หลังจากนี้ Oculus คงจะเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มตัวเอง

ข่าวเศร้าประจำวันนี้ สำหรับใครที่ยังใช้ Gear VR อยู่ก็คงต้องนับถอยหลังกันแล้ว เพราะทาง Oculus ได้มีการประกาศข่าวสำคัญว่าหลังจากนี้ ทางค่ายจะไม่มีการสนับสนุน SDK ให้กับแพลตฟอร์มดังกล่าวอีกต่อไป ซึ่งเป็นการยืนยันข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวกำลังจะตายลงไปในไม่ช้า โดยการประกาศครั้งนี้ถือว่ากระทบบรรดาผู้ใช้งาน รวมไปถึงบรรดานักพัฒนาบางส่วนอยู่ไม่น้อย

New-Gear-VR-controller

สำหรับ SDK หรือ Software Developer Kit คือชุดเครื่องมือที่จะช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถสร้างโปรแกรมหรือแอพฯ สำหรับแพลตฟอร์มนั้นๆ ได้ ถ้าเกิดทางค่ายไม่สนับสนุนแล้วก็จะทำให้บรรดาแอพฯ ต่างๆ จะไม่มีการพัฒนาเพิ่มเติม รวมไปถึงระบบการทำงานต่างๆ ภายในแพลตฟอร์มดังกล่าวจะช้าลงหรือเกิดปัญหาขึ้นได้ โดยการประกาศในครั้งนี้ก็จะเท่ากับว่าทางค่ายนั้นจะไม่มีการพัฒนาหรือสนับสนุนบรรดาซอฟต์แวร์ต่างๆ ของ Gear VR อีกแล้ว ถือว่าเป็นการสิ้นสุดยุคของ Mobile VR รุ่นแรกๆ

นอกจากนั้นแล้วการประกาศในครั้งนี้ ยังสอดคล้องกับที่ John Carmack CTO ของ Oculus ได้กล่าวว่า “Gear VR นั้นตายแล้ว” ก็คงจะเป็นเรื่องจริง แถม Samsung Galaxy Note 10 รุ่นท็อปล่าสุดก็ยังไม่รองรับ Gear VR ก็คงจะเป็นคำตอบที่ยืนยันได้เป็นอย่างดี ถือว่าหลังจากนี้จะเข้าสู่การนับถอยหลังรอวันปลดประจำการกันไป เช่นเดียวกับ Daydream ของทาง Google รวมไปถึง Cardboard ซึ่งถูกแทนที่โดยแว่น Standalone ที่กำลังจะมีบทบาทต่อวงการนี้

new-google-daydream

แต่ถึงกระนั้น แอพฯ และเกมต่างๆ ก็ยังสามารถเข้าไปดาวน์โหลดและใช้งานกันได้ตามปกติ จนกว่าทาง Official จะปิดให้ทำการกันไป สำหรับใครที่แว่น Gear VR รวมไปถึงแว่นของค่ายอื่นๆ ที่ออกมารองรับการใช้งานกับ Smartphone ก็น่าจะเก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัวกันในไม่ช้านะครับ แต่อย่างน้อยๆ ก็เป็นของที่ระลึกที่ครั้งหนึ่งเราเคยได้เห็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกตัวนี้ที่ได้สร้างความบันเทิงให้กับใครหลายๆคน รวมไปถึงตัวผู้เขียนด้วยเช่นเดียวกันครับ