รวมกันเอาไว้ในที่เดียวกับ Venues แอพฯถ่ายทอดสด เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Horizon Worlds โลกเสมือนจริงของ Meta ที่กำลังได้รับความนิยม

Horizon Worlds เป็นแพลตฟอร์มโซเชียล VR ของ Meta สำหรับ Quest 2 และ Rift ซึ่งให้ผู้ใช้ได้สำรวจร่วมกัน สร้างห้องของตัวเอง และเล่นมินิเกม บริษัทกำลังสร้างวิสัยทัศน์ที่ดีในการหล่อหลอมแพลตฟอร์มโซเชียลให้กลายเป็นแอพ Metaverse อย่างเป็นทางการ ด้วยการนำเอาแอพฯ Horizon Venues ทั้งหมดลงใน Horizon Worlds

โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีกำหนดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 6 มิถุนายน ทางบริษัทได้ลงรายละเอียดเต็ม ๆ เอาไว้ใน Blog ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ Horizon Worlds สามารถเข้าถึงกิจกรรมต่าง ๆ บน Venues ได้โดยตรง เช่น การถ่ายทอดสดกีฬา, คอนเสิร์ต, การแสดงต่าง ๆ และการพบปะที่ผู้ใช้สร้างขึ้น แม้ว่า Horizon Worlds ยังอยู่ในช่วงเบต้า เนื่องจากผู้ใช้จะต้องอายุ 18 ปีขึ้นไป และเปิดให้บริการเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเท่านั้น นั่นหมายความว่าเมื่อบริษัทรวม Venues เข้ากับ Horizon Worlds ในวันที่ 6 มิถุนายนนี้ จะมีเพียงผู้ใช้งานในขอบเขตดังกล่าวที่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ แต่ทางบริษัทจะยังมีการฉายบันทึกเทปเพื่อออกอากาศซ้ำผ่านทาง Oculus TV เหมือนเดิม

ทาง Meta ได้กล่าวไว้ว่า “เราได้ทดลองกับพอร์ทัลระหว่าง Horizon Venues และ Horizon Worlds ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเราได้เห็นแล้วว่ามันจะทรงพลังเพียงใดเมื่อคุณสามารถข้ามระหว่างโลกของเกมไปยังพื้นที่แฮงค์เอาท์ได้โดยตรง” ซึ่งทางบริษัทก็มีกำหนดการณ์จะประกาศเปิด Horizon Worlds ในหลาย ๆ ประเทศหลังจากนี้ แต่เชื่อว่าน่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกทีในช่วงงาน Connect 2022 ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม ซึ่งทางค่ายก็กำลังพยายามดึงเหล่านักพัฒนาประเภท Third-Party เข้ามาร่วมงานเพื่อขยายโลก Metaverse ให้ขว้างใหญ่มากยิ่งขึ้น

ส่วนประเทศไทยเรานั้นคงต้องรอกันต่อไปว่าจะเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่นะครับ แต่ถ้าอดรนทนไม่ไหวจริง ๆ ก็มีวิธีเดียวคือการมุด VPN ไปเล่นกันก่อน แต่ทีมงาน SiamVR ไม่รับรองความ Lag ที่จะเกิดขึ้นนะครับ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนเลย แต่ถ้ารอกันได้ไว้มีประกาศออกมาเมื่อไหร่เดี๋ยวจะแจ้งให้ทราบกันอีกทีนะครับ