fbpx

Samsung Gear VR

GEAR VR

Samsung-Gear-VRเป็นที่แน่นอนแล้วสำหรับการเปิดตัวเจ้าแว่นวิเศษอย่าง Samsung Gear VR ในงาน Thailand Mobile Expo 2016  ณ. ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิกิตติ์ในวันที่ 11-14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วเกี่ยวกับแนวโน้มความแรงที่ไม่ธรรมดาของ Gear VR ที่ออกมาเป็นระลอกๆให้เราได้ยลโฉมก่อนที่จะมีการเปิดตัวกับของจริง

Samsung Gear VR คืออะไร ?

สำหรับเจ้าซัมซุงเกียร์วีอาร์นั้น สามารถเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า แววตาสู่โลกของจริง( รู้หรือไม่ว่า VR ย่อมาจาก Virtual reality แปลว่าเป็นภาพจำลองที่เสมือนของจริง ) เป็นการร่วมพัฒนากับบริษัท Oculus เป็นบริษัทที่มีความโดดเด่นและจุดประกายในด้านเทคโนโลยี VR ขึ้นมาจนกลายเป็นกระความนิยมและโด่งดังจนถึงทุกวันนี้ แต่ตอนนี้ได้ถูกซื้อกิจการโดย Facebook ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Gear VR News

Amazon Prime เปิดให้บริการบน Quest และ GO พร้อมบริการ Voice Search

0
ซีรี่ส์ดัง หนังดี บน Ama...

Oculus จัดโปรโมชั่น Winter Wonderland ลดราคาเกมส่งท้ายปี 2018

0
โปรโมชั่นส่งท้ายปีสำหรับช...
Siam VR advertisement

Samsung Gear VR รีวิว

ชื่อเต็มของ Samsung Gear VR คือ “Samsung Gear VR Innovator Edition” เป็นนวัตกรรมที่จัดได้เลยว่ามีผู้คนได้ให้ความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว และคาดว่าจะเป็นที่โด่งดังเป็นพลุแตกอีกไม่นาน ในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักกับ Gear VR วันนี้เราลองมาทำความรู้จักก่อนหน่อยดีกว่า เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก หรือตกยุคตามไม่ทันคนอื่นเขา

Gear VR คืออะไร ?

เป็นคำถามที่ไม่ว่าใครต่างก็ตั้งคำถาม ในช่วงแรกที่มีกระแสข่าวออกมา คำตอบไม่ไกลตัวเลยนั่นก็คือเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการแปลงภาพหน้าจอ Super AMOLED ให้คนที่ได้สัมผัสรู้สึกประดุจได้เข้าไปอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง จากที่ได้กล่าวมานั้นเท่ากับว่าผู้เล่นเองสามารถชมภาพยนตร์ ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มเหนี่ยวด้วยระบบสามมิติ แต่หากเป็นการเล่นเกมส์แล้วล่ะก็สามารถเล่นได้อย่างสมจริงสมจัง ประดุจว่าได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกมส์เหล่านั้นเลยนั่นเอง ทั้งนี้เป็นเพราะว่ามีจอแสดงผลเป็นแบบ 360 องศาที่สามารถเพิ่มเติมความสุขและอรรถรสในความบันเทิงได้อย่างเหลือล้ำ จนไม่อยากละสายตาไปทำอะไรอีกต่อไป ไม่เพียงเท่านี้เพราะสิ่งที่คุณจะได้พบหากใช้ในการชมภาพหรือวีดีโอ นั้นคือการชมที่สมจริง สมจังดังเช่นเป็นเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นด้วยเกียร์วีอาร์ อินโนเวเตอร์อิดิชั่น ที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับ Galaxy S6 ขึ้นไป โดยชุดแว่นนี้จะมีรูปแบบเป็น Virtual Reality จะนำคุณเข้าสู่โลกที่ดูเหมือนของจริงและนำพาคุณเข้าสู่ และมอบประสบการชมรอบด้าน 360 องศา เปรียบเสมือนได้อยู่ในโรงภาพยนตร์ ทำให้ผู้ชมเกิดความเพลิดเพลินภาพที่คมชัดและสมจริง

