วิวัฒนาการของเกมส์ Pin Ball บนโลกเสมือน เกมส์ยุคปี 80  ที่คุณต้องอยากกลับไปเป็นเด็ก

The Summoning  ตั้งเป้าจะให้คุณย้อนเวลากลับไปสัมผัสกับเกมส์สุดคลาสสิค เกมส์พินบอลที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้ว กลับมาพร้อมวิวัฒนาการที่น่าทึ่งบนโลกเสมือน

Evolution Pinball VR

The Summoning  ได้จัดแคมเปญ Steam Greenlight  เพื่อเป็นสัญญาว่าจะทำให้คุณได้กลับไปสัมผัสกับการเล่นพินบอลที่เคยครองใจคุณมาแล้วในรูปแบบที่น่าอัศจรรย์กว่าเคย โดยโครงการทั้งหมดยังอยู่ในระหว่างการออกแบบ

ถึงแม้ว่าหลายจะยังไม่เปิดเผยรูปแบบหน้าตาออกมา แต่ทีมงานบอกเราว่า พวกเขารักษาบรรยากาศของการเล่นเกมส์พินบอลไว้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลงที่เป็นเอกลักษณ์จากเครื่องทำนายโชคชะตาที่ชื่อ Bigในยุค 80 หรือและแน่นนอนแม้กระทั่งเสียงประกอบฉากการต่อสู้ของเกมส์ต่อสู้รุ่นแรกอย่างเกมส์ Crossfire พวกเขาก็หยิบมาใช้อีกด้วย

วิวัฒนาการของพินบอลเสมือนจริงปัจจุบันรองรับการทำงานด้วยคีย์บอร์ด Xbox 360 และแผ่นเกมส์ Xbox One แต่นักพัฒนาได้ทดลองกับตัวควบคุมแบบเดิมในแบบรูปแบบที่พวกเขาออกแบบเอง โดยหลักๆ ในโต๊ะพินบอลจะบรรจุด้วยปุ่มที่เป็นเกรียวเกี่ยวเข้ากับปุ่ม Arduino เชื่อมต่อกับ PC

ทิม เนส นักพัฒนากล่าวว่า ความพยายามครั้งแรกออกมาด้วยดี ตัวควบคุมใช้งานได้ดีพอในการดีดลูกบอล เราตั้งใจจะให้ผู้เล่นได้ลองเล่น มันสนุกมากจริงๆ และมันใกล้เคียงกับโต๊ะพินบอลของจริงมากๆ

มีการออกแบบการสร้างโต๊ะพินบอลได้เองที่บ้านมากมายที่ขยายผลมาจากเครื่องเล่นพินบอลแบบเดิมอย่างเช่นที่ Philips ได้ผลิต ตัวควบคุม“Virtual Pinball’ปล่อยออกมาในกลางปี 90 แต่นักพัฒนารู้สึกว่ามันไม่ค่อยสะดวกกับการใช้งานเท่าไหร่นัก เพราะยังต้องต่อกับอุปกณ์ต่างๆอีกมากมาย เนสก็ยังยืนยันว่า “การเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานของตัวควบคุมไม่ควรทำให้ยุ่งยาก”

เกม Pinball VR

การที่เกมส์พินบอลจะใช้ได้กับทั้ง อุปกรณ์ HTC Vive และ Oculus Rift นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับ The Summoning แล้วว่าสนับสนุนทีมพัฒนาอย่างเต็มที่ได้มากแค่ไหน