ไปเก็บกันให้หมดกับเกม Demo เกม VR ทั้ง 10 เกมที่น่าสนใจจากเทศกาล Steam Next Fest แนะนำว่าหามาลองให้ครบทุกเกมรวดเดียวเลยจะดีกว่า

ผ่านพ้นกันไปแล้วกับงานเทศกาลเปิดตัวเกมอินดี้อย่าง Steam Next Fest ในช่วงต้นปี 2022 ซึ่งเป็นงานที่จะแนะนำเกมใหม่ ๆ จากนักพัฒนาเกมอินดี้จากทั่วโลก โดยมีทั้งเกมปกติและเกม VR สำหรับวันนี้ทางทีมงาน SiamVR เลยจะพาไปส่อง 10 เกม VR ที่น่าลองจากงานนี้ บอกก่อนเลยว่าแต่ละเกมนี่น่าเล่นมิใช่น้อย แล้วถ้าเกิดว่าถูกใจขึ้นมาก็รอซื้อเกมเต็มมาเล่นกันได้เลย

Virtuoso

เกม VR Rhythm Sandbox ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ทำเพลงในสไตล์ EDM โดยการใช้เครื่องดนตรีจำลอง ซึ่งภายในเกมนี้ก็จะมีเครื่องดนตรีที่จะใช้สำหรับการสร้างทำนองหรือ Melody กับเครื่องดนตรีที่ใช้สร้างจังหวะหรือ Tempo เรียกได้ว่าถ้าเล่นจนชำนาญก็มีสิทธิ์ที่จะสร้างผลงานเพลงของตัวเอง โดยการใช้ตัวเกมเป็นสื่อกลางก็ว่าได้ครับ

Green Hell VR

เพิ่งจะลงข่าวไปไม่นานมานี้กับเกม VR Survival Open-World ของทีมงาน Creepy Jar ที่ได้ทีม Incuvo นำเอาตัวเกมฉบับปกติไปต่อยอดจนกลายเป็นเกมเสมือนจริงที่เรานั้นจะได้เข้าไปอยู่ในป่าดงดิบ หน้าที่ของผู้เล่นก็คือการเอาตัวรอดจากภัยอันตราย พร้อมกับการสร้างพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง นอกจากนั้นก็ยังมีการล่าสัตว์ใช้หาอาหาร, หาวัสดุทำที่อยู่ หรือจะเป็นการต่อสู้กับมนุษย์จากเผ่าท้องถิ่น บอกเลยว่าเกมนี้เป็นเกมที่ชาว VR ควรได้ลองซักครั้ง

Kartoffl

เกม VR Puzzle Sandbox ที่จะให้ผู้เล่นได้ออกแบบการเดินทางของตัวละครสุดน่ารักที่มีหน้าที่อย่างเดียวคือการเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง สำหรับเกมนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมในอดีตเกมหนึ่งที่ถูกนำมาต่อยอดให้กลายเป็นเกม 3 มิติแบบสดใส สำหรับเกมนี้ถือว่าเป็นเกมฝึกสมองได้เป็นอย่างดี เพราะเราจะต้องคอยคิดหาทางและแก้ไขปัญหาอยู่ตลอดเวลาเลยนั่นเอง

Ziggy’s Cosmic Adventures

เกม VR แนวผจญภัยบวกกับการสำรวจอวกาศที่เราจะได้เป็นนักบินอวกาศ ขับยานออกไปยังดินแดนอันไกลโพ้น ซึ่งเรานั้นก็ไม่ได้เดินทางเพียงแค่คนเดียว แต่ก็ยังมีสิ่งมีชีวิตตัวเขียวที่หน้าตาก็ไม่มีพิษภัยคอยเป็นมือขวาของเรา ซึ่งเกมนี้จะไม่ใช่แค่การขับยานไป ๆ มา ๆ แต่ยังจะต้องคอยจัดการเรื่องต่าง ๆ ตามที่เกมให้มาเป็นภารกิจอีกด้วย หรือถ้าใครต้องการแนวขับยานรบและต่อสู้กับยานฝ่ายตรงข้าม เกมนี้ก็มีมาให้เช่นเดียวกัน บอกเลยว่าคุ้มมาก ๆ

Incoming

เกม VR แนว Strategy ที่เราจะได้รับบทเป็นผู้บัญชาการรบในการป้องกันการโจมตีของศัตรู ซึ่งอาวุธที่ศัตรูใช้นั้นก็คือขีปนาวุธที่ส่งมาโจมตีบนเกาะที่เรานั้นอาศัยอยู่ หน้าที่ของเรานั้นก็คือการสร้างความแข็งแกร่งให้กับฝ่ายเราและทำการตอบโต้การโจมตีของศัตรูไปให้ได้ โดยเกมนี้ถือว่าเป็นเกมวางแผนการรบเสมือนจริงอีกเกมหนึ่งที่ออกมา ซึ่งแนวเกมแบบนี้แทบไม่ค่อยมีมาให้เล่นกันเลยในช่วงปีหลัง ๆ

