เตรียมกลับมาแต่งตัวกันอีกครั้งกับ Avatar ชุดใหม่จาก Oculus ที่คราวนี้จะใช้งานร่วมกับแอปฯอื่นๆ ในเครือ Facebook ทั้งหมด สามารถใช้ร่วมกันได้

คราวนี้น่าจะได้ใช้งานกันเต็มรูปแบบกันเสียที สำหรับ Oculus ได้ออกมาเปิดตัว Avatar 2.0 ที่จะเป็นการสร้างตัวละครซึ่งจะเป็นตัวแทนของผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ และแน่นอนว่าเมื่ออยู่ในเครือของ Facebook แล้ว เราสามารถนำเอา Avatar รุ่นใหม่นี้ไปใช้งานได้กับทุกโปรแกรมโดยทันที ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือจะเป็นตัวละครสมมุติแบบ VR ก็ใช้ร่วมกันได้เลย

สำหรับ Avatar รุ่นใหม่นี้จะเริ่มทำการอัปเดตและให้ใช้งานกันก่อนบน Facebook Horizon และจะทยอยปล่อยให้ใช้งานกันบนแอปฯอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram และ Messenger รวมไปถึงแอปฯอื่นๆ ในเครือ Facebook ซึ่ง Avatar รุ่นใหม่นี้จะมีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไปอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกับเทคโนโลยี VR ที่จะมีการเพิ่มรายละเอียดของการแสดงผลให้สามารถเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น ถ้าหากผู้ใช้งานนั้นมีการติดตั้งอุปกรณ์ติดตามครบทุกส่วน ก็จะสามารถส่งข้อมูลให้ประมวลผลออกมาตามท่าทางของผู้ใช้งานโดยทันที

ส่วนการปรับแต่ง Avatar นั้นทางค่ายก็ยังคงเอกลักษณ์แบบเดิมเอาไว้แต่ได้เพิ่มรายละเอียดอื่นๆ เข้าไปเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งตัวละครของตัวเองให้เหมือนกับตัวจริง หรือจะแต่งตัวให้มีความเป็นแฟนตาซีมากยิ่งขึ้นก็ได้ ซึ่งในตอนนี้ทางค่ายก็เตรียมที่จะออกตัว Avatar 2.0 SDK เพื่อให้แอปฯต่างๆ สามารถเข้าถึงการใช้งานส่วนนี้และคาดว่าภายในปลายปี 2021 นี้ ผู้ใช้งานทุกบัญชีก็จะสามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบต่อไป โดยจะมีผู้ใช้บางส่วนที่คาดว่าจะเป็นนักพัฒนาที่สามารถเข้าใช้งานได้ก่อน เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและแก้ไขก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

น่าจะถูกใจผู้ใช้ที่ชอบสายแต่งตัวหรือสร้าง Avatar ก็น่าจะถูกใจกันไป แถมยังสามารถนำไปใช้งานได้หลายแอปฯ ภายในเครือของ Facebook อีกด้วย รวมไปถึงเกมต่างๆก็จะมีการดึงข้อมูลส่วนนี้เข้าไปใช้งาน แต่เดี๋ยวต้องรอทาง Facebook ประกาศอย่างเป็นทางการกันต่อไปว่าจะได้ใช้งานกันเมื่อไหร่ เดี๋ยวเอาไว้ทีมงานจะเอาข่าวมาให้อัปเดตกันทีหลังต่อไป