ใครๆก็เป็นหมอได้ กับแอปพลิเคชั่นจำลองการทำงานในโรงพยาบาล

VR healthcare

vr-healthcare

หลายๆคน ยังคงเจอ 3 พยางค์ ที่พูดว่า “อยากเป็นหมอ” ตามโฆษณารายการทีวีอยู่ แต่วันนี้เทคโนโลยีกลับพาเราและผู้ที่ชื่นชอบวงการแพทย์อยู่แล้วได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศในห้องผ่าตัด ห้องพักฟื้น ห้องโถงและห้องฉุกเฉินที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายของหมอและพยาบาลทีต้องช่วยเหล่าคนไข้ไว้มากมาย โดยแอปฯนี้จะรองรับการทำงานทั้งแบบ AR และ VR ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกันได้ทั้ง 2 แบบขึ้นอยู่กับแว่นของผู้ใช้งานเองอีกด้วย ใครที่มีแว่นแล้วก็เข้ามาดูกันครับว่าแอปนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรกัน แนะนำไว้สำหรับคนที่ไม่ชอบเห็ฯภาพร่างกายมนุษย์ที่ถูกชำแหละ ควรจะยืนรออยู่แนวหลังดีกว่านะครับ

Walter Greenleaf

แอปพลิเคชั่นนี้ถูกพัฒนาโดยนาย Walter Greenleaf ซึ่งเป็นผู้ที่คร่ำหวอดในวงการพัฒนาโปรแกรมสำหรับการรักษาคนไข้และโปรแกรมอื่นๆในวงการแพทย์ของโลกตั้งแต่ปี 1984 โดยโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบ Augmented Reality และ Virtual Reality ขึ้นอยู่กับแว่นที่ผู้ใช้งานซื้อมาและยังทำงานร่วมกันได้พร้อมๆกันทั้ง 2 แพลตฟอร์ม ซึ่งโปรแกรมนี้จะมีระดับความยากเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆตามภารกิจของเราที่ได้รับ โดยมีชีวิตของเหล่าคนไข้ที่เข้ามารับการรักษาเป็นตัดตัดสินการทำงานว่าจะผ่านหรือไม่ ในโปรแกรมนั้นนอกจากเราจะได้รักษาคนไข้ให้ถูกต้องตามที่ทางการแพทย์ได้กำหนดไว้แล้ว อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆในโปรแกรมก็ยังสามารถใช้ได้ทุกชนิดและยิ่งใช้งานด้านในมากที่สุด เราก็ยิ่งได้ค่าความเชี่ยวชาญมากขึ้น นี่ถือเป็นข้อดีของโปรแกรมจำลองการรักษาผู้คนสำหรับเด็กที่กำลังศึกษาหรือสนใจในศาสตร์วิชาแพทย์ ได้ทำความรู้จักช้าไปใช้งานโปรแกรมก่อนจะลงสนามจริง ซึ่งโอกาสพลาดห้ามมีแม้แต่น้อย เพราะนั่นหมายถึง ชีวิตคน 1 คนที่อาจจะสูญเสียไปเนื่องจากความผิดพลาดนั่นเอง นอกจากเด็กๆและผู้ที่สนใจแล้ว ก็ยังสามารถใช้จำลองการทำงานจริงๆของเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลได้ก่อนที่จะผ่าตัดจริง เพื่อลดความผิดพลาดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถพลิกแพลงใช้เพื่อนำเสนอข้อมูลอื่นๆได้ เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยด้วยซ้ำไป

Code สำหรับแปะ Slide ภาพ

ถึงแม้นับวันเทคโนโลยีทางการแพทย์จะเจริญล้ำหน้าไปไกลมาก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลตัวเองจากเรื่องพิ้นฐานต่างๆเช่น อาหารการกิน ที่อยู่อาศัย และการป้องอุบัติเหตุจากสิ่งรอบตัว เป็นต้น หวังว่าโปรแกรมตัวนี้อาจจะเป็นหนึ่งตัวช่วยให้ผู้ที่สนใจอยากจะศึกษาต่อในด้านการแพทย์ละกันครับ และถ้าทางผู้พัฒนามีอัพเดทอะไรที่เกียวกับโปรแกรมจำลองตัวนี้แล้ว ทีมงานก็จะนำข่าวมาบอกให้ผู้อ่านได้ทราบทันทีแน่นอนครับผม