2 ช่องทางสำคัญในการดาวน์โหลดเกมหรือแอพต่าง ๆ ทั้ง SideQuest และ App Lab ใครที่กำลังสงสัยว่าเหมือนหรือแตกต่างขนาดไหนเดี๋ยวมาดูพร้อม ๆ กัน

หากใครเป็นเจ้าของ Meta Quest ก็อาจเคยได้ยินชื่อไซด์เควส (SideQuest)  และแอปแล็บ (App Lab) กันมาบ้าง แต่ถ้าเกิดว่าคุณผู้อ่านยังไม่เคยเข้าไปชมล่ะก็ถึงเวลาที่จะได้เข้าไปทำความรู้จักกับแพลตฟอร์มเหล่านี้

ไซด์เควสคือแพลตฟอร์มที่นำเสนอแอปฯหรือเกม VR ที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงแอป VR ทั้งแบบ Demo และแม้แต่เกม VR ฉบับสมบูรณ์นับพันรายการ แต่แอปแล็บคืออะไรไซด์เควสและแอปแล็บ มักจะสร้างความสับสนให้กับใครหลาย ๆ คนแต่วันนี้ทีมงานจะมาอธิบายความแตกต่างของทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ตลอดจนอธิบายวิธีเข้าถึงเกม VR ใหม่หลายพันเกมที่ไม่ได้ระบุไว้ในร้านค้า Oculus อย่างเป็นทางการ

ไซด์เควส (SideQuest)

sidequest

ไซด์เควสมีมาตั้งแต่เปิดตัว Oculus Quest ในเดือนพฤษภาคม 2019 และกลายเป็นส่วนสำคัญของชุมชนเกม VR นับตั้งแต่นั้นมา ไซด์เควสให้ผู้ใช้ค้นพบเกม VR ใหม่หลายพันเกม เกมทดลอง การสาธิต เบต้า พอร์ตเกม และแม้แต่เกม VR ที่สมบูรณ์ ไลบรารีเนื้อหาของไซด์เควสนั้นใหญ่กว่าร้าน Oculus อย่างเป็นทางการอย่างมาก และดึงดูดผู้ใช้จำนวนมากที่ต้องการลองสิ่งที่แตกต่างออกไป ไซด์เควสยังมีการสาธิตและเกมฟรีมากมายในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาฟรีและช่วยนักพัฒนาปรับปรุงเกมของตน โดยผู้ใช้จะต้องติดตั้งแอพฯ เพื่อเข้าถึงหน้า Store และดาวน์โหลดตัวติดตั้งเกมผ่านหน้าแอพฯ

แอปแล็บ (App Lab)

app-lab-db

ในปี 2020/2021 ไซด์เควสได้ทำงานร่วมกับ Meta (เดิมคือ Facebook) เพื่อพัฒนาวิธีใหม่ในการเข้าถึงเนื้อหาใน VR โดยไม่ต้องใช้ไซด์โหลด แอปแล็บเป็นวิธีการเผยแพร่ที่ทำให้ผู้ใช้ติดตั้งแอป VR ที่ไม่มีใน Meta Store ได้ง่ายขึ้น การติดตั้งเกมจากแอปแล็บนั้นทำได้ง่ายเพียงแค่คลิกลิงก์ที่นำผู้ใช้ไปยังรายการแอปบนเว็บไซต์ Oculus ตัวแอปแล็บไม่จำเป็นต้องถูกไซด์โหลด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอปเหมือนกับไซด์เควส

น่าจะเป็นคำอธิบายง่าย ๆ สำหรับใครที่สับสนและไม่เข้ากับแพลตฟอร์มทั้ง 2 อย่างนี้นะครับ แต่เรานั้นก็สามารถใช้งานได้ทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละท่านเลย โดยเฉพาะเกมอินดี้มักจะหาได้ง่ายกว่าตัว Official เยอะมาก สำหรับชาว VR ที่ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจก็ลองเข้าไปดูกันได้เลยนะครับ