ถ้าวันหนึ่งเราจะมี Google Maps อยู่ในร่างกายเราจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

ไม่ต้องกลัวหลงทางไม่ต้องพกแผนที่ออกมากาง

เป็น Project ที่ทีมงานคิดก็ติดสตั๊นไปหลายวินาทีแล้ว กับโครงการที่จะมีศาสตราจารย์ท่านหนึ่งกำลังจะทำโครงการที่เรียกว่าเปลี่ยนโลกได้โดยการเอาแผนที่จาก Google Maps นั้นใส่เข้ามาในร่างกายของผู้ใช้งาน โดยจะเลือกเอาส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเราเป็นที่สร้างขึ้นมา ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรบ้างนะครับแค่คิดก็สยองแล้วแต่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าอย่างนั้นเราไปชมพร้อมๆกันดีกว่าครับว่าโครงการนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

Dr. Mehmet Cengiz Öz หรือที่ชาวอเมริกันจะเรียกว่า Dr. Oz เป็นศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Columbia ได้ออกมาประกาศว่าเขานั้นจะมีโครงการที่จะนำเอา Google Maps หรือข้อมูลทางแผนที่ทั้งหมดของ Google เข้าไปฝังในร่างกายของมนุษย์จริงๆครับ โดยที่แกมีทีมงานของแกเองชื่อทีมว่า Sharecare โดยทีมงานได้สร้างโปรแกรมที่มีชื่อว่า You VR ออกมา เป็นโปรแกรมที่จะจำลองอวัยวะภายในของผู้ใช้งานเพื่อที่ให้คุณหมอนั้นจะชมและยังสามารถนำไปวินิจฉัยเพื่อดูว่าอวัยวะดังกล่าวนั้นมีอะไรผิดปกติหรือเปล่า

dr-oz-google-maos-in-human-body
Dr. Oz กำลังอธิบายถึงโครงสร้างของร่างกายผ่านโปรแกรม You VR

โปรแกรม You VR นี้เป็นโปรแกรมที่จะจำลองอวัยวะในร่างกายของผู้ที่ต้องการสร้างมันขึ้นมาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นตับไตใส้พุง หัวใจ ปอด และอวัยวะต่างๆทั่วร่างกายนั่นเองครับ สำหรับ Dr. Oz นั้นแกจะใช้โปรแกรมนี้เพื่อสร้างอวัยวะจำลองขึ้นมาและนำเอาข้อมูลต่างๆนั้นใส่เข้าไปในอวัยวะดังกล่าวนั่นเองครับ แต่จะว่าไปนั้นโปรแกรมนี้ก็ดูมีประโยชน์ไม่น้อยเลยนะครับเพราะว่าโปรแกรมนี้จะคำณวนว่าต่อไปอวัยวะของเรานั้นจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดบ้าง เพื่อง่ายต่อการวินิจฉัยโรคของคุณหมอนั่นเองครับ ส่วนโครงการที่จะนำเอาแผนที่ใส่เข้าไปในร่างกายมนุษย์จริงๆนั้นอาจจะเริ่มจากเทคโนโลยีตัวนี้นั่นแหละครับแต่ว่าในอนาคตถ้าทำขึ้นมาจริงๆแล้วเราจะใช้งานแบบไหน อันนี้ทีมงานเองก็ยังคิดหน้าตาของผลลัพธ์นั้นไม่ออกจริงๆครับ

dr-oz-google-maos-in-human-body-2
ถ้าโครงการนี้มันเป็นจริงขึ้นมาคงมีอะไรที่เราต้องศึกษากันอีกเพียบครับ

สำหรับข่าวนี้มาจากงาน CES 2017 ที่มีการเปิดตัวระบบเทคโนโลยีตัวนี้ในวงการแพทย์ของ Dr. Mehmet Cengiz Öz เองเลยครับ แต่ถ้าจะโดนคัดค้านหรือจะมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมหรือไม่นั้นคงต้องรอผลการทดลองจาก Lab ของแกก่อนนะครับ ทีมงาน SiamVR ถือว่าเป็นโครงการเปลี่ยนโลกเลยก็ว่าได้ แล้วถ้าในอนาคตมีความคืบหน้าจริงๆทีมงานก็จะนำข่าวของโครงการนี้มาบอกให้กับผู้อ่านชาวไทยได้ทราบไปพร้อมๆกันนะครับ