ท่องโลกเสมือนจริงแบบไม่ต้องออกจากบ้านผ่าน Google Earth VR พร้อมกับเพื่อนด้วยแอป Wooorld ที่กำลังจะปล่อยให้เล่นกันบน Meta Quest เร็วๆนี้

ในช่วงที่เกิดการระบาดของเชื้อ Covid-19 ทำให้การท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักจนเกิดกระแสการท่องเที่ยวผ่าน Google Earth บริการแสดงแผนที่แบบ 2 มิติและ 3 มิติที่หลายคนน่าจะรู้จักกัน โดยล่าสุดผู้พัฒนาแอปที่ชื่อว่า Wooorld ได้ทำการเปิดตัวแอปที่เราสามารถชวนเพื่อนๆไปท่องเที่ยวผ่านโปรแกรมดังกล่าวกันได้ผ่านเทคโนโลยี AR และ VR ซึ่งเตรียมจะเปิดให้ใช้งานกันในเร็วๆนี้แล้วด้วย

Wooorld เป็นชื่อแอปที่พัฒนาโดยทีมงานอื่นที่ไม่ใช่ Google โดยเป็นการหยิบเอาฟังค์ชั่นการแสดงผลแบบ 3D เข้ามาเป็นส่วนหลักในการใช้งานบนแอปฯนี้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าชมแผนที่ได้ทั้งจากมุมสูงหรือจะเข้าไปชมใกล้ๆ เหมือนกับเราใช้ Street View แถมยังสามารถชมได้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นตึกรามบ้านช่อง หรือแม้แต่ตามสถานที่ๆยากจะเข้าถึงก็สามารถเข้าไปชมกันได้ผ่านอุปกรณ์อย่างแว่น VR, แว่น AR รวมไปถึง Smartphone รุ่นใหม่ พร้อมกับการแสดงผลแบบ Mixed Reality อย่างสมจริง

ส่วนที่น่าจะเป็นไฮไลต์นั่นคือระบบ Multiplayer ที่ผู้ใช้งานสามารถเรียกเพื่อนหรือผู้ใช้งานรายอื่นเข้ามาร่วมห้องที่ถูกสร้างเองไว้ได้ คาดว่าระบบนี้น่าจะรองรับการ Croos-Platform เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นภาพแบบเดียวกันที่ได้ทำการเปิดเอาไว้ เป็นข้อดีที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจะแสดงผลหรือข้อมูลที่ต้องการจะสื่อให้กับผู้ใช้งานท่านอื่นได้เข้าใจในทางเดียวกันได้ และในตอนนี้ทางผู้พัฒนาแอปฯก็กำลังจะเปิดให้ผู้ที่สนใจได้เข้าทดสอบช่วง Beta Test ของแอปฯตัวนี้ สามารถเข้าไปลงทะเบียนกันได้โดยคลิ๊กที่ลิงค์ทางด้านล่างนี้เลยครับ

นอกจากจะสามารถไปทัวร์ส่วนต่างๆของโลก โดยที่ไม่ต้องออกนอกบ้านแล้วก็สามารถไปทัวร์พร้อมเพื่อนๆของเราก็ได้ แถมน่าจะนำไปบูรณาการกับกิจกรรมต่างๆได้ เช่น เป็นสื่อการเรียนการสอนหรือจะใช้เป็นการประชุมโดยใช้แผนที่ 3 มิติเป็นข้อมูลกลางก็ได้นะครับ ถ้าใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปกดลงทะเบียนเพื่้อเข้าร่วมการทดสอบช่วง Beta Test กันได้เลยครับ

ลงทะเบียนทดสอบ : Wooorld | Explore The World In Virtual Reality