Microsoft เตรียมส่งเกมบน Xbox One X ไปโชว์ในงาน PAX West 2017

Microsoft Xbox One X Game List at PAX West 2017

นอกจากคู่แข่งอย่าง Sony จะไปออกบูธในงานนี้แล้ว อีก 1 ค่ายอย่าง Microsoft ก็เตรียมขนทัพเกมและเทคโนโลยีใหม่ๆของค่ายอย่าง Windows Mixed Reality ไปโชว์ในงานนี้ด้วย ซึ่งก่อนที่จะเริ่มงานนี้ทางค่ายก็จะมีการจัดงาน ID@Xbox ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้พร้อมกับประกาศรายชื่อเกมที่จะวางจำหน่ายให้กับเครื่อง Xbox One X อีกด้วยครับ

หากใครยังไม่ทราบข้อมูลตรงนี้ทางทีมงานจะบอกไว้ก่อนนะครับว่าเกมไหนที่วางจำหน่ายใน Microsoft Store และมีการพัฒนาให้เล่นได้ทั้ง PC และ Console ผู้เล่นสามารถซื้อเกมครั้งเดียวและจะเล่นได้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มเลยครับ ซึ่งรายชื่อเกมคร่าวๆที่ทางค่ายได้ขนมาในงานนี้มีการประกาศออกมาว่าจะมีถึง 50 เกมเลยทีเดียวแต่ทีมงานจะขอนำเกมที่ทางผู้พัฒนาได้ใส่ระบบของรับเทคโนโลยี Mixed Reality ไว้ให้ชมกันครับว่ามีเกมอะไรกันบ้าง

PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) – Bluehole, Inc.

เกมแนว Battle Royale ชื่อดังที่ตอนนี้ขึ้นเป็นอันดับที่ 1 บน Steam ในด้านจำนวนผู้เล่นออนไลน์สูงสุด โดยเวอร์ชั่น Console จะเป็นแบบ Exclusive เฉพาะบน Xbox One อีกด้วยครับ เกมนี้น่าจะทำให้สาวก Xbox หลายๆคนรอคอยกันอยู่ไม่น้อยเลย

Black Desert Online – Pearl Abyss

เกม MMORPG ชื่อดังจากเกาหลีที่เคยประกาศว่าจะมีเวอร์ชั่น Console ซึ่งทีมงานไม่คิดว่าจะมีการใส่ระบบ Mixed Reality เข้ามาด้วย เดี๋ยวต้องดูกันต่อไปครับว่าเกมเพลย์ในรูปแบบเสมือนจริงจะออกมาเป็นอย่างไร

Cuphead – StudioMDHR

เกม Adventure ที่เปิดตัวมาตั้งแต่กลางปีกับกราฟิกแบบ 2D Side Scroll ตามแบบฉบับเกม Arcade ยุค 90 เห็นเกมเพลย์แล้วอดให้นึกถึงเกม Rockman ไม่ได้เลยครับ

Ooblets – Double Fine/Glumberland

เกมแนว Simulation ที่นำเอาจุดเด่นๆของหลายๆเกมมารวมกัน ภายในเกมนี้จะมีกิจกรรมให้เราทำมากมายเช่น ปลูกผัก, เลี้ยงสัตว์, ท้าดวลมอนสเตอร์ เป็นต้นครับ แถมเกมนี้ยังเป็นเกมที่หลายๆคนตั้งตารอกันอยู่อีกด้วย

Aftercharge – Chainsawesome Games

เกมแนว First Person Shooting ที่ให้ผู้เล่นได้แบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายเพื่อป้องกันฐานและบุกไปทำลายฐานของอีกฝ่าย ลักษณะเกมนี้จะมีความคล้ายคลึงกับเกม Overwatch อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

Ark: Survival Evolved – Studio Wildcard

อีก 1 เกมฮิตที่ลงให้กับ Xbox One กับเกมแนว Action, Survivor ซึ่งเราจะได้ไปติดเกาะอยู่ร่วมกับเหล่าไดโนเสาร์ ผู้เล่นจะได้ใช้ชีวิตอยู่กินร่วมกับสัตว์โลกล้านปีเหล่านี้รวมไปถึงการต่อสู้กับเหล่ามนุษย์ด้วยกันเองอีกด้วยครับ

