Visbit โปรแกรมชมภาพยนตร์แบบ VR พร้อมสนับสนุนวิดีโอความละเอียด 12K

วิดีโอระดับ 12K ต้องชมในโปรแกรม Visbit เท่านั้น

ไม่เรียกว่าบ้าก็ไม่รู้จะพูดยังไงแล้ว สำหรับ Visbit โปรแกรมจำลองการชมวิดีโอแบบ VR ที่มีความสามารถคล้ายๆกับ Youtube ได้ประกาศว่าต่อไปนี้พวกเขาจะมีการรองรับวิดีโอที่มีความละเอียดมากกว่า 12K ขึ้นไป ซึ่งถือว่ามากที่สุดเท่าที่มีการเปิดให้บริการในโลกนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่ทำผลงานด้านนี้อยู่แล้วและอยากลองของต้องหาโปรแกรมนี้มาลองด่วนเลยครับ

visbit-press-12k-vive-pico-1
Visbit ได้อธิบายภาพของวิดีโอขนาด 12K ว่าใหญ่ขนาดไหน เมื่อเปรียบเทียบกับ 4K และ 8K

ทางด้านผู้พัฒนา ได้ออกมาแถลงว่าตอนนี้โปรแกรมได้มีการอัพเดทการรองรับวิดีโอที่มีความละเอียด 12K หรือ 11520 x 5670 Pixels ให้สามารถเล่นบนโปรแกรมนี้ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเบื้องต้นนั้นทางผู้พัฒนาได้มีการทดลองไว้ใช้เป็นกรณีศึกษา เพื่อให้เหล่านักพัฒนาและผู้ที่สนใจได้เข้ามาร่วมทดสอบไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งการเข้าใช้งานนั้นผู้ที่ใช้แว่น VR รุ่นไหนก็ตามก็สามารถใช้งาน Viveport ก็จะได้เข้าไปทดลองชมกันได้  โดยจะมีเมนูแนะนำวิดีโอดังกล่าว เพื่อให้ผู้ชมได้ร่วมทดสอบภาพของวิดีโอดังกล่าวเอาไว้ ซึ่งการอัพเดทครั้งนี้ เพื่อให้เป็นมาตรฐานในการสร้าง Content ใหม่ๆของผู้พัฒนาและรวมไปถึงผู้ชมทั้งหลายจะได้ชม Content ดีๆที่มีภาพคมชัด เมื่อชมในรูปแบบ Virtual Reality ต่อไปในอนาคตข้างหน้า

VisBit-viewer

สำหรับแว่นที่รองรับ Viveport ตอนนี้ก็จะมี HTC Vive , Oculus Rift , Pico G2 ทั้งรุ่นปกติและรุ่น 4K ซึ่งทาง Viveport และผู้พัฒนาโปรแกรมยังมีการพัฒนาโปรแกรมร่วมกันด้วย โดยเฉพาะการชมไหลลื่น เพราะวิดีโอที่มีความละเอียด 12K นี่ต้องใช้ความเร็วอินเตอร์เน็ตประมาณมหาศาล เพื่อให้สามารถเข้าชมได้แบบไม่สะดุด ดังนั้นถ้าใครจะชมวิดีโอดังกล่าว โปรดใช้ Wifi ในการเข้าชมก่อนนะครับ แล้วก็จะมีการเพิ่มลูกเล่นต่างๆเข้าไปอีกมากมาย รวมไปถึงการประกาศแว่น VR ที่จะใช้งานเพิ่มเติมในอนาคต สำหรับใครที่ไม่มีแว่นตามรายชื่อที่บอกก็โปรดติดตามข่าวจากทางผู้พัฒนากันต่อไปนะครับ ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่ง PC หรือ Console และ Mobile ก็ตาม

วิดีโอขนาด 12K นั้น ผู้เขียนเองก็คิดไม่ออกว่ามันชัดขนาดไหน แต่คงจะชัดกว่าภาพระดับ 4K อยู่พอตัวเลยทีเดียว ยิ่งได้ชมในรูปแบบ VR ด้วยนี่ภาพยิ่งชัดเจนขึ้นเยอะเลย ถือว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกที่น่าจะช่วยให้คนทำ Content สายวิดีโอได้มีพื้นที่ในการปล่อยผลงานของตัวเองกันต่อไปนะครับ หากใครที่สนใจก็ลองเข้าไปใน Viveport และดาวน์โหลดโปรแกรมนี้มาใช้งานกันดูครับ ถ้าคิดว่าเน็ตแรงพอก็ลองชมตัวอย่างวิดีโอที่มีการปล่อยให้ชมเป็นตัวอย่างกันดู แล้วมาพูดคุยกันในคอมเม้นท์กันได้ครับว่าภาพชัดขนาดไหน