รายชื่อเกม VR สำหรับแว่น Meta Quest ที่วางจำหน่ายในปี 2021 มีเกมไหนบ้างที่สมควรหามาเล่นก่อนจะเข้าสู่ปี 2022 ไปหามาเล่นกันให้ได้เลย

ในรอบปีที่ผ่านมา Meta Quest ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงและสร้างผลกระทบให้กับวงการ VR ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเกม VR ที่วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มนี้้ที่กลายเป็นเกมฮิตตามแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม วันนี้ทีมงาน SiamVR เลยจะพาไปดูกันว่า 10 อันดับเกมที่น่าเล่นบนแพลตฟอร์มนี้มีเกมอะไรกันบ้าง โดยเป็นการจัดอันดับจากยอดขายและคะแนนรีวิวช่วงเปิดตัวนะครับ

10. After The Fall

เกม VR Shooter จากผู้สร้าง Arizona Sunshine ที่หลายคนยกให้เป็น Left 4 Dead ฉบับ VR ซึ่งทางผู้พัฒนาพยายามได้นำเสนอในธีมโลกยุค Dystopia ที่ล่มสลายลงเพราะเกิดการระบาดของเชื้อไวรัส จนทำใหมนุษย์ส่วนใหญ่ต้องกลายเป็นซอมบี้ แถมมีซอมบี้หลากหลายรูปแบบให้ผู้เล่นได้เผชิญหน้า สำหรับใครที่ชอบเกมสไตล์นี้และอยากเล่นพร้อมเพื่อนๆ เกมนี้ไม่ควรพลาดครับ

9. Blade And Sorcery: Nomad

ภาค Spin-off ของเกม VR Action ที่ถูกเซ็ตขึ้นในยุคกลาง โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่นได้รับบทเป็นนักรบที่เชี่ยวชาญในการใช้อาวุธและเวทย์มนต์ต่างๆ พร้อมกับเผชิญหน้าเหล่าศัตรูที่มาในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการโจมตี รวมไปถึงลักษณะของอาวุธที่ใช้งาน ทำให้ผู้เล่นต้องงัดทุกทักษะการต่อสู้ในเล่นกับเกมนี้โดยเฉพาะ

8. Larcenauts

เกม VR Shooter ที่มีกลิ่นอายเหมือนกับเกม Apex Legends หรือ Overwatch ที่จะให้ผู้เล่นได้เลือก Hero มาต่อสู้กันบน Arena โดยที่เรานั้นสามารถเลือกเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยวหรือจะสร้างทีมออกไปสู้กับฝ่ายตรงข้ามก็ได้ ด้วยความที่ตัวละครในเกมนี้มีลักษณะเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธหรือทักษะต่างๆ ทำให้เกมนี้มีความหลากหลายในการเล่นไม่น้อย

7. Gorilla Tag

สำหรับเกมนี้จะขอเรียกว่าเกมไล่จับเสมือนจริงก็แล้วกันนะครับ เพราะเราจะได้เล่นเป็นลิงกอริล่าที่ต้องไปไล่แปะผู้เล่นอื่นให้กลายเป็นฝ่ายเดียวกับเราหรือเราจะต้องหนีการไล่ล่าของผู้เล่นอื่น ด้วยการวิ่ง ปีนป่าย และการกระโดด เหมือนกับลักษณะท่าทางของลิงก็ว่าได้ สำหรับเกมนี้บอกเลยว่าใครที่เป็นสายออกกำลังกายไม่ควรพลาด เพราะคุณจะได้ออกแรงในการเล่นพอสมควรเลยทีเดียว

6. I Expect You To Die 2

ภาคต่อของเกมดังที่คราวนี้ยังคงรูปแบบการเล่นเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมในเรื่องของความวายป่วง นั่นคือการแก้ไขปริศนาต่างๆเพื่อเอาตัวรอดจากอุปสรรคที่มีมาสารพัดจะคาดเดา โดยทางผู้พัฒนาก็ไม่ได้ให้มีเฉพาะเรื่องการกู้ระเบิดเท่านั้น แต่ยังมีการเพิ่มรูปแบบการเล่นใหม่ๆให้เล่นกันอีกเพียบ งานนี้นอกจากจะเก่งคงไม่พอ ต้องเฮงด้วยถึงจะไปรอด

