และแล้วก็ถึงเวลาที่ Valve จะนำภาษาไทยเข้าไปใส่ในเกมอย่าง Half-Life: Alyx ที่แฟนๆรอคอยได้สมใจกันเสียที น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะได้เห็นเกมในเครือใส่ภาษาไทยเข้าไปหลังจากนี้

ชาว VR คนไหนที่ซื้อเกม Half-Life: Alyx มาเล่นแล้ว คงจะได้เวลากลับไปเล่นกันอีกครั้งกับการอัพเดทใหม่ล่าสุด โดยทาง Valve ผู้พัฒนาเกมนี้ได้มีการเพิ่มภาษาไทยเข้าไปในตัวเกมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ตัวเกมได้วางจำหน่ายมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งการเพิ่มภาษาไทยในเกมครั้งนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีอย่างยิ่งต่อวงการเกมไทยโดยเฉพาะ

โดยทางค่ายได้มีการแปลภาษาไทยเข้าไปภายในเกม ตั้งแต่ Dialog ของตัวละคร หน้าเมนู รวมไปถึงชื่อต่างๆ แต่ถ้าสังเกตกันดีๆ จะเห็นได้ว่าแม้แต่ฉากต่างๆหรือหน้าจอโทรศัพท์ภายในเกมนี้ ทางทีมงานยังมีการแปลภาษาไทยเข้าไปทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ปรับเปลี่ยนภาษากันแทบจะทุกสิ่งทุกอย่างที่มีผลต่อการเล่นเกมเลยก็ว่าได้ ซึ่งการอัพเดทภาษาในครั้งนี้ ทาง Valve ได้เพิ่มเข้าไปอีก 28 ภาษา เพื่อให้ผู้เล่นต่างชาติต่างภาษานั้นสามารถเข้าใจเนื้อหาของตัวเกมที่ทีมงานต้องการจะสื่อกันมากยิ่งขึ้น

เป็นอานิสงค์ของเกมดังๆในยุคปัจจุบันที่ทำให้ทางค่ายเกมนั้น มีการแปลตัวเกมเป็นภาษาไทย เพื่อกระตุ้นยอดขายของตัวเกมให้ขายได้มากขึ้น และเป็นการทดสอบตลาดเกมในบ้านเราที่ทาง Valve ได้เล็งเห็นว่ามีการขยายตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าแต่ก่อน หลังจากที่มีผู้เล่นชาวไทยส่วนมาก เริ่มเข้าถึงบริการต่างๆ โดยเฉพาะ Steam ทำให้ผู้เล่นเกมในเมืองไทยสามารถหาซื้อเกมแท้จากผู้พัฒนาได้โดยตรง รวมไปถึงการเรียกร้องจากกลุ่มชุมชนในเมืองไทยที่ต้องการให้ทางทีมงานได้ใส่ภาษาไทยเข้าไป เพื่อให้ผู้เล่นได้เข้าถึงสิ่งที่ตัวเกมจะสื่อได้มากยิ่งขึ้น

เป็นเรื่องที่ดีมากๆ สำหรับชาวไทยที่ต้องการให้ทางผู้พัฒนาใส่ภาษาไทยเข้าไปภายในเกมนี้นะครับ ใครที่มีเกมนี้อยู่แล้วก็เข้าไปอัพเดทกันได้เลยทันที ส่วนใครที่ยังไม่มีเกมนี้ก็สามารถเข้าไปซื้อกันได้ตามลิงค์ที่อยู่ทางด้านล่างนี้เลยครับ หรืออาจจะรอกันก่อนก็ได้นะครับ ช่วงปลายปีนี้กำลังจะเข้าสู่ช่วงที่ Steam เตรียมจะลดราคาลงอยู่ ไว้ถ้ามีการเปิดเผยเรื่องการลดราคาเมื่อไหร่เดี๋ยวทีมงานจะแจ้งข่าวให้ทราบกันต่อไปนะครับ

ลิงค์ – https://store.steampowered.com/app/546560