

หลังจากที่ Steam ได้อัพเดทระบบ VR ให้ใช้งานได้แล้ว แต่บางคนกลับดันมี GearVR ตัวอื่นอย่าง Oculus Rift แล้วงานนี้จะได้เล่นไหมเนี่ย ใครที่กำลังพบเจอปัญหานี้อยู่ เรามีทริคง่ายๆมาบอก แค่ 4 ขั้นตอนง่ายๆ คุณสามารถนำเจ้า Oculus Rift ไปใช้งานร่วมกับ Steam ได้ทันที (รุ่นที่เก่ากว่าก็สามารถใช้งานได้เช่นกันนะ)

1 โหลดโปรแกรมสำหรับ Rift Gear มาติดตั้ง

Rift Gear

เจ้าโปรแกรมนี้ ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ คือโปรแกรมสำหรับใช้งาน Rift Gear ของคุณโดยเฉพาะ ซึ่งเจ้าโปรแกรมนี้จะมี Driver สำหรับควบคุมการทำงานอุปกรณ์ เพื่อให้คอมพิวเตอร์ของท่านรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้ก่อน ถือว่าเป็นขั้นตอนแรกที่ห้ามข้ามโดยเด็ดขาด เพราะถ้าไม่ติดตั้ง ก็ทำขั้นตอนต่อไปไม่ได้

2 เลือกคำสั่งอนุญาตการทำงานของอุปกรณ์

โปรแกรม Rift Gear

ข้อที่ 2 นี้ท่านจะต้องเข้าไปที่หน้า General Settings ของโปรแกรมเพื่ออนุญาตการทำงานของอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงกับเครื่อง ถือว่าเป็นการปลดล็อคคุณสมบัติของโปรแกรม ทำให้ตัวเครื่องเห็น Rift Gear ของท่านนั่นเอง เมื่อกดอนุญาตแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนต่อไปได้เลย

3 ติดตั้งโปรแกรม SteamVR

โปรแกรม SteamVR

แน่นอนว่าพระเอกของเรา นั่นคือ Steam โปรแกรมที่เราจะต้องใช้งานนั่นเอง โดยเป็นระบบเพิ่มเติมสำหรับใช้งานร่วมกับ GearVR ของท่าน หลังจากที่เข้าไปโหลดแล้ว ให้ทำการติดตั้งโปรแกรมเพื่อเพิ่มระบบเข้าไปได้เลย หลังจากนั้น Steam ของเราก็จะมี Icon รูป VR อยู่ทางนั้นขวาบนของหน้าจอเรา

(ทุกครั้งที่ใช้งาน VR ผ่าน Steam จะต้องเปิดโปรแกรม Oculus Desktop ไว้ด้วยนะ โดยเราสามารถหุบโปรแกรมไว้ได้ ให้โชว์แค่ตรง Taskbar ของหน้าจอเราก็พอแล้ว)

4 เปิดโปรแกรม SteamVR

วิธีเข้า SteamVR

หลังจากที่เราทำตามมาทั้ง 3 ขั้นตอนแล้ว ทีนิ้เราก็ลองมาดูว่าคอมพิวเตอร์ของท่านอุปกรณ์แล้วหรือยัง ถ้าเห็นแล้วก็จะเป็นแบบในรูปด้านบน เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้ GearVR ของท่านเพื่อเล่นเกมหรือใช้งานได้แล้ว 100% เพียงแค่ 4 ขั้นตอนง่ายๆก็สามารถใช้งาน Rift Gear อื่นๆร่วมกับ Steam ได้แล้ว

ใน Steam นั้นมีเกมให้เราเลือกเล่นมากมายนับร้อยนับพันเกม ซึ่งบางเกมในขณะนี้อาจจะไม่ได้รองรับระบบใช้งานร่วมกับ VR ท่านด้าน Steam ก็มีระบบจำลองห้องเล่นเกมเสมือนให้กับผู้ที่ใช้งาน VR โดยเป็นห้องจำลองที่มีหน้าจอขนาดใหญ่เปรียบเสมือนโรงภาพยนตร์ให้ห้องของเราเองแทน เพียงแค่นี้เราก็ไม่ต้องไปซื้อ VR ตัวอื่นเพิ่ม ก็สามารถเล่นเกมผ่าน GearVR ของท่านได้แล้ว สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเกมนั้นรองรับระบบ VR หรือไม่ ก่อนซื้อให้ทุกท่านเช็คคุณสมบัติของตัวเกมก่อนนะครับ ว่าเกมนั้นรอบรับหรือไม่