มาเล่นหมากรุกในบรรยากาศเสมือนจริงกับ Dungeons & Dragons: Dungeon Chess

จากเกม Tabletop ในตำนานสู่ความเสมือนจริง

เชื่อว่าแฟนๆหลายคนในที่นี้จะต้องเล่นหมากรุกกันเป็นอย่างแน่นอน รวมไปถึงหลายๆคนอาจจะเคยผ่านการเล่นเกม Tabletop อย่าง Dungeons & Dragons กันมาแล้ว ซึ่งตัวผู้เขียนเองก็เป็นแฟนคลับของเกมนี้อยู่หลายปีเช่นกัน วันนี้ใครที่มีแว่น Oculus Rift หรือ Gear VR เดี๋ยวจะพาไปรู้จักกับเกมหมากรุกที่ดัดแปลงมาจากเกม Tabletop ชื่อดังในชื่อ Dungeons & Dragons: Dungeon Chess กันครับ เมื่อเกมในตำนานมาทำเป็นแนวหมากรุกในรูปแบบการเล่นเสมือนจริงนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

Dungeons & Dragons: Dungeon Chess เป็นผลงานเกมจาก Experiment 7 โดยนำข้อมูลต่างๆของตัวละครในเกม Dungeons & Dragons มาประกอบการสร้างในรูปแบบของเกมหมากรุกขึ้นมา โดยตัวละครของฝ่ายต่างๆในเกมนั้นจะถูกนำมาใช้เป็นตัวเบี้ยให้เราเดินบนกระดานพร้อมกับบรรยากาศในห้องนั่งเล่นแบบเสมือนจริงเพื่อให้ผู้เล่นเกมนั้นรู้สึกผ่อนคลายไม่กดดันไปพร้อมกับเกมที่เล่นอยู่นั่นเองครับ

Dungeon-Chess-Gear-VR-4

สำหรับระบบการเล่นนั้นมีทั้งแบบสู้กับ AI โดยสามารถปรับระดับความยากได้ตั้งแต่ระดับล่างๆไปจนถึงระดับสูงสุดและการค้นหาผู้เล่นมาสู้กับเรา ถ้าใครเคยเล่นหมากรุกไทยมาก่อนก็น่าจะเข้าใจกติกากันได้เป็นอย่างดี เพราะรูปแบบการเล่นของเบี้ยแต่ละตัวนั้นจะเดินเหมือนกันหมดเลย สำหรับกฎการแพ้ชนะนั้นมีแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถจัดการเบี้ยของอีกฝ่ายได้หมดหรือจัดการตัวขุนของอีกฝ่ายได้ก่อนก็ชนะไปทันที

DungeonChess1

ตัวเกมนั้นเล่นไม่ยากเลยครับแต่สิ่งที่อยากให้มีเพิ่มเติมคือเรื่องของตัวละครที่อยากให้ยกกันมาทุกภาคจริงๆ ถ้าใครที่เป็นสาวกของเกมนี้อยู่แล้วก็คงจะชอบกันไม่น้อยเลย เพราะจะได้เห็นเหล่าตัวละครมาเป็นเบี้ยให้เราได้บังคับเดินไปตามช่องต่างๆและสามารถต่อสู้กับอีกฝ่ายได้ด้วย สำหรับเกมนี้เปิดให้เล่นบน Oculus Rift มาก่อน ส่วน Gear VR นั้นพึ่งจะนำมาวางจำหน่ายกันไม่นานมานี้เองในราคา $2.49 หรือประมาณ 85 บาทเท่านั้นเองครับ สามารถเข้าไปโหลดจากเว็บไซต์ทางด้านล่างนี้เลย

Oculus Rift : https://goo.gl/1TRbYd
Gear VR : https://goo.gl/RWgNy5