The Last Taxi

ถ้าในอนาคตเราคือ Taxi คันสุดท้ายจะเป็นอย่างไรล่ะ สำหรับเกมนี้คือเกม VR Driven ที่เราจะเป็นโชเฟอร์ขับ Taxi ลอยฟ้าและต้องคอยรับผู้โดยสารเพื่อไปส่งยังจุดหมายปลายทาง แต่ความสนุกของเกมนี้ก็คือระหว่างทางที่เราจะไปถึงจะมีภารกิจมากมายให้เราได้ทำ หน้าที่ของเราจึงไม่ใช่แค่การขับ Taxi ปกติทั่ว ๆ ไปเท่านั้น ว่าแล้วก็มีคิดถึงเกมแนว ๆ นี้ที่เคยโด่งดังเมื่อหลาย 10 ปีก่อนเหมือนกันนะครับ

Best Forklift Operator

หากว่าคุณเคยเล่นเกมอย่าง Euro Truck Simulator มาก่อน เกมนี้ก็คงจะเป็นการจำลองในการขับรถ Forklift ที่เราจะต้องบังคับไปทำภารกิจต่าง ๆ เช่นการขนส่ง จัดเรียงสิ่งของ เป็นต้น ซึ่งเกมนี้ก็จะเป็นเกม VR Simulation ที่จะให้เราได้นั้นได้ขับรถประเภทนี้กันตั้งแต่ระดับมือใหม่ จนสามารถขับได้อย่างชำนาญ เชื่อว่าเกมนี้น่าจะเป็นแบบฝึกหัให้กับผู้เล่นที่อาจจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับรถแบบนี้ในชีวิตจริงเลยก็ว่าได้นะครับ

We Are One

เกม VR Action ผสมผสานกับแนวทางการเล่นแบบ Shooter ที่มีเรื่องราวการเอาตัวรอดของพืชกลุ่มสุดท้ายที่ต้องดิ้นรนต่อสู้กับกองทัพหุ่นยนต์ขึ้นสนิม โดยตัวเกมนั้นจะให้เราได้ใช้ปืนที่ใส่เมล็ดพืชเพื่อต่อสู้กับศัตรูและยังมีการสลับตัวเพื่อเปลี่ยนจำแหน่งการยืนได้ แต่ที่น่าสนใจก็คือเกมนี้มีระบบ Time Loop ถ้าเกิดเราตัดสินใจผิดพลาดก็สามารถย้อนเวลากลับไปก่อนหน้านี้ได้เพื่อเป็นการแก้ตัว บอกเลยว่าดูแปลกแต่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

Now There Be Goblins

เกม VR แนว Tower Defense ทีเราจะเป็นมนุษย์ที่ต้องหาทางป้องกันการบุกรุกของกองทัพเหล่า Goblins จำนวนมหาศาล ซึ่งผู้เล่นจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้เจ้าพวกนี้มายึดเมืองเราไปได้ โดยผู้เล่นจะได้ Craft อาวุธและยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ มาต่อสู้กับเหล่ากองทัพพวกนี้ได้อย่างอิสระ ถ้าใครคิดถึงเกมแนวนี้อยู่แล้ว เอาเกมนี้ไปเล่นให้สมใจอยากได้เลย

Hubris

สุดท้ายนี้ขอจบกันที่เกม VR Shooter ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ได้นั่งยานมายังดาวดวงหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการหาบ้านใหม่ให้กับมนุษยชาติ แถมตัวเกมยังมีความเป็น Sci-Fi และเนื้อเรื่องที่ชวนให้น่าติดตาม สำหรับคนที่ชอบเกมแนวนี้แบบมีเนื้อเรื่องให้เราได้ติดตามกันยาว ๆ เลยนี่ต้องห้ามพลาดโดยเด็ดขาดนะครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 เกม VR ที่น่าสนใจซึ่งผู้เล่นสามารถเข้าไปดาวน์โหลด Demo มาทดลองเล่นกันได้ก่อนบน Steam โดยนำชื่อเกมเข้าไปค้นหาในหน้าร้านค้าและดาวน์โหลดมาเล่นกันได้เลย ส่วนผู้อ่านท่านไหนชอบเกมอะไรบ้างก็ลองบอกให้ทีมงานทราบกันด้วยก็ดีนะครับ เราจะได้มาแชร์เกมสนุก ๆ แบบนี้กันไปนาน ๆ แล้วเอาไว้หากมีเกม VR ใหม่ ๆ ออกมาอีกเดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