เพื่อเพิ่ม Content ให้กับแอปฯ ต่าง ๆ ทางด้าน Oculus กำลังจะอนุญาตให้ App Lab สามารถขาย DLC หรือ In-App ในปลายปีนี้ รอเสียตังกันได้เลย

บางผลงานทำออกมาดีเกินกว่าจะอยู่ใน App Lab แต่ยังไม่สามารถลง Store ได้ ดังนั้นเพื่อการแก้ปัญหาระยะยาว ทำให้ทาง Oculus ตัดสินใจที่จะเพิ่มระบบให้ผู้พัฒนาสามารถเพิ่ม DLC และการซื้อภายในแอปฯ หรือ In-App Purchase กันภายในปลายปีนี้ ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์กับทุก ๆ ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้พัฒนา ผู้ให้บริการและผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ ด้วย

waiting-on-app-lab-oculus-quest-bundle-thumbnail-scaled

โดยระบบดังกล่าวจะช่วยให้ทางผู้พัฒนาสามารถเพิ่ม Content ต่าง ๆ ของแอปฯและเกมที่ได้ปล่อยเอาไว้ให้มีการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการเพิ่มบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ที่อยากจะได้ความพิเศษมากกว่าผู้เล่นคนไหน ๆ โดยที่ค่าใช้จ่ายดังกล่าวจะมีการคุยกับทางผู้พัฒนาว่าจะมีการแบ่งสัดส่วนเท่าไหร่กันบ้าง ซึ่งบริการนี้มาถึงก็อาจจะทำให้ผู้เล่นได้พบกับแอปฯ และเกมฟรีออกมามากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องดูนโยบายของทางผู้ให้บริการด้วยว่าการวางจำหน่ายแอปฯต่าง ๆ นั้นจะมีเงื่อนไขอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้ผิดกฏที่ตั้งเอาไว้

ซึ่งข้อดีของการอัปเดตครั้งนี้ จะทำให้ผู้เล่นสามารถอัปเดต DLC หรือส่วนเสริมของเกมต่าง ๆ ตามที่ผู้พัฒนานั้นตั้งใจเอาไว้ รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สนับสนุนผลงานเป็นเม็ดเงิน โดยอาจจะได้ของตอบแทนเป็นสิทธิพิเศษในการเล่นเกมหรืออาจจะเป็นของที่ไม่สามารถหาได้จากการเล่นทั่ว ๆ ไป ซึ่งถือว่าไม่เป็นปัญหากับการเล่นเกม แต่ก็ขึ้นอยู่กับภาพรวมของตัวเกมว่าจะเหมาะสมกับการเรียกเก็บเงินด้วยหรือไม่ เพราะถ้าหากถูกทางผู้เล่นร้องเรียน ทางผู้พัฒนาก็อาจจะมีสิทธิ์โดนทางผู้ให้บริการลงโทษก็เป็นได้เช่นกัน

HP-Reverb-G2-VS-Oculus-Quest-2-1068x601

ดูจากภาพรวมแล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี สำหรับผู้เล่นและผู้พัฒนานะครับที่จะได้มีการสนับสนุนกันได้โดยตรง แต่ก็ต้องดูกันต่อไปว่าหลังจากการอัปเดตในปลายปีนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไว้เราค่อยมาดูไปพร้อม ๆ กันนะครับ