ไม่ใช่เกมแนวเส้นตรงอย่างที่ใครบอกเอาไว้ สำหรับ Horizon Call of the Mountain เพราะมีเส้นเนื้อเรื่องมากกว่า 1 เส้นให้เราได้เลือกเล่นได้ตามใจ

ดูแล้วคงไม่ใช่โปรเจ็คเล็กๆ ทำออกมาตั่นเวลาอย่างที่หลายคนคิดซะแล้ว สำหรับเกม Horizon Call of the Mountain เกม VR Spin-off ในจักรวาล Horizon ซึ่งภาคหลักทำออกมา 2 ภาคแล้ว ล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัวในงาน State of Play ของ PlayStation ไปหมาดๆ ซึ่งวันนี้ทางผู้พัฒนาเกมก็ได้ออกมาอัปเดตข้อมูลเกมที่น่าสนใจให้เกมเมอร์และชาว VR ทั่วโลกได้รับทราบกัน

โดยทาง Guerrilla Games ผู้พัฒนาเกมภาคนี้ก็ได้เผยว่าตัวเกมเวอร์ชั่น VR นี้จะมีความเป็น Open-World ให้ผู้เล่นสามารถถเลือกเส้นทางการดำเนินเรื่องได้อย่างอิสระ ซึ่งต่างจากที่หลายคนคาดการณ์ไว้ว่าตัวเกมจะเป็นแนวไปตามเส้นทางที่ผู้พัฒนาเกมได้กำหนดเอาไว้ตั้งแต่เริ่ม นั่นก็แปลว่าเกมภาคนี้ะให้อิสระกับผู้เล่นทุกคนได้ดำเนินเรื่องตามที่ตัวเองต้องการ โดยในช่วงต้นเกมก็น่าจะมีการแนะนำการเล่นรวมไปถึงการเล่าเรื่องราวคร่าวๆ ของเกมภาคนี้ให้ผู้เล่นได้รับทราบกันผ่านการล่องเรือ เหมือนกับที่ตัวอย่างเกมได้ปล่อยออกมา

แม้ว่าตัวเกมจะไม่ได้มีอิสระเหมือนกับภาคหลักมากนัก แต่การเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ค้นหาเส้นทางในการดำเนินเนื้อเรื่องของตัวเองถือว่าเป็นสิ่งที่เกม VR จำนวนน้อยจะทำ เนื่องจากไม่เอื้อต่อการเล่นและอาจจะกระทบกับแผนการทำงานของทีมงาน เลยทำให้ตัวเกมนั้นถูกกำหนดเอาไว้ตามที่ผู้พัฒนาเกมได้วางเอาไว้ เลยทำให้เกมนี้ดูมีอิสระในการเล่นมากกว่าเกมอื่นๆ เพียงแต่ตอนนี้คงต้องรอการประกาศกันต่อไปว่าจะวางจำหน่ายเมื่อไหร่กันแน่ เพราะเราก็ยังไม่มีวี่แววการวางจำหน่ายของ PSVR 2 ออกมาเลยแม้แต่น้อย

สำหรับเกมนี้จะเป็น Exclusive Content สำหรับ PSVR 2 บน PS5 เท่านั้นนะครับ สำหรับใครที่หาซื้อเครื่องมาได้แล้วก็รอเพียงการประกาศวางจำหน่ายแว่น VR กันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งทางทีมงานคาดว่าผู้พัฒนาเกมก็น่าจะวางขายเกมนี้พร้อมกับการจำหน่ายแว่น VR อย่างแน่นอน ถ้าใครที่เป็นแฟนซีรี่ส์ Horizon อยู่แล้วก็อย่าพลาดเกมภาคนี้กันนะครับ