15 เกม VR จากทุกแพลตฟอร์มที่ไม่ควรพลาดประจำปี 2018

ใครยังไม่มีเกมบ้างก็ไปตามเก็บแล้วมาเล่นกันได้เลย

กำลังจะหมดปี 2018 เข้าไปทุกที ซึ่งปีนี้ก็เป็นอีก 1 ปีที่ได้เห็นเกม VR ออกมาให้เล่นกันมากมาย แถมมีให้เล่นกันครบทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น PC, Console, Mobile และแพลตฟอร์มใหม่อย่าง VR Standalone สำหรับบทความนี้ทางทีมงาน SiamVR เลยจะรวบรวมเกม VR ที่เป็นที่สุดของปี 2018 จากทุกแพลตฟอร์มมาให้ชมกัน ไว้เป็นตัวเลือกให้กับใครที่กำลังมองหาเกม VR ดีๆไว้เล่นในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้กันครับ

Beat Saber (Multiplatform)

beat-saber-gameplay

เกมแนว Rhythm VR ที่มาแรงที่สุดแห่งปี 2018 โดยเราจะได้จับ Lightsaber ฟาดฟันกับลูกบาศก์ที่มีสัญลักษณ์ลูกศร โดยผู้เล่นจะต้องให้ตรงกับทิศทางและสีของดาบจะต้องตรงกันอีกด้วย ปัจจุบันนี้มีให้เล่นทั้งบน PC และ Console รวมไปถึงโหมด Custom ที่เราสามารถสร้างรูปแบบการเล่นบนเพลงที่ต้องการก็ได้

Astro Bot: Rescue Bot (PlayStation VR exclusive)

astro-bot-cover

เกม Action มุมมองบุคคลที่ 3 ที่นำเอา Mascot ของแว่น PS VR มาสร้างเป็นเกมของตัวเอง ซึ่งรูปแบบเกมจะคล้ายๆกับเกม Crash Bandicoot ซึ่งเป็นที่ถูกใจของเหล่าชาว PlayStation ทั่วโลกจนทำให้เกมนี้ได้รับรางวัล GameoftheYear สาขาเกม VR ยอดเยี่ยมในปี 2018 ไปครองอีกด้วย

Tetris Effect (PlayStation VR exclusive)

tetris-effect-psvr-head

จากเกมต่อบล็อกสีในตำนาน สู่การ Remake เป็นเกม VR ในยุคปัจจุบันกับ Tetris ซึ่งเกมในปี 2018 นี้ยังคงรูปแบบเดิมเอาไว้เช่นเคย แต่เพิ่มเติมในเรื่องของ Visual Effect รอบข้างให้มีความล้ำยุคมากขึ้น แล้วนอกจากนั้นยังมีการซ่อมภาพของเกมในยุคแรกเริ่มเอาไว้ให้เล่นกัน

The Talos Principle VR (Multiplatform)

the-talos

เกมแนว Action, Puzzle จากผู้สร้าง Serious Sam นอกจากจะได้ผจญภัยในดินแดนสุดแปลกตาแล้ว ภายในเกมยังมีปริศนาอยู่ตามท่างที่ให้ผู้เล่นได้ทดสอบความสามารถของตัวเองเพื่อผ่านไปยังด่านต่อๆไปด้วย โดยจุดเด่นของเกมนี้นอกจากระบบการเล่นแล้วก็ยังมีกราฟิกที่สวยงามให้ได้ตื่นตาตื่นใจเช่นกัน

Robo Recall (Oculus Rift exclusive)

robo-recall-key-art-featured-image

เกมฟอร์มยักษ์จาก Epic Games ที่พัฒนาให้กับแว่น Oculus Rift โดยเฉพาะ ซึ่งรูปแบบเกมก็คือ FPS, Action สไตล์เดียวกับ Overwatch นั่นแหละครับ แต่จะมีระบบอัพเกรดอาวุธและชุดเกราะมาให้ ซึ่งตัวเกมนั้นจะให้อิสระกับผู้เล่นในการปรับแต่งตามสไตล์การเล่นของเรา ถือว่าเป็นเกมที่ชาว Rift ต้องหามาเล่นให้ได้

Echo Arena (Oculus Rift exclusive)

echo-combat-dyson-head

อีก 1 เกมที่เอาใจชาว Rift กับเกม Action ท้าทายกับแรงดึงดูด ซึ่งผู้เล่นจะลอยตัวอยู่ภายในฉากขนาดใหญ่พร้อมกับอาวุธครบมือ เพื่อจัดการกับฝ่ายตรงข้ามและยังมีระบบอัพเกรดที่เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตัวละครของเราได้ ถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่เหมาะกับคนที่ชอบเล่นเกมๆเดียวไปนานๆ

Skyrim VR (Multiplatform)

Skyrim-vr-40-mods

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต่อให้ผ่านมากี่ปี เกมนี้ก็ยังคงเป็น 1 ในเกมที่แนะนำให้ผู้ที่สนใจอยากสัมผัสโลกของเกม VR ได้หามาเล่นกันกับ The Elder Scrolls V หรือเรียกย่อๆว่า Skyrim VR นอกจากนั้นแล้วตัวเกมยังมี Mod เสริมที่สร้างความสนุกมากกว่าตัวเกมในต้นฉบับอีกด้วย

