รวบรวมรายชื่อ 10 อันดับเกม VR สำหรับชาว PC ที่วางจำหน่ายในปี 2021 ที่ผ่านมา มีเกมไหนบ้างที่ไม่ควรพลาด ต้องหามาลองเล่นกันให้ได้

ถึงเวลาที่ชาว PC จะได้มาชมกันบ้างว่าในปี 2021 ที่ผ่านมามีเกม VR อะไรบ้างที่ออกมาจำหน่าย แล้วมีเกมไหนบ้างที่เข้าตาผู้เล่นจนได้รับเสียงตอบรับในแง่บวกและเปิดตัวได้อย่างสวยงาม วันนี้เราไปดูกันครับว่า 10 เกม VR บน PC ที่ว่านี้มีเกมอะไรกันบ้าง แล้วผู้อ่านถูกใจเกมไหนหรือได้ลองเกมไหนมาแลวก็ลองบอกให้ทีมงานได้ทราบกันไว้ด้วยนะครับ

10. Floor Plan 2

เกม VR สุดปั่นที่ให้เราได้สวมบทเป็นสิ่งมีชีวิตหน้าตาตลกเข้าไปยังตึกแห่งหนึ่งเพื่อทำภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ด้วยบรรยากาศของเกมนี้มีความคล้ายกับ Job Simulator แต่มีระบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง บวกกับบรรดาตัวละครต่างๆ ทำให้เกมนี้เป็นเกม VR ที่เล่นแล้วน่าจะช่วยระบายความเครียดได้ไม่มากก็น้อย

9. Eye of the Temple

เกม VR Action ผสมผสานกับเรื่องราวการเดินทางเพื่อตามหาสมบัติอันล้ำค่า พล็อตคุ้นๆใช่ไหมครับ เพราะเกมนี้ได้รบแรงบันดาจใจมาจากภาพยนตร์ Indiana Jones มาแบบเต็มๆ โดยเฉพาะแส้นี่ต้องบอกว่าชัดเจนยิ่งกว่าสิ่งใด แถุมยังได้รับการออกแบบฉากต่างๆให้มีความท้าทาย เพื่อให้สมกับเกมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ระดับตำนาน

8. Sweet Surrender

เกม VR Shooter ที่นำเสนอในงานกราฟิกแบบการ์ตูนที่ผู้เล่นจะได้สวมชุดป้องกันและเข้าไปยัง Arena เพื่อจัดการกับบรรดาผู้เล่นคนอื่นๆ แถมตัวเกมยังได้มีการเพิ่มระบบการเคลื่อนที่ด้วยปืนที่บรรจุสลิงค์เอาไว้ ทำให้สามารถโหนข้าวฟากจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งอย่างง่ายดาย แถมยังมีการให้เลือกสายการเล่นตามอาวุธที่มี ทำให้ตัวเกมมีความหลากหลายในการเล่นพอสมควรเลยทีเดียว

7. Legendary Tales

เกม Action ที่สามารถชวนเพื่อนของคุณเข้าไปตะลุยดันเจี้ยน เพื่อต่อสู้กับศัตรูที่ฟื่นคืนชีพขึ้นมา แต่ที่น่าสนใจนั้นก็คือระบบการต่อสู้ที่เราสามารถเล่นพร้อมกับเพื่อนภายในปาร์ตี้เดียวกันได้ รวมไปถึงบรรยากาศที่ได้รบการออกแบบให้มีความมืดมนและหดหู่ไม่ต่างกับการเข้าไปยังสุสานที่เต็มไปด้วยศพและโครงกระดูกอยู่จำนวนมาก สำหรับเกมนี้แนะนำอย่างยิ่งถ้าใครที่มีเพื่อนพร้อมเล่นด้วยกัน