Figment – Bedtime Digital Games

เกม Action ผสมกับความเป็น Puzzle ที่เราจะได้ไปผจญภัยในโลกแฟนตาซี ในตอนแรกเกมนี้ได้มีการจำหน่ายทุกแพลตฟอร์มแล้วนะครับ แต่สำหรับ Xbox One จะเป็น Exclusive ที่มี Mixed Reality เข้ามาด้วย ภายในงานนี้เราคงจะได้เห็นว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร

Hello Neighbor – tinyBuild

เกมแนวลอบเร้นผสมผสานกับแนวสยองขวัญที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ในงานนี้ทางผู้พัฒนาจะมาโชว์ตัวอย่างใหม่ในรูปแบบ Mixed Reality ภายในงานเป็นครั้งแรก เดี๋ยวมาดูกันครับว่าเป็นยังไงกันบ้าง

I, Hope – Arconyx Games

เกมผจญภัยมุมมองบุคคลที่ 3 ที่เปิดตัวไปในปีที่แล้ว เล่าถึงเรื่องราวของลิงน้อยที่เดินทางเพียงลำพังเพื่อตามหาอาวุธวิเศษชิ้นหนึ่ง ซึ่งตัวเกมนั้นก็ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่คงจะได้รู้กันครับว่าถ้าทำออกมาเป็นแบบ Mixed Reality แล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง

Little Triangle – Dreamoji

เกมตะลุยด่านของตัวละครที่มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม ส่วนเรื่องของเกมเพลย์นั้นถ้าใครได้เห็นตัวอย่างคงจะนึกถึงเกมในตำนานอย่าง Mario แน่นอนครับ

Moonlighter – 11bit Studios

เกม RPG ตามสไตล์ Legend of Zelda ซึ่งตัวเกมนี้จะมีกราฟิกแบบการ์ตูนมุมมองภาพแบบ 2.5 มิติ แถมเกมนี้ยังมีรางวัลสุดยอดเกม 2 สถาบันจากงาน E3 2017 ที่ผ่านมาอีกด้วยครับ

Mulaka – Lienzo

เกม Action มุมมองบุคคลที่ 3 ที่อ้างอิงตำนานของเผ่า Tarahumara ซึ่งเป็นชนเผ่าดั้งเดิมที่อยู่ทางตอนเหนือของเม็กซิโกในปัจจุบัน เราจะได้เล่นเป็นตัวละครที่ชื่อว่า Sukurúame Mulaka ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลในตำนานของเผ่านี้ก็ว่าได้ครับ

Mutant Football League – Digital Dreams Entertainment

เกมกีฬารักบี้สำหรับแฟนๆเกมสายโหดที่ตัวละครภายในเกมนี้จะไม่ใช่นักกีฬา แต่จะเป็นมอนสเตอร์และเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ ทุกอย่างในเกมนี้จะเหมือนกับกีฬารักบี้ทุกประการแต่จะไม่มีกฎกติกาเรื่องการทำร้ายร่างกาย สามารถวิ่งเข้าใส่ได้เต็มที่เลยครับ

Nine Parchments – Frozenbyte

เกมผจญภัยของเหล่าผู้วิเศษทั้ง 4 คนซึ่งภายในเกมนี้เราสามารถเล่น Co-op กับเพื่อนๆได้อีกด้วย แต่ยังคิดภาพไม่ออกเลยว่าถ้ามีการทำเป็นแบบ Mixed Reality แล้วจะมีหน้าตาแบบไหน เดี๋ยวในงานนี้เราจะได้ทราบกันครับ

Path of Exile – Grinding Gear Games

เกม Action RPG ชื่อดังบน PC ที่เคยเปิดให้บริการในประเทศไทยมาแล้ว แต่ในเวอร์ชั่น Xbox นี้เราจะได้สวมแว่น MR เล่นกัน ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยครับเพราะเกมนี้มีลักษณะเหมือนกับเกม RPG ในตำนานอย่าง Diablo อีกด้วย

