กลายเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่เข้าใช้งาน SteamVR จะเป็นกลุ่มคนที่ซื้อแว่น VR ของ Oculus เข้าไปเล่นกันเสียมากกว่าค่ายอื่นๆ ทั้งหมดในแพลตฟอร์ม

ในช่วงกักตัวแบบนี้ การเล่นเกมและใช้แว่น VR ก็ถือว่าเป็นทางออกที่ดี ซึ่งบน SteamVR นั้นก็มีเกม VR ให้เลือกเล่นกันอยู่มากมาย ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน แถมมีโปรโมชั่นลดราคาอยู่เป็นประจำ ซึ่งทาง Valve ก็มีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ VR บนแพลตฟอร์มนี้ออกมาให้ชมกัน โดยผู้ใช้งาน 3 ใน 5 นั้นกลับเป็นผู้เล่นที่ใช้แว่นของ Oculus เป็นหลัก เรียกว่า Oculus ครอง Steam ไปเรียบร้อยแล้ว

SteamHWSurvey-APR2021-768x494

โดยทาง Valve ได้สำรวจผู้ใช้งานฟังค์ชั่นในส่วนของ VR นั้นแล้วก็พบว่า 10 อันดับของแว่น VR ที่ใช้งานบนแพลตฟอร์มดังกล่าว เป็นของค่าย Oculus เกินครึ่ง โดยเฉพาะ 2 อันดับแรกนั้นได้แก่ Oculus Quest และ Oculus Rift S ในขณะที่เจ้าบ้านอย่าง Valve Index ตามมาเป็นอันดับที่ 3 ส่วนแชมป์เก่าก่อนอย่าง HTC Vive ก็ตามมาเป็นอันดับที่ 4 และ Oculus Rift มาเป็นอันดับที่ 5 ซึ่งทำให้เราเห็นได้ชัดเลยว่าในตอนนี้กระแสการใช้งานแว่น VR Standalone นั้นกำลังเป็นที่ต้องการโดยเฉพาะ ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคต Valve อาจจะมีการพัฒนาแว่นลักษณะออกมาก็เป็นได้ครับ

VR-Headsets-On-Steam-17-768x720

ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมนั้นก็มีการเปิดเผยเป็นตัวเลขแบบเป๊ะๆ ออกมาว่าผู้ใช้งานกว่า 59.9% คือผู้ใช้แว่นของ Oculus ตามมาด้วย Valve ด้วยจำนวน 16.4% แซงหน้าขาประจำอย่าง HTC ที่ลดไปเหลือ 15.5% สำหรับฝั่งของ Windows VR ก็ยังมีผู้ใช้งานอยู่จำนวน 5.8% และส่วนที่เหลือก็คือผู้ใช้แว่น VR เจ้าอื่น ที่ไม่ได้กล่าวถึง เช่น Pimax, PSVR, OSVR และอีกมากมาย ถือว่าเป็นจำนวนน้อยมากๆ นอกจากนั้น ระบบติดตามอันดับที่ 1 ที่นำโด่งมาก็คือระบบ Inside-Out ถึง 61.5% ตามมาด้วย Lighthouse ถึง 31.9% และที่เหลือก็จะเป็นระบบที่ใช้ Sensor ด้านนอกและกล้องติดตาม

Positional-Tracking-On-Steam-4

ปีนี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่ากระแสการใช้งานแว่น VR แบบพกพาได้นั้นเป็นที่ต้องการอย่างเห็นได้ชัด จึงไม่แปลกใจว่าทำไม Oculus Quest 2 ถึงขายดีจน HTC ต้องปรับปรุงตัว Vive Proton ให้เป็นแบบนี้ เพื่อแข่งขันกันในตลาดนั่นเอง ไม่แน่ว่า Valve และค่ายอื่นๆก็อาจจะกำลังซุ่มพัฒนาแว่น VR Standalone อยู่ก็เป็นไปได้เหมือนกันนะครับ