เพื่อความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้ Oculus Quest ตอนนี้สามารถดาวน์โหลดเกมบน SideQuest ผ่านทางโทรศัพท์มือถือที่เป็นระบบ Android ได้แล้ว

เป็นอีก 1 วิธีสำหรับชาว Quest ที่ไม่มีคอมพิวเตอร์นะครับ สำหรับ SideQuest Store สำหรับโหลดแอปฯ ของ Oculus Quest ที่มีการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง โดยล่าสุดทางทีมงานได้มีการเพิ่มวิธีการติดตั้งเกมจาก Store ดังกล่าวด้วยการติดตั้งแอปฯหรือเกม VR ผ่านทาง Smartphone โดยเฉพาะ เอาไว้เป็นวิธีการสำรอง เผื่อกรณีไม่มี PC ไว้เชื่อมต่อก็ได้

ทางช่องยูทูป 2 สาวอย่าง Cas & Chary VR ได้แนะนำวิธีการติดตั้งเกมบน Oculus Quest ด้วยการโหลดจาก SideQuest ผ่านทาง Smartphone ซึ่งจะมีเงื่อนไขเพียงแค่ Smartphone ต้องเป็นระบบ Android และมีสายเชื่อมต่อเป็นแบบ Type-C ทั้ง 2 ด้าน เพื่อเชื่อมต่อระหว่างมือถือและตัวแว่น (ถ้าไม่มีสามารถใช้หัวแปลงจาก Type-A เป็น Type-C ก็ได้) พร้อมกับแอป Oculus เพื่อทำการเข้าถึงตัวแว่น เพียงเท่านี้ก็สามารถดาวน์โหลดแอปและเกมต่างๆ เพื่อเข้ามาติดตั้งบนตัว Oculus Quest ได้เลยทันที

อีกส่วนหนึ่งที่ต้องห้ามลืม ในเวลาที่เราจะติดตั้งแอปหรือเกมต่างๆ คือการเปิดระบบนักพัฒนาหรือ Developer Mode เพื่อปลดล็อคการเข้าถึงการใช้งานระดับสูง โดยเข้าไปเปิดได้ที่หน้า Settings ของตัวแว่น หรือถ้าเกิดไม่มีสาย USB ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone ในรูปแบบ WiFi ก็ได้เช่นกัน แต่ต้องอยู่ใน Network เดียวกันถึงจะสามารถใช้งานวิธีนี้ได้ ส่วนความเร็วในการโหลดก็ขึ้นอยู่กับระยะสัญญาณ แต่ถ้าอยากได้ความรวดเร็วก็ต้องเชื่อมต่อตรงผ่านสาย USB จึงสามารถใช้รับ-ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงได้

สำหรับคนที่ไม่มี PC มีเพียง Smartphone และตัว Oculus Quest ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เลย ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกให้กับผู้ใช้ Oculus Quest สำหรับการโหลดเกมมาเล่นกัน เหมาะสำหรับคนที่ไม่มี PC จริงๆ ถือว่าประหยัดเงินไปได้หลายหมื่นเลยทีเดียว แต่ถ้าเกิดมี PC ก็สามารถใช้ Oculus Link ได้ ก็ได้อย่างเสียอย่างนะครับ ยังไงก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูครับผม