Hover Junker เกมส์ FPS สุดแนวสำหรับ VR แบบ Room Scale

เกม VR Hover Junker

hover-junkers-middlefinger
http://uploadvr.com/hover-junkers-preview/

Hover Junker เป็นเกมส์ VR แนว FPS และการร่วมต่อสู้หลายคน ว่าด้วยเนื้อเรื่องในอนาคตอันใกล้ที่มนุษย์มีน้ำใช้อย่างไม่เพียงพอ ในเกมนี้เราจะต้องสู้กับผู้เล่นอีกเจ็ดคนบนยานพาหนะแบบเรือเหาะ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเกราะกำบังให้เรา และเป็นตัวนำการเคลื่อนไหวของเราผ่านสภาพแวดล้อมในเกมส์

เกมส์นี้ไม่เหมือนกับหนังแอ็คชัน

เกมส์ FPS ทั่วไปมักจะมีระบบเล็งเป้าหมายอัตโนมัติ หรืออุปกรณ์ช่วยเล็งเป้าเพื่อช่วยให้ผู้เล่นจัดการเป้าหมายได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่กับเกมส์นี้ เราต้องเล็งเป้าเอง ขึ้นอยู่กับความสามารถของตัวเรา เหมือนกับการใช้ปืนจริงๆ

Hover-Junkers
http://uploadvr.com/hover-junkers-preview/

แม้การเล็งเป้าจะยาก แต่การควบคุมปืนกลับทำได้ง่ายจนแทบเป็นธรรมชาติ ถึงจะต่างกันบ้าง แต่ก็สมเหตุสมผล ตัวอย่างเช่นการกดปุ่มทัชแพดแล้วหมุนตามเข็มนาฬิกา เพื่อโหลดกระสุนเก่าออกและใส่กระสุนใหม่เข้าไป มันจะใช้เวลานานกว่าการกดปุ่มเดียวเพื่อเติมกระสุน แต่ก็เพิ่มความตื่นเต้นในการเล่นเกมส์มากขึ้น

เล่นได้ทุกขนาดพื้นที่

เกมส์นี้ถูกออกแบบมาสำหรับ VR ด้วยคอนโทรลเลอร์แบบติดตาม และอัตราส่วนห้องที่ยืดหยุ่นได้ เราสามารถเลือกเรือเหาะได้จากทั้งหมด 17 แบบในหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ โดยที่ขนาดของเรือที่เหมาะสมกับพื้นที่ จะทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเป็นที่น่าพอใจ ส่วนในเรื่องของการบังคับเรือเหาะ ใช้การเอียงคอนโทรลเลอร์ให้เรือแล่นไปตามทิศทางต่างๆ โดยที่จะมีความเร็วคงที่ และมีจุดอ้างอิงตำแหน่งรอบตัวเราหลายๆจุด ดังนั้นการเคลื่อนที่จึงไม่ทำให้เรากังวลหรือเวียนหัว

hover-junkers-screen_shot
http://uploadvr.com/hover-junkers-preview/

รองรับการติดต่อกับผู้เล่นคนอื่นๆ

จากมุมมองของตัวเราในเกม เราจะเห็นตัวเราเองในลักษณะของมือลอยๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้เล่นอื่นมองมาที่เรา เขาจะเห็นเราแบบเต็มตัว พร้อมด้วยการเคลื่อนไหวของร่างกายผ่านระบบ Inverse Kinematic (IK) ตัวอย่างเช่นในห้องรอผู้เล่น ผู้เล่นทุกคนจะมองเห็นกันในแบบที่มีแว่นบังลมและมือลอยๆ อีกโหมดของเกมนี้คือการที่ผู้เล่นสองคนสามารถลงเรือลำเดียวกันได้ ทำให้สามารถพัฒนาลูกเล่นต่างๆเมื่อทำงานเป็นทีมได้อีกด้วย แต่สิ่งที่ควรปรับปรุงคือการที่มีผู้เล่นถึงแปดคนต่อหนึ่งเกมส์ ทว่าตัวละครในเกมส์มีให้เลือกเพียงสามแบบ ถึงแม้จะไปเพิ่มที่ตัวเรือมีจำนวนมากก็ตาม แต่ในอนาคตก็ควรแก้ไข

รวมกันเราอยู่ แยกหมู่ก็อยู่ได้

ถึงแม้เกมส์นี้จะถูกออกแบบมาให้เล่นด้วยกันหลายคน แต่ก็มีโหมดเล่นคนเดียว โดยเดินทางร่วมไปกับ NPC ต่างๆในเกมส์ ซึ่ง NPC ก็สามารถมีการบาดเจ็บ มีการป่วย ได้เหมือนผู้เล่นทั่วไป แต่โหมดเกมส์นี้เปิดให้เล่นในช่วงที่วางขายเกมส์จริงๆเท่านั้น

screen_Gunther
http://uploadvr.com/hover-junkers-preview/

Hover Junker เป็นหนึ่งในเกมส์ multiplayer ที่ดีที่สุดอย่างแท้จริงสำหรับ HTC Vive เกมส์แบบนี้จะทำให้เราอยากกลับมาเล่นมากกว่าเดิม และนั่นเป็นสิ่งที่ VR ต้องการทำให้ประสบความสำเร็จจริงๆ