คงต้องเล่นภาคนี้วนไปเรื่อย ๆ สำหรับ Left 4 Dead 2 เกมยิงซอมบี้ของ Valve ที่ล่าสุดทางผู้พัฒนา VR Mod ได้อัปเดตระบบ Full Motion Controls เรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าเกมซอมบี้ที่มีผู้เล่นหลายคนของ Valve จะออกวางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2009 แล้ว แต่ Left 4 Dead 2 ยังคงเป็นเกมที่ผู้เล่นทั่วโลกยังแวะเวียนเข้าไปเล่นกันเหมือนเดิม ถึงแม้จะมีการเรียกร้องเกมภาคต่อแต่ก็ไม่มีวี่แววออกมาเสียที จนการมาถึงของเทคโนโลยี VR ก็ช่วยทำให้เกมมีความน่าเล่นมากกว่าเดิมเล็กน้อย ซึ่งในที่สุดตัว VR Mod ก็พร้อมรองรับการเล่นแบบ VR เต็มรูปแบบแล้ววันนี้

อัปเดตล่าสุดของ VR Mod ดังกล่าวนั้นทาง Modder ได้ทำการอัปเดตระบบควบคุมเกมให้รองรับตัว Motion Controls เต็มรูปแบบอย่างเป็นทางการ แถมยังรองรับแบบ 6DOF ทำให้เราสามารถบังคับตัวละครภายในเกมนี้ได้ตามการเคลื่อนไหวของผู้เล่นทั้งหมด ซึ่งแตกต่างจากเวอร์ชั่นดั้งเดิมที่จะขยับตามคำสั่งที่เรากดลงไปเท่านั้น ทำให้ตัวเกมมีความสมจริงมากยิ่งขึ้นและถือเป็นการปรับแต่งเกมครั้งสำคัญที่ทำให้เกมอายุ 10 กว่าปีกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง โดยทางผู้จัดทำก็ได้ปล่ออยไฟล์และวิธีการตั้งตั้งเอาไว้ดังต่อไปนี้

l4f-vr-settings
ตัวอย่างการตั้งค่าสำหรับมุมมองแบบ VR ภายในเกม
  1. ดาวน์โหลดไฟล์ L4D2VR.zip บนเว็บไซต์ Github และนำข้อมูลภายในไปแตกไฟล์ใส่โฟลเดอร์ของตัวเกม (สำหรับผู้ที่ลงปกติ ไฟล์เกมจะอยู่ในนี้ steamapps\common\Left 4 Dead 2 หรือตามโฟลเดอร์ที่ผู้เล่นได้ติดตั้งเอาไว้)
  2. 2. เปิด Steam และเข้าเกม ก่อนที่จะเข้าไปยังหน้า Options ของตัวเกมและปรับแต่งตามนี้: -insecure -window -novid +mat_motion_blur_percent_of_screen_max 0 +crosshair 0
  3. ปรับแต่งตั้งค่าในหน้า Video โดยอ้างอิงตามภาพทางด้านบนนี้ก็ได้ โดยเท่าสามารถรับความละเอียดของวัตถุภายในเกมนี้ในระดับ Medium ขึ้นไปก็ได้เช่นกัน “Medium” and Paged Pool Memory to “High.”
  4. เข้าเล่นเกมได้ามปกติ

อย่างน้อยก็คิดเสียว่าเปลี่ยนบรรยากาศในการเล่นเกมนี้ก็แล้วกันนะครับ เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมีภาค 3 ออกมาเสียที สำหรับใครที่ยังไม่มีเกมนี้ก็สามารถเข้าไปซื้อบนหน้า Steam ได้เลยนะครับ ราคาเกมตอนนี้ถือว่าถูกลงเยอะเลย แต่ถ้าไม่รีบร้อนก็รอช่วงโปรอาจจะมีการประกาศแจกฟรีก็ได้เหมือนกันครับ