ยิ่งมีเวอร์ชั่นใหม่ ยิ่งน่าสนใจมากขึ้น สำหรับ Unreal Engine 5 โปรแกรมพัฒนาเกมที่ได้โชว์การใช้งานคร่าวๆ สำหรับการพัฒนาเกม VR โดยเฉพาะ

แม้ว่าจะเปิดตัวมาได้ซักระยะแล้ว แต่ตัว Unreal Engine 5 โปรแกรมสร้างเกมชื่อดังของ Epic Games ก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาเกม VR ออกมาให้ผู้ที่สนใจได้รับทราบกันแม้แต่น้อย แต่ล่าสุดทางผู้พัฒนาก็มีการเปิดตัวการทดสอบตัวโปรแกรมกับแว่น VR ออกมาให้ชมกันแล้ว ซึ่งต้องบอกก่อนนะครับว่านี่เป็นเพียงแค่ตัวทดสอบ ยังไม่ใช่ตัวที่จะเปิดให้ใช้งานกันจริงๆ แต่อย่างใด

ภายในตัวโปรแกรมนั้นได้มีการเพิ่ม Template ใหม่ล่าสุดเข้าไป เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานบนเทคโนโลยี Virtual Reality ซึ่งจะต้องมี API อย่าง OpenXR 1.0 เป็นตัวสนับสนุนการทำงานอยู่ด้วย เพราะฟังค์ชั่นในบางข้อนั้น ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่ ณ ขณะนี้ แต่ในอนาคตข้างหน้าทาง Epic Games นั้นได้ประกาศว่าโปรแกรมของพวกเขาจะรองรับการใช้งานร่วมกับแว่น VR เต็มรูปแบบอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องใช้เวลาสำหรับการพัฒนาอีกซักระยะ เพื่อทำให้นักพัฒนาสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

Unreal Engine 5 ถือว่าเป็นโปรแกรมหรือเครื่องมือเวอร์ชั่นล่าสุด ที่ใช้สำหรับการพัฒนาเกมหรืองากราฟิกระดับสูงที่ต้องมีทักษาในการเขียน Code ระดับหนึ่ง ซึ่งทาง Epic Games มีนโยบายที่จะปล่อยให้นักพัฒนาเกมอินดี้สามารถนำไปใช้งานกันได้แบบฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ถ้าเกิดเกมที่ว่างนั้นไม่ได้เอาไปจำหน่ายเพื่อการค้า แต่ถ้าเกิดมีการนำไปขาย ทางค่ายจะมีการขอส่วนแบ่งจากยอดขายเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันนี้กับเวอร์ชั่นล่าสุด ยังไม่มีความเสถียรมากนัก แต่ถ้ามีการอัปเดตขึ้นมาก็อาจจะไม่พบปัญหาเหล่านั้นอีกต่อไป

Unreal-Engine-5_005

ใครเป็นสาย Developer ก็อย่าลืมศึกษากันให้ชำนาญเสียก่อนนะครับ ส่วนในอนาคตข้างหน้าของชาว VR นั้น เราก็จะได้เห็นผลงานเกมหรือแอปฯที่สร้างขึ้นมาด้วยขุมพลังตัวนี้ก็เป็นไปได้นะครับ แต่เอาไว้รอฟังข่าวจากทางผู้พัฒนาเกมหลายๆค่ายที่ใช้โปรแกรมตัวนี้ในการพัฒนาเกมของตัวเขาก็แล้วกันนะครับ เดี๋ยวถ้ามีอะไรอัปเดต ทาง SiamVR จะรายงานให้ทราบกันต่อไปครับ