Sprint Vector (Multiplatform)

sprint-vector

ข้ามมาดูเกมแนว Sports กันบ้างกับเกมวิ่งแข่ง (ที่ไม่ได้วิ่งแต่เป็นการพุ่ง) จากค่าย Ubisoft ที่ผู้เล่นจะได้แข่งขันด้วยการพุ่งไปเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกให้ได้ นอกจากตัวเกมจะแปลกใหม่แล้วกราฟิกภายในเกมก็ชวนให้เคลิบเคลิ้มไม่น้อยเลยทีเดียว ถือว่าเป็นเกมอวดศักยภาพคอมเราได้เป็นอย่างดี

End Space (Gear VR exclusive)

end-space-gear-vr

มาดูเกมมือถือกันบ้าง สำหรับ Gear VR นั้นอาจจะมีเกมออกมาน้อยลงไปบ้าง แต่เกมนี้ก็เป็นเกมที่ไม่ควรพลาดถ้าคุณมีแว่นตัวนี้กับเกมแนว Dogfighter Shooter กับเรื่องราวของสงครามบนอวกาศ ที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือตัวเกมยังคงอัพเดทเนื้อหาใหม่ๆให้เล่นกันอยู่เสมอ

Moss (PlayStation VR exclusive)

moss-14-minutes-gameplay-cover

กลับมาดูเกม Action บน PS VR กันอีกรอบ ทีนี้เปลี่ยนจากแนว Sci-Fi มาเป็นแนว Fantasy กันบ้างกับการช่วยเหลือเจ้าหนู Moss ในการออกผจญภัย ซึ่งเราจะได้เป็นทั้งเทวดาและบังคับเจ้าหนูตัวนี้ไปด้วย ภายในเกมนี้นอกจากฉาก Action แล้วก็ยังมีระบบ Puzzle ให้คอยแก้ปริศนาต่างๆ

Elite: Dangerous (Multiplatform)

elite-dangerous

จากเฟรนไชส์เกมที่มีอายุยาวนานมากกว่า 30 ปีก็ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบเกม VR กับเรื่องราวการผจญภัยบนอวกาศในยุคศตวรรษที่ 21 นอกจากระบบการเล่นจะน่าสนใจแล้วเกมนี้ยังมีเนื้อเรื่องที่ชวนให้ติดตามอีกด้วย เหมาะสำหรับคอเกมสายเสพย์เนื้อเรื่องโดยเฉพาะ

Keep Talking and Nobody Explodes (Multiplatform)

keep-talking

เกมแนวแก้ไขปริศนาที่ออกมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังคงมีการเล่นกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกมนี้จะสามารถเรียกให้เพื่อนเรามาช่วยแก้ไขปริศนาก็ได้ ซึ่งตัวเกมได้กำหนดให้เราเป็นหน่วยกู้ระเบิดที่ต้องแก้ปริศนาให้ทันก่อนที่ระเบิดจะทำงาน ซึ่งเกมนี้ก็สร้างความหัวร้อนให้กับใครหลายคนรวมไปถึงทีมงานด้วยเช่นกัน

Job Simulator (Multiplatform)

job-simulator-the-2050

ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่าเกมนิ้คือเกมจำลองการฝึกอาชีพต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเกมแรกๆที่มีการใส่มุมมองแบบ VR เข้าไป โดยเราจะได้รับบทเป็นเด็กฝึกงานที่ทำอะไรไม่เป็นเลย แต่ต้องให้เหล่าหุ่นยนต์มาสอนเรา ซึ่งก็ดูเหมาะกับสภาพในปัจจุบันที่หลายๆคนเริ่มทำอะไรไม่เป็นกันแล้ว

Rick and Morty Simulator: Virtual Rick-ality (Multiplatform)

Rick-and-Morty-Simulator-Virtual-Rick-ality

อีก 1 เกมจำลองสถานการณ์ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ตัวละครสุดเพี้ยนแต่มีความฉลาดเป็นกรด โดยที่ผู้เล่นจะต้องทำการทดลองออกมาให้ได้ตามโจทย์ที่บอกเอาไว้ เหมาะมากสำหรับใครที่ชอบเกมแนวทดลองทางวิทยาศาสตร์ เกมนี้ตอบโจทคุณแน่นอนครับ

Resident Evil 7: Biohazard (PlayStation VR exclusive)

resident-evil-7-family

เกมสุดท้ายที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่งกับเกม Survival, Horror ระดับตำนานที่มีอายุถึง 21 ปีเข้าไปแล้ว โดยในภาคนี้จะเป็นการเล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่ถูกครอบงำด้วยไวรัสและตัวละครของเราจะต้องเข้าไปตามหาเมียในคฤหาสน์ของคนเหล่านี้ ซึ่งเรานั้นจะได้พบกับความสยองที่ทางผู้พัฒนาได้นำกลับมาหลังจากที่หายไปในภาค 6