เล่นเกม Famicom แบบ 3D ง่ายๆ ด้วย 3DNES Emulator

เปลี่ยนภาพ 2D ให้เป็น 3D ด้วยมุมมองแบบ VR

เกม Famicom ถือว่าเป็นอีก 1 แพลตฟอร์มคลาสสิคของเหล่าเกมเมอร์ยุค 80 – 90 ที่ผ่านมากี่สิบปีก็ยังมีคนกล่าวถึงเสมอ แต่การนำเกมเหล่านั้นมาทำให้เป็นภาพแบบสามมิติและมีมุมมองแบบ Virtual Reality ในปัจจุบันนี้ยังมีน้อยมาก วันนี้ทีมงานจะพาไปรู้จักกับโปรแกรมจำลองเครื่อง Famicom ที่สามารถเล่นเกมเหล่านี้ในรูปแบบสามมิติกันครับ

3DNES Emulator ตัวนี้เป็นผลงานการพัฒนาโดยทีมงานอินดี้ที่หลงใหลในวัฒนธรรมเกมยุค 80 ซึ่งพวกเขานั้นได้เขียนโปรแกรมจำลองเครื่อง Famicom ตัวนี้ขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการเล่นเกมเหล่านี้โดยเฉพาะ ตัวโปรแกรมจำลองจะช่วยให้ผู้เล่นสามารถอ่านไฟล์ ROM ของเกม Famicom และแสดงผลของวัตถุจาก 2D เป็นภาพ 3D แบบชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับรองรับการมองเห็นด้วยระบบ Virtual Reality เพื่อให้ผู้เล่นสามารถมองเห็นวัตถุ 3D ที่ผ่านการประมวลผลและแสดงภาพออกมาให้ชมกันโดยที่ไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆเพิ่มเติม

3D-Nes-Zelda

วัตถุภายในเกมจากเดิมที่เป็นแบบ 2D จะถูกโปรแกรมนำมาคำนวณใหม่พรั้อมกับแสดงผลในรูปแบบ 3D ผ่านมุมมองปกติและแบบ Virtual Reality ซึ่งส่วนที่เพิ่มเข้ามานั้นจะเห็นได้ว่าวัตถุภายในเกมจะมีความหนามากขึ้น สามารถมองได้จากมุมต่างๆ โดยที่ไม่ต้องปรับแต่งตัวเกมจากที่อื่น ซึ่งปัจจุบันนี้โปรแกรม 3DNES Emulator ที่พัฒนาออกมาเป็นเวอร์ชัน 3 แล้ว นอกจากนั้นยังมีการรองรับอุปกรณ์ควบคุมการเล่นไม่ว่าจะเป็น Keyboard หรือ JoyStick จากภายนอกให้ผู้เล่นได้เลือกใช้ตามความสะดวกของตัวเอง

เหมาะกับคอเกมสาย Retro ที่ยังหลงใหลในยุค 80 อย่างดี แต่ปัจจุบันนี้ตัวโปรแกรมถูกถอดออกจาก Steam เนื่องจากติดในเรื่องของลิขสิทธิ์จากทางต้นฉบับ แต่ว่าถ้าใครอยากจะเล่นก็สามารถซื้อโปรแกรมกับทางผู้พัฒนาได้โดยตรงในราคา $14.99 สามารถเล่นได้ทั้ง HTC Vive, Vive Pro และ Oculus Rift ส่วนไฟล์เกมนั้นทีมงานจะไม่แจกให้นะครับ แต่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะทราบแหล่งที่มาของเกมพวกนี้กันแน่ๆ สุดท้ายนี้มาคอมเม้นท์บอกกับทีมงานหน่อยนะครับว่าเกม Famicom ในดวงใจของคุณคือเกมอะไร มาแชร์ให้ทีมงานได้ทราบกันบ้างนะครับ

ซื้อโปรแกรม 3DNes Emulator

ลิ้งค์ : https://geod.itch.io/3dnes