จับแอพฯ 2D มาทำให้เป็นแอพฯเสมือนจริงบน Gear VR ง่ายๆด้วย PhoneCast

Lets Play 2D Apps On Gear VR With PhoneCast

ปกติแล้วเวลามีแอพพลิเคชั่นอะไรออกมาจะมีการกำหนดลักษณะการใช้งานอย่างชัดเจนว่าเป็นแอพฯประเภทไหนอย่างไร วันนี้ทางทีมงานจะมีแอพพลิเคชั่นใหม่บน Gear VR มาให้ลองกัน เพราะความสามารถของเจ้าแอพฯตัวนี้คือการเปลี่ยนให้แอพฯต่างๆแบบ 2D ในมือถือสามารถใช้งานได้ในรูปแบบ Virtual Reality กับ PhoneCast ของทาง Samsung นั่นเอง เราไปดูกันเลยครับว่าระบบการทำงานและหน้าตาของแอพพลิเคชั่นตัวนี้มันเป็นอย่างไรกันบ้าง

samsung phonecast 01

PhoneCast ตัวนี้ถูกพัฒนาโดยทีมงาน Samsung สาขาอเมริกา โดยคุณสมบัติของแอพฯตัวนี้จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้แอพฯต่างๆภายในมือถือได้ในรูปแบบ VR โดยแอพฯดังกล่าวนั้นจะทำงานแบบปกติเพียงแต่เปลี่ยนการแสดงผลจากหน้าจอปกติเป็นการแสดงผลในรูปแบบ Virtual Reality โดยแอพฯตัวนี้สามารถเปลี่ยนแปลงการแสดงผลของแอพฯต่างๆได้ทุกชนิดแต่ต้องเป็นแอพฯที่ถูกดาวน์โหลดและติดตั้งจาก Store เท่านั้น นอกจากนั้นการที่มี Store กระจัดกระจายตามประเทศต่างๆก็จะทำให้บางแอพฯไม่สามารถใช้งานกับ PhoneCast ได้เชนเดียวกัน รวมไปถึงแอพฯประเภท Live Streaming หรือ Video Streaming บางอันอาจจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับแอพฯนี้ได้

samsung phonecast 02

ในตอนนี้ถึงแม้ว่า PhoneCast ยังอยู่ในช่วงการทดลองใช้งานก็จริงแต่ความสามารถของแอพฯตัวนี้ก็ทำให้หลายๆคนได้เพลิดเพลินกับการเล่นเกม 2D ปกติในรูปแบบ VR ไม่น้อยเลยทีเดียว หรือจะเป็นการเล่นแอพฯทั่วๆไปก็จะได้บรรยากาศที่แปลกใหม่ไม่น้อยแถมผู้ใช้งานยังสามารถเปลี่ยน Background หรือตั้งค่าต่างๆได้ตามความถนัดของแต่ละคนอีกด้วย แต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าในตอนนี้ตัวแอพฯยังไม่สมบูรณ์ 100% อาจจะเกิดปัญหาบ้างเล็กๆน้อยๆก็อย่าพึ่งหัวร้อนกันนะครับ

samsung phonecast 03

เป็นแอพพลิเคชั่นที่เข้าท่าไม่น้อยเลยทีเดียวที่จะเปลี่ยนให้แอพฯธรรมดาๆกลายเป็นแอพฯแบบเสมือนจริงได้ ถึงแม้จะไม่ 100% ก็ตามที่ สำหรับใครที่ใช้ Gear VR ในตอนนี้ก็สามารถเข้าไปโหลดได้ใน Oculus Store ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ สำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆนั้นทางทีมงานแนะนำว่าอย่าลง APK เล่นนะครับ ให้ใช้แอพฯที่อยู่ใน Store จะดีกว่า สำหรับคอเกมที่อยากลองเล่นเกมต่างๆในรูปแบบเสมือนจริงก็น่าจะมีเกมให้เลือกเล่นกันเยอะขึ้นเพราะแอพฯนี้นะครับ