Kortex อุปกรณ์เสริมสำหรับการรับชมสื่อ VR และช่วยบำบัดโรคเครียดและอาการนอนไม่หลับ

อุปกรณ์เสริมของคนนอนไม่หลับ

แอพพลิเคชั่น VR นอกจากให้ความบันเทิงในรูปแบบภาพยนตร์หรือเกมแล้ว ก็ยังมีการให้เราได้ผ่อนคลายกับการชมภาพแนว Visual หรือเป็นวิดีโอถ่ายภาพวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา แต่จะให้เรานั่งดูมันก็ไงอยู่เพราะดูไปเพลินๆก็ต้องนอนหลับแน่นอน วันนี้ทีมงานมีของเล่นเสริมสำหรับช่วยให้เราชมวิดีโอหรือเล่นแอพพลิเคชั่นเพื่อช่วยในการบำบัดโรคเครียดและอาการนอนไม่หลับของเราได้อย่างดีกับ Kortex ครับผม

kortex-vr-accessories-behind

Kortex ตัวนี้เป็นอุปกรณ์เสริมจาก Arrow Electronics และ Fisher Wallace Lab ที่ร่วมกันพัฒนาขึ้นมาโดยทั้ง 2 ทีมนี้ต่างก็เป็นบริษัทที่พัฒนาอุปกรณ์สำหรับบำบัดให้กับผู้ที่มีอาการนอนหลับยากอยู่แล้ว โดยเจ้า Kortex นี้นอกจากจะช่วยทำให้ศีรษะเราไม่ถูกกดด้วยอุปกรณ์สำหรับบีบรัดแล้ว ตัวอุปกรณ์ยังมีสัญญาณกระตุ้นการนอนหลับทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกง่วงและอยากพักผ่อนมากขึ้นอีกด้วย โดยหลักการทำงานของเครื่องนี้จะช่วยกระตุ้นสาร serotonin และ melatonin พร้อมกับลดสาร cortisol ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดความเครียดในตัวเราลง เพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกอยากพักผ่อนก็จะต้องลดความเครียดลงเพื่อให้ง่ายต่อการกระตุ้นต่อมความรู้สึกอยากพักนั่งเองครับ

kortex-vr

นอกจากนั้นทางผู้พัฒนาทั้ง 2 ทีมยังบอกอีกว่าเครื่องนี้สามารถช่วยบำบัดผู้ติดยาเสพติดได้อีกด้วย โดยมีการวิจัยจากศูนย์บำบัดผู้ป่วยยาเสพติดของสหรัฐฯว่าได้มีการนำเครื่อง Kortex มาใช้ร่วมกับวิธีการบำบัดผู้ป่วย โดยการให้กลุ่มผู้เข้าทดสอบได้ลองใช้งานดูในระยะหนึ่งแล้วพบว่าทำให้ระบบการรักษาอาการติดยาดีขึ้นถึง 90% เมื่อเทียบกับการบำบัดในรูปแบบเดิมๆที่อาจจะมีการบังคับผู้ป่วย จะเห็นได้ว่าจริงๆแล้ว Kortex คืออุปกรณ์สำหรับช่วยลดความเครียดและช่วยลดสาเหตุของอาการนอนไม่หลับในเบื้องต้นให้กับผู้คนที่ใช้งานนั่นเองครับ

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนเครียด นอนไม่หลับ และหาวิธีรักษามาแล้วหลายวิธีแต่ยังไม่ได้ผลเสียทีก็ลองเอา Kortex เชื่อมกับแว่น VR ของท่านดูครับ เพราะบางครั้งการรักษานั้นมักจะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุโดยไม่มีการสืบหาสาเหตุที่เกิดขึ้น จึงทำให้การรักษาโรคต่างๆก็ไม่แตกต่างจากการเลี้ยงไข้เพื่อนัดตรวจในรอบถัดไป แต่เครื่องนี้จะช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดความเครียดและกระตุ้นต่อมความรู้สึกที่ทำให้เราอยากพักผ่อนมากขึ้นนั่นเองครับผม สำหรับอุปกรณ์เสริมตัวนี้ใช้งานกับ Gear VR และ Daydream ครับผม