ลูกค้าของ Varjo เพียงแค่ซื้อแว่นของทางค่ายก็จะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าใช้งานแพลตฟอร์มนี้ทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

และแล้วสิ่งที่ทางค่ายได้บอกก็เปิดตัวกันเสียทีกับ Reality Cloud แพลตฟอร์มสำหรับการเข้าใช้งานของ Varjo ผู้พัฒนาแว่นเสมือนจริงชื่อดังจากประเทศฟินแลนด์ ที่ได้บอกไว้ว่าจะเปิดตัวสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสิ่งที่ว่านี้จะเป็นเหมือนอาณาจักรการสร้างสรรค์ผลงานผ่านโลกเสมือนจริงแบบไร้ขีดจำกัดและยังสามารถใช้งานร่วมกับผู้ใช้แว่นเสมือนจริงด้วยกัน

แพลตฟอร์มนี้จะเป็นพื้นที่โล่งในโลกเสมือนจริงที่จะให้ผู้ใช้แว่นของ Varjo สามารถสร้างผลงานในรูปแบบ 3D ไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้าง รูปภาพ หรือจะสร้างขึ้นมาเป็นอาณาจักรย่อม ๆ แถมยังสามารถเชิญผู้ใช้ท่านอื่นเข้ามาร่วมห้องที่เราเป็นเจ้าของผลงานเหล่านั้นได้อีกด้วย หรือผู้ใช้งานจะใช้ผลงานของผู้อิ่นที่จะวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มนี้ก็ได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแกลเลอรี่, ตลาด, สถานที่จัดการประชุม หรือจะใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัวในการพัฒนาฝีมือของตัวเองก็ได้

แม้ว่าไอเดียเรื่องของ VR Cloud จะมีมานานแล้วก็ตาม แต่สิ่งที่ Varjo ทำนั้นจะเป็นยิ่งกว่าพื้นที่เสมือนจริงทั่ว ๆ ไป เพราะทางค่ายจะเน้นให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและทำอะไรกับโลกเสมือนจริงใบนี้ได้ทุกอย่าง ขอเพียงแค่ต้องใช้แว่นของทางค่ายเท่านั้น ซึ่งตัว Software ที่พัฒนาขึ้นมานั้นจะสอดคล้องกับตัว Hardware ที่ทางค่ายได้พัฒนาขึ้นมาร่วมกันนั่นเอง ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่เชื่อว่าในอนาคตข้างหน้าเราอาจจะได้เห็นการพัฒนาเพิ่มเติมอีกอย่างแน่นอน โดยขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้งานของทางค่ายนี้เป็นหลัก

varjo-reality-cloud-3

ถ้าเปรียบเทียบเรื่องของราคาสินค้าแล้วต้องยอมรับว่าแว่น VR ของค่ายนี้ค่อนข้างแพงกว่าแบรนด์อื่น ๆ อยู่พอสมควร แต่ด้วยสิ่งที่มีมาให้ใช้งานนั้นก็ถือว่าค่อนข้างจะสมเหตุสมผลอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ต้องดูกันว่าค่ายอื่น ๆ จะมีขยับตัวอย่างไรบ้างหลังจากที่ค่ายนี้ได้ทำลงไปนะครับ