แม้ว่าจะยังไม่มีประเทศไทยในกำหนดการณ์ แต่ก็เป็นไปได้ว่าอีกไม่นาน Horizon Worlds น่าจะทยอยเปิดให้ใช้งานไปทั่วโลก ชาวไทยก็คงจะได้ใช้กันเร็วๆ นี้

หลังจากเปิดให้ทดสอบและใช้งานกันอยู่เพียงไม่กี่ประเทศ ล่าสุดทาง Meta ออกมาประกาศว่าภายในสัปดาห์นี้ ผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตทวีปยุโรปและสหราชอาณาจักรจะสามารถเข้าใช้งาน Horizon Worlds กันได้แล้วอย่างเป็นทางการ หลังจากเปิดให้ใช้งานเฉพาะผู้ที่อาศัยในสหรัฐอเมริกาและแคดานาเท่านั้น งานนี้ใครอยู่ในเขตดังกล่าวเตรียมตัวเข้าสู่โลกเสมือนจริงกันได้แล้ว

horizon-world-facebook

โดยทาง Meta ยังได้มีการอัปเดตข้อมูลใหม่อีกว่าผู้ที่จะเข้าใช้งานจะต้องยืนยันตัวตนว่ามีอายุเกิน 18 ปีขึ้นไป พร้อมกับพักอาศัยอยู่ในทวีปยุโรปและสหราชอาณาจักรเท่านั้น จึงจะสามารถเข้าใช้งานได้ โดยจะเปิดให้เข้าใช้งานภายในสัปดาห์นี้ ส่วนประเทศอื่นนอกเหนือจากภูมิภาคที่กล่าวออกมา จะเริ่มมีการทยอยเปิดให้ใช้งานในช่วงซัมเมอร์นี้ (ไม่เกินปลายเดือนสิงหาคมหรือต้นเดือนกันยายน) เพื่อเปิดโอกาสให้กับผู้ใช้ Quest 2 ทั้งหลายได้เข้าไปสู่โลก Metaverse ที่กำลังเป็นกระแสไปทั่วโลก ณ ขณะนี้

Horizon_Worlds_Gemeinsam_coden

นอกจากนั้นแล้วทาง Meta มีแผนการจะพัฒนาสำหรับเวอร์ชั่น Web Browser เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเข้าถึงโลกเสมือนจริงได้เช่นเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้แว่น VR และยังสามารถใช้งานทุกฟังค์ชั่นในแอปฯ นั้นได้เหมือนกัน ซึ่งล่าสุดทาง Meta ก็ได้รวบรวมเอาบริการต่างๆ เข้ามารวมกันไว้ในแอปฯ เดียวกันซึ่งแสดงออกให้เห็นว่าผู้ใช้งานจะทำอะไรก็ได้ในโลกเสมือนจริง เพียงแค่มีแอปฯ เดียวก็ตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง แต่ทางค่ายก็ยังไม่หยุดนิ่งและยังคงมีการพัฒนาบริการต่างๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่องในอนาคต

สำหรับประเทศไทยนั้นก็ยังไม่มีข่าวว่าจะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ คาดว่าส่วนหนึ่งก็คงจะดูจากยอดขายของแต่ละภูมิภาคเป็นตัวกำหนด รวมไปถึงความตื่นตัวของผู้ใช้งานในบริเวณนั้นๆ ถ้าหากว่าเราอยากจะเข้าไปเล่นกันไวมากเท่าไหร่ ผู้ใช้งานทุกคนก็จะต้องแสดงพลังให้ทาง Meta ได้เห็นว่าพวกเรานั้นพร้อมเพรียงแค่ไหนสำหรับโลก Metaverse