[บทความพิเศษ] เทคโนโลยี Virtual Reality สามารถเป็นผู้ช่วยให้กับกลุ่มผู้สูงอายุได้

ผู้ช่วยเหลือสำหรับผู้สูงวัยทั้งหลาย

นอกจากการเล่นเกมและการทำงานแล้ว หลายๆครั้งที่เทคโนโลยีเสมือนจริงเหล่านี้ก็นำไปใช้ในด้านอื่นๆเช่น การแพทย์ที่เอาเกม The Climb ไปใช้รักษาอาการกลัวความสูงของผู้ป่วย หรือจะเป็นการจำลองให้อยู่กับสัตว์ต่างๆเพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อนที่จะออกไปใช้ชีวิตจริงๆก็เช่นกัน จึงทำให้มีผู้สนใจนำเทคโนโลยีตัวนี้ไปใช้กับผู้สูงอายุอีกด้วยนะครับ ถ้าบ้านใครมีผู้สูงวัยที่อยู่โดดเดี่ยวหรือว่าอยากหากิจกรรมอะไรให้ท่านทำก็ลองติดตามกันดูนะครับ

older-vr-research

เมื่อเร็วๆนี้ทางมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียได้ทำการสำรวจประชากรรอบๆบริเวณมหาลัยโดยการนำเอาเทคโนโลยีเสมือนจริงให้กับผู้สูงอายุเข้าไปทดสอบกับเหล่าผู้สูงวัยทั้งหลาย ผลปรากฏว่าแอพพลิเคชั่นประเภทช่วยเตือนหรือเป็นเลขาส่วนตัวนั้นสารถช่วยให้ผู้สูงวัยได้ออกไปทำกิจกรรมต่างๆได้มากขึ้นกว่าปกติ โดยปกตินั้นเมื่อมนุษย์มีวัยวุฒิที่สูงขึ้นร่างกายก็จะเริ่มตอบสนองได้ช้าลงจนนิ่งไปในที่สุด และยังพบอีกว่าผู้สูงอายุเหล่านี้พวกเขายังพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอีกด้วย โดยแอพพลิเคชั่นที่ทางมหาลัยได้ทำการทดลองนั้นมีตั้งแต่แอพฯง่ายๆอย่างกันบวกเลขไปจนถึงแอพฯแบบล้ำยุคอย่างการท่องอวกาศเป็นต้น

90-years-play-vr

การทดลองครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะว่าทำให้ผู้สูงวัยหลายๆคนต่างไม่เคยได้รับข่าวหรือสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่สุดแบบนี้ จึงเป็นสัญญาณที่ดีว่าในอนาคตเทคโนโลยี Virtual Reality อาจจะมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาชีวิตของผู้สูงวัยอย่างแน่นอนและก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่อาจจะทำให้ผู้สูงวัยหลายๆคนได้พบปะกันในโลกเสมือนจริงก็ได้นะครับ

หลายๆเทคโนโลยีก็เป็นเหมือนดาบสองคม ถ้าใช้ให้เป็นก็จะเกิดผลดีอย่างยิ่งเช่นเดียวกับข่าวนี้ ผู้อ่านท่านไหนที่มีผู้สูงวัยพักอาศัยอยู่ในบ้านก็ลองเอาแว่นเสมือนจริงให้พวกท่านได้ลองเล่นกันดูสักหนก็ดีนะครับไม่แน่ว่าพวกท่านอาจจะอยากเรียนรู้อะไรใหม่ๆไปพร้อมกับคุณก็ได้ แถมยังเป็นกิจกรรมที่เล่นได้พร้อมกันทั้งครอบครัวอีกด้วย แต่สิ่งสำคัญทีห้ามลืมกันก็คือว่าสถาบันครอบครัวนั้นยิ่งใหญ่กว่าเทคโนโลยีอะไรก็ตามแต่ อย่าปล่อยให้ท่านอยู่อย่างลำพังกันต่อไปเลยครับ เอาเวลาว่างๆของคุณไปอยู่เป็นเพื่อนท่านบ้างก็ดีไม่น้อยเลยนะครับ และอย่าลืมพาพวกท่านไปรู้จักเทคโนโลยีใหม่ๆที่น่าสนใจกันด้วยนะครับ