6. Against

เกม Action ในธีมนักสืบและมนต์ดำ นี่คือนิยามที่เกมนี้ได้นำเสนอออกมาให้เราได้เล่นกัน โดยเกมนี้เป็นผลงานของ Joy Way ที่เอาความเป็น Action สไตล์ Melee Combat มาผสมผสานกับการเล่นสไตล์ Rhythm โดยมีดนตรีประกอบจังหวะในการต่อสู้เข้ามาอีกด้วย ถือว่าเป็นเกมที่มีรสชาติใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำออกมาเลย สามารถเข้าไปลองกันได้แล้ว

5. Afเter The Fall

ขอยกให้เกมนี้เป็นเกม VR Shooter แห่งปีให้เลยก็แล้วกัน นอกจากจะได้รับความนิยมบน Meta Quest ไปแล้ว ตัวเกมยังได้รับการยอมรับจากผู้เล่นทางฝั่ง PC ไม่แพ้กัน เนื่องจากจุดเด่นของเกมนี้ที่ยกมาจากเกมในตำนานอย่าง Left 4 Dead ที่มาผสมสานเข้ากับแนวทางของตัวเอง จึงทำให้เกมนี้กลายเป็นอีก 1 เกมที่น่าเล่นประจำปี 2021 ไปโดยปริยาย

4. Lone Echo 2

เป็น 1 ในเกมที่ชาว VR เฝ้ารอการมาถึงกับเรื่องราวของนกบินอวกาศสาวและหุ่นยนต์ที่รับบทโดยผู้เล่น ในการเดินทางค้นหาและสำรวจในระบบสุริยะของเรา สำหรับเนื้อหาในเกมภาคนี้จะต่อเนื่องจากเกมภาคแรกโดยทันที แถมตัวเกมยังมีการพัฒนาในส่วนของกราฟิกให้สมจริงมากยิ่งขึ้น แต่เสียดายที่เกมนี้เป็น Exclusive สำหรับ Oculus หรือ Meta เท่านั้น (แต่จริงๆก็เล่นได้หมดถ้ารู้วิธี)

3. I Expect You To Die 2

เกม VR แนว Puzzle ที่ใช้ไหวพริบในการเล่น พร้อมกับลูกเล่นใหม่ๆที่พัฒนามาจากภาคแรก ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งเรื่องของรายได้และคำวิจารณ์จากสื่อเกมทั่วโลกที่ยกให้เป็นเกม VR ที่ควรหามาเล่น โดยในเกมภาคใหม่นี้จะไม่ได้มีภารกิจเดี่ยวแต่จะมีภารกิจใหม่ๆเพิ่มเข้ามาอีกมากมาย แต่ตัวเกมนั้นก็ยังคงเสน่ห์เหมือนกับที่ตัวเกมในภาคแรกได้ทำเอาไว้เหมือนเดิม

2. Song in the Smoke

เกม VR สไตล์ Survival ที่ให้ผู้เล่นได้ใช้ชีวิตกลางป่าในหนาวเหน็บ ซึ่งผู้เล่นจะต้องงัดทุกทักษะในชีวิตการเอาตัวรอดออกมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการล่าสัตว์เพื่อมาทำเป็นอาหารและสร้างไอเทมต่างๆ รวมไปถึงอาวุธที่จะต้องใช้ต่อสู้กับศัตรูที่มาในรูปแบบของสัตว์นาๆชนิด เรียกได้ว่าเป็นเกมเอาตัวรอดในบรรยากาศแบบชนเผ่าในป่าลึกก็ว่าได้

1. Demeo

เกม VR Tabletop มาแรงแห่งปี 2021 ที่ได้รับรางวััลเกมแห่งปีมาแล้ว โดยตัวเกมจะอ้างอิงระบบการเล่นของเกมในตำนานอย่าง Dungeons & Dragons มาใช้งาน โดยบรรยากาศของตัวเกมจะมาในรูปแบบ Dark Fantasy พร้อมกับเรื่องราวที่ชวนให้เรานั้นได้ติดตาม ซึ่งในปี 2022 ก็มีการประกาศ Roadmap ออกมาแล้ว เล่นกันได้ยาวๆ