อยากรู้ว่าอาการข้างเคียงของ LSD และเห็ดเมาเป็นอย่างไร ไม่ต้องไปหามาลอง ใช้แว่น VR ก็สามารถเข้าถึงโลกคู่ขนานได้เหมือนกัน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินเรื่องของ LSD กับเห็ดเมา สารเสพติดที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทจนทำให้ผู้เสพเกิดภาพจินตนาการไปต่างๆ นาๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีการนำเอามาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อนที่เป็นสารเสพติด แต่วันนี้ก็มีนักพัฒนาแอปฯ VR ได้นำเอาจุดเด่นของอาการเมานี้มาสร้างประสบการณ์เสมือนจริง เพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ดังนั้นขอให้ตามข่าวนี้โดยใช้วิจารณญาณกันด้วยนะครับ

isness-d-lsd-1

Isness-D เป็นแอปฯสร้างประสบการณ์ VR ในการรักษาที่สามารถสร้างความรู้สึกเหนือธรรมชาติได้คล้ายกับ LSD หรือเห็ดวิเศษขนาดกลาง แอปนี้ได้รับการพัฒนาโดย David Glowacki นักวิทยาศาสตร์และศิลปินดิจิทัลที่ประสบประสบการณ์ใกล้ตายเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว ในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุ Glowacki อ้างว่าร่างกายของเขากลายเป็นลูกบอลแสงที่เปล่งประกายซึ่งเริ่มรวมเข้ากับโลกรอบตัวเขา เขารายงานว่ารู้สึกสงบสุขอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นความรู้สึกที่เจ้าตัวหวังว่าจะแบ่งปันกับผู้อื่นผ่านประสบการณ์ VR ที่เปลี่ยนแปลงจิตใจของพวกเขาให้ดีขึ้น

จากการศึกษาของ Nature Scientific Reports พบว่าแอปนี้มีผลเช่นเดียวกับแอลเอสแอลเอสขนาดกลางซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเห็ดประสาทหลอนหรือ LSD เป็นประสบการณ์ที่สามารถใช้งานได้หลายคนพร้อมๆกัน โดยที่ผู้ใช้แต่ละคนถูกพรรณนาว่าเป็นลูกบอลแห่งแสงที่ล้อมรอบด้วยควันพวยพุ่ง ซึ่งการมีส่วนร่วมในกระบวนการที่เรียกว่า “การรวมตัวกันอย่างกระฉับกระเฉง” ร่างกายของผู้ใช้จะทับซ้อนกันโดยให้ความรู้สึก “เป็นหนึ่งเดียว” คล้ายกับความรู้สึกที่ Glowacki ประสบ การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับอาสาสมัคร 75 คนแสดงให้เห็นว่าแอปฯดังกล่าวนําเสนอประสบการณ์ที่แทบจะแยกไม่ออกจากแอลเอสดี 20 มิลลิกรัมหรือ LSD 200 ไมโครกรัม

โดยในปัจจุบันนี้ได้ถูกวงการแพทย์ใช้ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งและยังได้รับความร่วมมือจากกลุ่ม aNUma ซึ่งเป็นกลุ่ม StartUp ที่ต้องการให้วิธีการดังกล่าวถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งในภายภาคหน้าคงจะมีการขยายขอบเขตการใช้งานต่อไปในอนาคต