Samsung เผยว่า Galaxy Note 10 รุ่นใหม่จะไม่สามารถใช้ Gear VR ได้

หรือว่า Samsung จะไม่สนับสนุน Gear VR อีกต่อไป

ปัจจุบันนี้ Samsung ถือว่าเป็นแบรนด์ดังในอุตสาหกรรม VR ซึ่งมีการเปิดตัวอุปกรณ์ต่างๆ เอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Mobile แต่หลังจากที่เปิดตัว Galaxy Note 10 Smartphone รุ่นใหม่ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็มีการประกาศเพิ่มเติมอีกว่า จะไม่สามารถใช้ Gear VR ได้อีกต่อไป หรือว่านี่จะเป็นสัญญาณการบอกลาแพลตฟอร์ม Mobile VR ของทางค่ายเสียแล้ว

New-Gear-VR-controller

โดยทางค่ายได้ทำการประกาศออกมาว่า Smartphone ในก่อนหน้านี้ยังคงสามารถใช้งาน Gear VR ได้เช่นเคย แต่จะไม่มีการเพิ่มเติมโทรศัพท์มือถือในรุ่นใหม่ๆอีกต่อไป ซึ่งในปัจจุบันนี้ แว่นเสมือนจริงรุ่นดังกล่าวก็มีอายุอานามเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว และในปัจจุบันนี้เราก็แทบไม่เห็นการอัปเดตใหญ่ๆ เกี่ยวกับแว่นตัวนี้ในรอบปีที่ผ่านมา เมื่อเปรียบเทียบกับทาง Google แล้วก็ดูเหมือนจะเป็นไปในลักษณะเดียวกัน ทั้ง Gear VR และ Daydream ซึ่งเป็นแว่น VR สำหรับใส่ Smartphone ทั้งคู่จะอยู่ในช่วงปลายรุ่นกันแล้วก็เป็นไปได้ แม้ว่าในปัจจุบันนี้จะยังคงมีเกมหรือแอพฯต่างๆ เปิดตัวให้ใช้งานกันอยู่ แต่ก็เริ่มจะน้อยลง เมื่อเปรียบเทียบกับฝั่ง Oculus GO ที่เป็นแบบ Standalone เพราะมีชิพประมวลผลอยู่ภายใน โดยไม่ต้องพึ่งพาการใช้งานของอุปกรณ์อื่นๆนั่นเอง

daydream-gen-2-with-huawei
ดูคล้ายกับ Gear VR ไม่น้อยเลยสำหรับ Daydream รุ่นที่ 2

นอกจากนั้นแล้วยังมีข้อสังเกตว่า Pixel 3a ของ Google ก็ไม่รองรับการใช้งานของ Daydream ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายๆคนเริ่มกังวลว่า ยุคสมัย VR สำหรับ Smartphone กำลังจะตายลงไปในไม่ช้า เนื่องจากการใช้งานที่ค่อนข้างยุ่งยาก โดยเฉพาะการนำ Smartphone เสียบเข้ากับตัวแว่น และรวมไปถึงปัญหาต่างๆนาๆ ในการใช้งานอีกนับไม่ถ้วน จึงเป็นที่มาของยุค Standalone ที่จะเข้ามาแก่ปัญหาดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประมวลผลในตัวและยังมีพลังงานที่ใช้ได้มากกว่า Smartphone จึงทำให้ผู้ใช้งานในส่วนนี้เริ่มลดน้อยถอยลงไปตามลำดับ รวมไปถึงราคาของตัวแว่นนั้นก็ยังจับต้องได้และคุ้มกว่าการซื้อแยกนั่นเอง

ตอนนี้ก็ยังสรุปไม่ได้ว่าจะหมดยุ่งรุ่นเรืองของ VR บนโทรศัพท์มือถือหรือยังนะครับ คงต้องรอให้ทั้ง 2 ค่ายใหญ่ได้ประกาศออกมาอีกทีหนึ่ง แต่สำหรับเกมและแอพฯต่างๆก็ยังมีอัพเดทกันอยู่บ้าง ดูได้จากเกมใหม่ๆที่ออกมา รวมไปถึงการจำหน่ายแว่น VR สำหรับโทรศัพท์มือถือก็ยังมีอยู่บ้างในปัจจุบัน บางรุ่นถึงขั้นลดแลกแจกแถมกันเลยก็ว่าได้ ไว้หลังจากนี้หากมีอะไรอัปเดตออกมา เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาบอกให้ทราบกันต่อไปครับ