หลังจากที่โดนด่าจากเหล่าผู้ใช้ Quest และ Rift ไปไม่น้อย ทาง Meta จึงต้องขอแก้มืออีกครั้งด้วยการเพิ่มตัวเลือกบัญชีเข้าใช้งานแทนบัญชี Facebook ซะเลย

ทางเมต้า (Meta) ยังคงทำงานกับการเพิ่มตัวเลือกในการเข้าสู่ระบบของแว่น VR อย่าง Quest โดยไม่ต้องใช้บัญชี Facebook ของคุณ หลังจากที่เคยมีการประกาศว่าทุก ๆ อย่างจะต้องใช้บัญชีเดียวกัน ซึ่งทำให้บางส่วนออกมาวิพากวิจารณ์กันในเรื่องของความปลอดภัย จนสุดท้ายทางด้าน CTO ของบริษัทก็เลยต้องออกมาตอกย้ำและตอบคำถามในช่วง Q&AA

andrew-bosworth

ผู้ที่ออกมาตอบคำถามจากสื่อนั้นคือคุณ Andrew Bosworth หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีคนใหม่ของเมต้า ได้ออกมาตอบคำถามของสื่อมวลชนในเซสชั่น Q&A ที่ให้ส่งคำถามผ่านทาง Instagram โดยทางสื่อได้มีการสอบถามกับตัวแทนของเมต้าว่าจะสามารถบอกรายละเอียดข้อมูลชุดใหม่ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบที่ได้กลับมาก็เป็นอย่างนี้ครับ

“ได้แน่นอน ตอนนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยทางบริษัทนั้นไม่เพียงแค่ปรับเปลี่ยนโครงสร้างบัญชีเท่านั้น แต่กลายเป็นว่ากฎระเบียบความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของข้อมูล วิธีย้ายข้อมูล วิธีจัดการ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อวิธีที่เราทำงานที่เมต้าและเราต้องทำงานอย่างเต็มที่ ดังนั้นได้โปรดรอฟังข่าวต่อไปในอนาคต”

Mark Zuckerberg ซีอีโอของเมต้ายืนยันการเปลี่ยนแปลงทิศทางของบริษัทไปเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ในเวลาเดียวกันกับที่บริษัทเปลี่ยนชื่อจาก Facebook จนเป็นชื่อปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงยังเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการเดินทางของ Zuckerberg ไปสู่ความเป็นอิสระจากบริษัทแพลตฟอร์มเทคโนโลยีอื่น ๆ เนื่องจากมีเป้าหมายที่จะสร้างอินเทอร์เน็ตเวอร์ชันที่เป็นตัวเป็นตน โดยทาง Facebook ได้เป็นเจ้าของ Oculus VR เป็นครั้งแรกในปี 2014 ด้วยมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ แต่ปีที่แล้วการลงทุนของเมต้าในเทคโนโลยี VR และ AR เพิ่มขึ้นเป็น 1 หมื่นล้านดอลลาร์โดยมีแผนจะเติบโตต่อไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

mark-zuckerberg-oc3

ในเดือนตุลาคม 2020 ทาง Facebook เริ่มกำหนดการณ์เปลี่ยนแปลงการเข้าใช้ร่วมกับอุปกรณ์ของ Oculus และทางบริษัทกล่าวว่าจะยุติการสนับสนุนบัญชี Oculus ดั้งเดิมที่ใช้กับตัวแว่นภายในต้นปี 2023 ซึ่งเป็นระยะเวลาอันสั้นหลังจากประกาศนั้น Facebook ได้เปลี่ยนแนวทางเพื่อมุ่งเน้นกลยุทธ์ทั้งหมด แม้ว่าแบรนด์ “Oculus” จะถูกแทนที่ด้วยเมต่า ผู้ซื้อ Quest ที่มีอยู่และที่คาดหวังจำนวนมากยังคงรอดูการเปลี่ยนแปลงที่มาพร้อมกับโครงสร้างบัญชีใหม่ของบริษัทต่อไป

facebook-project-cambria-vr-headset-4-640x360

สุดท้ายคือในปลายปีนี้ทางเมต้ากำลังวางแผนที่จะเปิดตัวแว่น VR ที่ยังไม่มีการบอกชื่ออย่าง Project Cambria ที่เน้นการทำงานจากระยะไกล โดยเราจะได้เห็นพร้อม ๆ กันในงาน Connect 2022 ที่จะมาจัดกันในช่วงใกล้ ๆ ปลายปีนี้ ถ้าใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปชมได้ที่เว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์ได้เลยครับ