ช่วงนี้ดูดุเป็นพิเศษเลย สำหรับค่าย Take-Two เจ้าของ GTA V และ Red Dead Redemption เพราะแม้แต่ Mod VR ก็อาจจะเอามาเล่นร่วมกับเกมของพวกเขาไม่ได้

อย่างที่ทราบกันดีกับข่าวก่อนหน้านี้ที่ค่าย Take-Two ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของค่าย Rockstar Games ได้ประกาศลิขสิทธิ์เกี่ยวกับเกมอย่าง Grand Theft Auto และ Red Dead Redemption ทำให้บรรดา Mod ต่างๆ โดยแบนกันระนาว ไม่เว้นแม้กระทั่ง Mod VR ซึ่งเป็น Mod ที่ช่วยให้เกมของพวกเขาสามารถเล่นในรูปแบบ VR อย่างจริงๆ หรือว่าอาจจะมีอะไรบางอย่าง

Red-Dead-Redemption-2-horseback-980x593

คุณ LukeRoss ที่ชาว VR รู้จักกันได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับผลงานของเขาว่าขณะนี้เจ้าตัวได้รับจดหมายแจ้งลิขสิทธิ์ของเกม Grand Theft Auto และ Red Dead Redemption ซึ่งเจ้าตัวได้ทำการพัฒนา Mod VR ออกมา โดยเนื้อหาภายในนั้นมีเนื้อหาออกมาในแนวตักเตือนเกี่ยวกับการหาประโยชน์จากเกมของทาง Take-Two Interactive Software แปลว่าทางผู้พัฒนา Mod จะหมดสิทธิ์เผยแพร่ Mod ดังกล่าวและห้ามหาผลประโยชน์ใดๆ บนเนื้อหาของเกมที่ทางค่ายเป็นเจ้าของ และหากยังไม่หยุดเผยแพร่ก็อาจจะมีสิทธิ์ถูกแบนออกจาก Patreon กันเลยทีเดียว

สำหรับเหตุการณ์เหล่านี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้ทาง Take-Two ได้มีการประกาศแบน Mod ต่างๆ ของเกมในเครือทั้งหมด แต่ต่อมาทางค่ายก็ได้ทำการปล่อยเกมภาค 3, Vice City และภาค San Andreas ออกมา แต่เนื่องจากตัวเกมถูกนำไป Remaster ใหม่จนตัวเกมมีปัญหาและได้รับการประท้วงจากเหล่าผู้เล่นที่ซื้อเกมนี้ไป ทำให้ผู้เล่นที่เก็บ Mod เก่าๆ ได้นำเอา Mod มาแจกกันเอง แต่สุดท้ายก็ถูกแบนอย่างถาวรและทางค่ายก็ได้นำตัวเกมกลับไปปรับปรุงใหม่อีกครั้ง แต่ก็ยังคงพบปัญหาในการเล่นอยู่เช่นเคย

gta-5-vr-mod-header

ไม่รู้ว่าทางค่ายออกมาแบนเพราะอะไร หรือว่าทางค่ายอาจจะพัฒนาเกมภาคใหม่ออกมา โดยมีการเพิ่มระบบการเล่นแบบเสมือนจริงเข้ามา ซึ่งจุดนี้เราก็ไม่สามารถบอกได้จริงๆ คงต้องดูกันต่อไปว่าทางทีมงานจะทำอย่างไรต่อไป เอาไว้ถ้ามีข้อมูลใหม่ๆ ออกมาเมื่อไหร่ เดี๋ยวทีมงานจะแจ้งข่าวให้ทราบกันต่อไป