เกม VR Shooter ที่มีบรรยากาศเหมือนเกมยุคคลาสสิคนามว่า Shock Troops ที่นำเสนอด้วยกราฟิกแบบย้อนยุค ชวนให้คิดถึงอะไรกันบ้างนะ

เพียงแค่เห็นภาพจากในตัวอย่างเกมที่ปล่อยออกมา หลายๆคนก็คงจะพากันคิดถึงเกมยิงในตำนานอย่าง Doom เวอร์ชั่นคลาสสิคแน่นอน โดย Shock Troops นั้นก็เป็นเกมที่หยิบเอาเอกลักษณ์ของเกม Shooter ในยุค 80 – 90 มาผสมผสานกับเทคโนโลยีเสมือนจริงได้อย่างลงตัว ซึ่งเกมนี้มีกำหนดการจะวางจำหน่ายบน Oculus Quest ในปี 2022

เนื้อเรื่องของเกมนี้จะอยู่ในจักรวาลเดียวกับเกม Theta Legion ที่วางจำหน่ายไปเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2019 โดยที่ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นตัวละครที่มีลักษณะเหมือนกับทหารในหน่วยรบพิเศษที่จะต้องเข้าไปในสถาบันวิจัย แต่แล้วก็ได้พบเจอกับเหล่าศัตรูที่มาในรูปแบบหุ่นดรอยหรือไม่ก็เป็นพวกเอเลี่ยนจากต่างดาวที่บุกรุกเข้ามา ในส่วนของ Gameplay ก็จะเหมือนกับเกม VR Shooter ทั่วๆไปที่จะต้องเดินไปตามเส้นทางและสำรวจเพื่อต้นหาไอเทมหรืออาจจะเป็นเส้นทางที่มีผลเกี่ยวกับเนื้อเรื่องในช่วงถัดไป

แต่จุดเด่นที่สุดของเกมนี้ก็คือเรื่องของกราฟิกที่ทาง Garage Collective ผู้พัฒนาเกมนี้ได้ปล่อยให้ดูกัน ซึ่งทางทีมงานนั้นก็ได้ยอมรับตรงๆว่ากราฟิกภายในเกมนี้เป็นความตั้งใจที่จะให้เกมเมอร์ทุกคนได้รำลึกถึงเกมที่เป็นจุดเริ่มต้นของเกม Shooter ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น Doom และ Quake หรือถ้าจะว่ากันง่ายๆก็คือเป็นการคารวะเกมต้นฉบับที่กล่าวมานั่นเอง แม้ว่ากราฟิกจะไม่สวยงามเหมือนกับเกมในยุคปัจจุบันที่มีความสวยงามและสมจริง แต่ก็ทำให้แว่น VR แบบ Standalone สามารถประมวลผลได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ใครที่คิดถึงบรรยากาศแบบพิกเซลอย่างเกม Doom หรือ Quake ในยุคแรกก็รอเล่นเกม Shock Troops กันได้ในปี 2022 บน Oculus Quest เท่านั้น หรือถ้าใครอยากจะเสพเนื้อเรื่องให้ครบถ้วนก็อย่าลืมซื้อเกม Theta Legion มาเล่นคู่กันไปด้วยนะครับ