Raiders of the Broken Planet – Mercury Steam

เกมแนวแอคชั่นลอบเร้นที่ดูคล้ายคลึงกับเกมอย่าง Metal Gear Solid อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เรื่องราวของเกมนี้จะเกี่ยวของกับกลุ่มกองกำลังที่ต้องการปลดปล่อยตัวเองจากกองกำลังฝ่ายหนึ่งให้ได้ ถ้าหากใครมีโอกาสได้ชมเกมเพลย์แล้วก็จะเห็นว่ามีมุมมองของภาพบางจุดที่ดูคล้ายมุมจากแว่นเสมือนจริงไม่น้อยคัรบ

Road Redemption – Dark Seas Interactive

เกมแนว Racing ที่ให้ผู้เล่นได้ขับ BigBike แข่งกันซึ่งนอกจากจะแข่งรถเพื่อเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 แล้ว ภายในเกมนี้ยังมีการใช้วิธีสกปรกในการเอาชนะคู่แข่งอย่างเช่น ถีบรถ, ฟาดด้วยอาวุธและปาปวดใส่คู่แข่งได้อีกด้วย ใครที่เห็นตัวอย่างเกมนี้ก็คงจะอดคิดไม่ได้เลยว่านี่มันคือเกม Road Rush เวอร์ชั่นปี 2017 ใช่ไหมเนี่ย แถมตัวเกมยังได้อัพเกรดด้วยเทคโนโลยี Mixed Reality คาดว่าอาจจะมีการเปลี่ยนมุมมองภาพจากด้านหลังมาเป็นมุมมองจากคนขับเลยก็ว่าได้ครับ

Robocraft Infinity – Freejam

เกม Shooting สร้างหุ่นยนต์ที่พึ่งเปิดตัวไปในงาน E3 ที่ผ่านมา โดยเกมนี้จะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่ายให้แต่งหุ่นยนต์ออกมาสู้กับอีกฝ่ายหนึ่ง แค่ตัวอย่างก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะเราสามารถปรับแต่งหุ่นยนต์ของเราให้เป็นแบบไหนก็ได้ครับ

Streets of Rogue – tinyBuild

เกมแนว RPG กึ่งๆ Stealth ที่มีจุดเด่นในเรื่องของกราฟิกแบบ 8 Bit ซึ่งตัวเกมนี้แต่เดิมมีมุมมองแบบ 2.5 มิติ ถ้าเป็นแบบ Mixed Reality นี่เราคงจะมองเห็นแผนที่ในเกมได้ทั่วเลยแหละครับ

theHunter: Call of the Wild – Avalanche Studios

เกม Shooting, Simulation ที่ให้ผู้เล่นได้เป็นนายพรานเข้าป่าไปล่าสัตว์ตามคำสั่ง โดยตัวเกมแต่เดิมเป็นภาพแบบ FPS อยู่แล้ว ถ้าเป็นแบบ Mixed Reality นี่จะสมจริงขนาดไหนคงได้รู้กันเร็วๆนี้ครับ

Unruly Heroes – Magic Design Studios

เกมสุดท้ายหลายๆคนคงจะรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอน กับเกมที่อ้างอิง 1 ใน 4 วรรณกรรมจีนอย่างไซอิ๋วมาทำเป็นเกมแนว Action Side Scroll ซึ่งเราจะได้เล่นเป็นซุนหงอคงและผองเพื่อนเพื่อเดินทางไปยังชมพูทวีปตามภารกิจที่ได้รับมา ในตัวอย่างเราคงจะได้เห็นเกมเพลย์คร่าวๆกันไปแล้ว แต่ในงานที่จะถึงนี้น่าจะมีการอัพเดทตัวอย่างใหม่แบบ Mixed Reality ออกมาแน่นอนครับ

สำหรับงาน PAX West 2017 นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 1 – 4 กันยายนนี้ที่สหรัฐอเมริกา ส่วนงาน Pre-Pax จะจัดขึ้นก่อนในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ นอกจาก Sony และ Microsoft แล้วก็ยังมีค่ายอื่นๆอีกมากมายที่นำเกมตัวเองไปเปิดตัวในงานนี้ ทางทีมงาน SiamVR จะเกาะติดงานนี้และนำข่าวมาอัพเดทให้ทราบกันต่อไปครับ อย่าลืมติดตามกันนะครับ