5. Song in the Smoke

เกม VR แนว Survival ที่ผู้เล่นจะได้เรียนรู้การเอาตัวรอดภายในป่าที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้ายหลากหลายชนิด โดยที่เราจะได้เป็นชาวเผ่าที่ต้องต่อสู้กับสัตว์ร้ายและออกล่าอาหารจากสัตว์ชนิดต่างๆ รวมไปถึงการสร้างอาวุธที่จะใช้ต่อสู้กับศัตรูภายในป่าแห่งนี้ด้วย สำหรับใครที่ชอบเกมเอาชีวิตรอดภายใต้แรงกดดันเช่นนี้ ควรหามาลองเล่นกันดูนะครับ

4. A Township Tale

เกม VR สไตล์ MMORPG ที่ให้ผู้เล่นได้สร้าง Avatar เข้าไปใช้ชีวิตในโลกแฟนตาซี โดยที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะทำอาชีพอะไรไม่ว่าจะเป็นนักผจญภัย, ช่างตีเหล็ก หรือจะเป็นนักประดิษฐ์ก็ได้ ตัวเกมมีอิสระให้เราได้เลือกทางเดินไว้เพียบแถมยังเป็นแบบ Open-World ให้เราได้เดินทางสำรวจ ต่อสู้กับมอนสเตอร์ เพื่อหาไอเทมมาสร้างเป็นอาวุธหรือของมีค่า แถมยังสามารถแลกเปลี่ยนกับผู้เล่นอื่นได้อีกด้วย

3. Resident Evil 4 VR

สำหรับเกมนี้แทบไม่ต้องบรรยายอะไร เพราะเชื่อว่าหลายท่านน่าจะรู้จักเฟรนไชส์ Resident Evil กันเป็นอย่างดี ด้วยการนำเอาเกมภาคที่ 4 ของ Capcom มา Remaster และปรับระบบการเล่นให้เป็นแบบ VR โดยที่ยังคงเสน่ห์ของเกม Survival Horror เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเกมภาคนี้สามารถถือว่าอาวุธพร้อมกันได้และสามารถเคลื่อนที่ไปยิงไปได้แล้วด้วย

2. Demeo

เกม VR Tabletop ที่เพิ่งมีประกาศ Roadmap ของปี 2022 ออกมา ตัวเกมจะให้เราได้ทอยลูกเต๋าเพื่อเลือกคำสั่งของยูนิตฝ่ายเราให้โจมตีหรือเคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆบน Arena ก็ได้ ซึ่งเกมนี้ยังมีดีกรีเป็นถึงเกม VR ยอดเยี่ยมประจำปี 2021 อีกด้วย ใครที่เป็นสาวกของเกมในตำนานอย่าง Dungeons & Dragons อยู่แล้วแนะนำให้ซื้อเกมนี้มาเล่นกันดูครับ ฟิลลิ่งเดียวกันเป๊ะ

1. Unplugged

สำหรับอันดับที่ 1 ของเกมบน Meta Quest กลายเป็นเกม VR Rhythm อย่าง Unplugged เกมจำลองการเล่นกีตาร์โดยที่ผู้เล่นจะได้เล่นกีต้าร์ไปพร้อมกับบทเพลงหนักหน่วงตามสไตล์ Heavy Metal และ Alternative Rock ซึ่งภายในเกมนี้ก็มีเพลงต่างๆมากมายและในอนาคตก็ยังจะมีการอัปเดตเข้ามาเรื่อยๆ เผลอๆเราอาจจะได้เห็น Mod ที่สามารถเพิ่มเพลงที่เราต้องการเองก็ได้เช่นกัน