เอาใจแฟนๆ Dota 2 กับการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านระบบ Steam VR

Dota 2 Steam VR

เกม Dota 2 เป็นเกม MOBA ที่กำเนิดจากการทำเป็น Mod ของเกม Warcraft 3 มาก่อนที่ Valve จะซื้อทีมพัมนา IceFrog มาสร้าง Dota 2 ซึ่งตอนนี้เป็นเกมที่มีผู้เล่นเยอะลำดับต้นๆของ Steam และยังเป็นเจ้าของสถิติเงินรางวัลต่อการแข่งขันสูงที่สุดในวงการ eSports และยังไม่หยุดสถิตินี้ไว้ง่ายๆเพราะเงินรางวัลมากขึ้นทุกปีๆ ซึ่งเงินรางวัลเกิดจากการที่ผู้เล่นทุกคนซื้อไอเทมในเกมแล้วทาง Valve จะแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งเพื่อสมทบทุนรางวัลให้กับทีมที่ชนะการแข่งขัน

Dota 2 Steam VR

การเข้ามาของระบบ VR ใน Steam นี้ ทำให้ทางผู้พัฒนาได้เพิ่มระบบเข้าชมเกมการแข่งขันผ่าน GearVR และยังมีลูกเล่นต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโชว์ตัวละครของผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายว่ามีใครบ้าง ซึ่งเปรียบเหมือน Arena ย่อมๆที่ทำให้ผู้ชมเข้าไปใกล้ชิดกับเหล่าตัวละครในเกม Dota 2 เลยทีเดียว และยังมีระบบรองรับอีกมาก เดี๋ยวจะขออธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆนะครับ

Dota 2 VR

ในหน้า UI ของผู้เล่น เราจะเข้าไปอยู่ใน War Room ของตัวเกมซึ่งจะมีตัวละครของผู้เล่นทั้ง 2 ฝั่งยืนตามตำแหน่ง ตรงกลางของจอภาพคือหน้าจอในเกมที่กำลังถ่ายทอดสดโดยมีผู้บรรยายหรือ Caster มาบรรยายเกมการแข่งขันเหมือนกับกีฬาอื่นทั่วๆไป ผู้เล่นอย่างเราสามารถเลือกดูการแข่งขันได้ว่าเราจะดูตามที่ Caster จับภาพไว้หรือเราจะเลือกดูตามตัวละครชองผู้เล่นก็ได้ นอกจากนั้นเราสามารถดูความเคลื่อนไหวของตัวละครต่างๆของผู้เล่นแต่ละฝั่งแบบ Real – Time ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น การเก็บเลเวลตัวละคร สถิติการหาเงินต่อนาทีของตัวละคร ไอเทมของตัวละคร หรือสถิติการฆ่า/ตาย/ช่วยเหลือ ต่างๆมากมาย ส่วนตรงกลางของจอจะเป็นแผนที่ในเกมขนาดเล็กที่จะแสดงภูมิประเทศของตัวเกมและไอคอนตัวละครของทั้ง 2 ฝั่ง ว่าอยู่ตรงไหนบ้าง และยังมีสถิติรวมของทั้ง 2 ทีมซึ่งจะขึ้นเป็นกราฟแสดงผลให้ชมกันอีกด้วย ทำให้ผู้ชมนั้นสามารถคาดการณ์หรือร่วมแสดงความเห็นได้ว่ารูปแบบเกมการแข่งขันในแต่ละแมตท์จะออกมาเป็นยังไง ซึ่งไม่ต่างกันกับผู้ที่ชมผ่านคอมพิวเตอร์ทั่วๆไปนัก แต่ระบบที่กล่าวมาคือความพิเศษสำหรับคนที่มี VR โดยเฉพาะ

VR Dota 2

ระบบนี้อาจจะทำให้แฟนๆเกม MOBA หลายๆเกมอิจฉาตาร้อนกันน่าดูเลย เพราะทีมผู้พัฒนาเล่นเอาใจสาวก Dota 2 กันขนาดนี้ ใครที่เล่นเกมนี้อยู่ก็ลองหาแว่นตา VR มาใส่กันดูนะครับ ระบบนี้พิเศษสำหรับแฟนคลับ Dota 2 โดยเฉพาะเลย