สำหรับ Gear VR นี้ได้แบ่งส่วนประกอบหลักออกเป็น 2 ส่วนคือ ตัวแว่น กับสมาร์ทโฟน ซึ่งการทำงานนั้นมือถือที่เรานำมาใช้จะรับบทหนักในการประมวล แสดงออกมาทั้งภาพและเสียง ส่วน Gear VR จะเป็นตัวควบคุม มีตัวสำหรับทัชแพดอยู่ด้านข้าง จะเอาไว้ควบคุมปุ่มย้อนหลังตัวควบคุมเสียง ซึ่งวิธีการใช้งานก็ไม่แตกต่างจากจอยเกมส์Play ผสมกับทัชแพดบนโน๊ตบุ๊ค ไม่เพียงเท่านี้เพราะจะมีจอยสติ๊กเสริมมาอีกด้วยเพื่อความสนุกในการเล่นนั่นเอง

สำหรับความรู้สึกเมื่อได้ทดลองสวมใส่บอกได้เลยว่าเจ้าแว่น VR นี้เปรียบเสมือนเซ็นเซอร์ที่อยู่บนหัวเรา ลักษณะการทำงานดีมากๆอย่าบอกใครเชียวล่ะ ยิ่งถ้าเรากำลังเล่นเกมส์ประเภท Shooting หรือเกมส์ยินยานนั้น เราจะได้เล่นในมุมมองสามมิติเมื่อเราเคลื่อนย้ายหัวไปในทิศทางไหน เป้าหมายก็จะตามไปด้วย ซึ่งหลายคนเองได้ตั้งข้อสงสัยไม่น้อยว่าจะไม่เกิดอาการเวียนหัวหรือ บอกได้เลยว่าไม่ใช่อย่างที่คิดแน่นอน เพราะความรวดเร็วไม่มีติดขัดนั้นจะสร้างความเพลิดเพลินมากกว่าเวียนหัว

[vc_video link=”https://www.youtube.com/watch?v=YXl3dKtfW_Q” title=”Gear VR”]

อายุการใช้งานที่ยาวนาน เนื่องจากเจ้า VR มาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อนในตัว มีระบบการป้องกับการเกิดฝ้าบนเลนส์ ตัวเครื่องประกอบไปด้วยพอร์ต Micro-USBที่สามารถชาร์ตแบตได้โดยตรง โดยใช้ชาร์ตเจอร์ต่อผ่านกับพอร์ตตัวเครื่องได้เลย ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและไม่มีการสะดุด ไม่ทำให้ความสนุกที่กำลังเพลิดเพลินอยู่ต้องเสียไป หรืออารมณ์เสียกับสภาวะแบตหมดอย่างแน่นอน

สเปคของ Gear VR

เซ็นเซอร์ : วัดอัตราเร่ง, ไจโรเซ็นเซอร์, เซ็นเซอร์วัดระยะใกล้ น้ำหนัก : 420.4 กรัม ซึ่งจัดได้เลยว่าเบาจนน่าสัมผัสเลยล่ะ ดู Gear VR สเปคด้านเทคนิค เพิ่มเติม

สำหรับคำลงท้ายที่ว่า Innovator Edition นั่นหมายความว่า VR ตัวนี้เป็นสินค้าชิ้นแรกของทาง Oculus ที่ได้จัดทำขึ้นมาเป็นรุ่นบุกเบิก ต่อไปในอนาคตเราเองก็คาดเลยว่าต้องมีการพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะส่วนของโทรศัพท์ ถ้าหากมีการถอดออกจากเจ้า VR ในขณะที่เรายังเปิดโปรแกรมอยู่นั้นมีโอกาสเป็นไปได้มากที่จะเกิดการพังเสียหายของระบบ แถมยังให้ความรู้สึกที่ว่าการเชื่อมต่อของ Gear VR เสมือนการนำอุปกรณ์เข้ามาทำการแจมอย่างไงอย่างงั้น ในด้านความคิดเห็นส่วนตัวนั้นเห็นว่าทุกวันนี้กำลังเข้ากระแสสู่ยุค virtual reality ที่กำลังเข้ามาเพื่อเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีให้ก้าวหน้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งพิสูจน์แล้วโดย ซัมซุง ถือว่ามีการพัฒนาสร้างความก้าวหน้าได้มากจริงๆ แม้ว่าอาจต้องมีบางส่วนล่ะที่ต้องมีการปรับปรุงหรือทำการแก้ไข แต่เชื่อเลยว่าอนาคตอันใกล้นี้จะต้องมีการพัฒนาต่อไปจนมีหลายหลากรุ่น จนยุคของ VR ต้องเปรี้ยงอย่างที่คาดคิดไม่ถึงเลยทีเดียว