10 โปรแกรมที่ชาว VR สามารถรวมตัวกันได้ แม้ไม่ได้เจอหน้ากันในชีวิตจริง

ใครที่กลัว COVID-10 เอา 10 โปรแกรมนี้ไปลองใช้กัน

ช่วงนี้หลายๆคนน่าจะระแวงเชื้อ COVID-10 ทีมงาน SiamVR เลยรวม 10 โปรแกรมที่ชาว VR สามารถใช้งานเพื่อ Hang Out กับเพื่อนฝูงในโลกเสมือนจริงกันได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เจอกันในชีวิตจริงก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อในโลกภายนอก เดี๋ยวมาดูกันว่ามีโปรแกรมไหนกันบ้าง

VRChat

โปรแกรมยอดฮิตที่หลายคนน่าจะเคยเห็นกัน ซึ่งโปรแกรมนี้ เราสามารถสร้าง Avatar ของตัวเอง จะหล่อจะสวย หรือจะแปลกกว่าชาวบ้านขนาดไหนก็ได้ แล้วเข้าไปพูดคุยกับเพื่อนๆในโลกเสมือนจริง นอกจากจะได้พบกับเพื่อนของเราแล้ว เราอาจจะได้เจอเพื่อนใหม่เพิ่มเติมก็ได้

BigScreen

โปรแกรมชมภาพยนตร์แบบสามมิติที่สามารถสร้างโรงภาพยนตร์ในแบบของตัวเอง นอกจากนั้นแล้วเรายังสามารถเชิญเพื่อนๆ เข้ามาชมภาพยนตร์ในรอบพิเศษได้อีกด้วย โดยตัวโปรแกรมจะสร้างหน้าจอขึ้นมา เพื่อฉายวิดีโอที่ตั้งค่าเอาไว้ เหมาะกับสถานการณ์ในช่วงนี้ที่มีการปิดโรงภาพยนตร์โดยเฉพาะ

Rec Room

เกม VR ที่มีกิจกรรมต่างๆให้เราได้เล่นกันมากมาย สามารถเล่นกิจกรรมอะไรก็ได้ตามใจคุณ ตั้งแต่การจับกลุ่มแชตไปจนกระทั่งเล่นเป็นเกมแนว Battle Royale เกมนี้เปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ที่ให้ชาว VR เข้าไปสนุกสนานกัน ซึ่งบางกิจกรรมก็สามารถทำได้ลำบากในโลกภายนอก แต่สำหรับในเกมนี้ถือว่าทำได้ง่ายๆเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก

NeosVR

โปรแกรมสไตล์สังคมออนไลน์อีก 1 ตัวที่น่าสนใจ ด้วยการพัฒนาโดยนำเสนอความสมจริงของฉากจ่างๆ รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆภายในโปรแกรมที่ให้เราได้โลดแล่นอยู่ในโลกเสมือนจริงแบบ Sci-Fi ถือว่าเป็นอีก 1 โปรแกรมที่น่าสนใจและอยากให้ชาว VR ได้เข้าไปลองสัมผัสกันดูซักครั้ง

OrbusVR

เกม VR ที่เรียกได้ว่านี่คือเกมแนว MMORPG แบบเสมือนจริงเต็มรูปแบบ ผู้เล่นจะได้เข้าไปสร้างตัวละครเพื่อใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริง มีการสร้างที่อยู่อาศัย มีอาชีพให้เราได้ทำงานเพื่อหาทรัพยากรและเงินทอง แถมเกมนี้ยังเปิดให้ผู้เล่นได้เล่นฟรีจนถึงเลเวล 10 ถ้าชอบก็สามารถซื้อตัวเกมเต็มๆต่อได้เลย

Mozilla Hubs

โปรแกรมสังคมออนไลน์ใหม่ล่าสุดจากทีมพัฒนาเว็บเบราเซอร์ชื่อดัง โปรแกรมนี้จะเป็นโปรแกรมที่ทำงานบนพื้นฐานของ WebXR ที่จะให้ผู้เล่นได้เข้าไปพบปะกันในโลกเสมือนจริง ซึ่งเราจะสามารถสร้างห้องแชตได้ทั้งแบบสาธารณะหรือแบบส่วนตัวก็ย่อมได้

Oculus Home

โปรแกรมพื้นฐานของชาว Oculus ที่ผู้ใช้สามารถสร้างโลกส่วนตัวได้ในรูปแบบของตัวเอง ผู้เล่นยังสามารถเชิญเพื่อนที่ใช้แว่น Oculus เหมือนกัน เพื่อเข้ามาร่วมกิจกรรมต่างๆได้อย่างอิสระ เรียกได้ว่านี่คือต้นแบบของ Facebook Horizon ก็ว่าได้

SteamVR Home

นี่ก็เป็นโปรแกรมพื้นฐานเฉกเช่นเดียวกับ Oculus Home ซึ่งผู้ที่เล่นเกมบน SteamVR นั้นจะสามารถใช้งานกันได้ตั้งแต่เริ่มต้น สามารถปรับแต่งโลกส่วนตัวของเราได้อย่างอิสระและยังสามารถเชิญเพื่อนของเราเข้ามาแจมได้เหมือนกัน

vTime

โปรแกรมสังคมออนไลน์เสมือนจริงที่เราจะได้สร้างตัวละครแบบเสมือนจริง เพื่อเป็นตัวแทนของเราและเข้าไปแชตกับเพื่อนๆได้ รวมไปถึงการสร้างกิจกรรมต่างๆ ให้เราและเพื่อนๆได้ร่วมสนุกกัน นอกจากนั้นยังมีฉากที่หลากหลาย สามารถเลือกฉากต่างๆที่ต้องการได้ แล้วแต่บรรยากาศที่เราต้องการ

Altspace VR

โปรแกรมสังคมออนไลน์ตัวสุดท้ายที่อยากแนะนำ หลังจากที่มีการกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง คราวนี้ทางผู้พัฒนามีการแก้ไขและปรับปรุงให้มีความน่าใช้งานมากขึ้น เราสามารถสร้างตัวละครเป็นตัวแทนของเราเพื่อเข้าไปใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงได้ และแน่นอนว่าเราจะได้เจอเพื่อนฝูงของเราและเพื่อนใหม่ๆจากทั่วโลกในโลกเสมือนจริงนี้ได้เหมือนๆกับโปรแกรมอื่นๆ