25 อันดับเกมที่มีผู้เล่นดาวน์โหลดมากที่สุดบน Oculus Quest

ชาว Oculus Quest เก็บเกมเหล่านี้มาครบกันหรือยัง

วันนี้ทีมงานจะพามาดูกันว่า 25 อันดับ Top Selling ของเกมในแพลตฟอร์ม Oculus Quest จะมีเกมไหนติดอันดับเข้ามาในลิสต์นี้กันบ้าง แล้วคนอ่านทั้งหลายล่ะมีเกมไหนบ้างที่ได้ครอบครองกันไว้ สำหรับเกมที่จะเอามาชมกันนี้ มีทั้งเกมที่สามารถเล่นได้ทั้งแบบ Cross-Platform และแบบ Exclusive เฉพาะแพลตฟอร์มนี้โดยเฉพาะ หากถูกใจเกมไหนก็สามารถนำชื่อไปค้นหาใน Oculus Store กันได้เลยครับ

Beat Saber

เกม VR Rhythm จากค่าย Beat Games ที่ก่อนหน้านี้ถูกสร้างออกมาเพื่อให้เล่นบน PC และ Console ก่อนที่จะถูกพอร์ตมาลงให้กับ Oculus Quest และด้วยความนิยมจากเครื่องใหญ่ก็ถูกเผยแพร่ลงสู่เครื่องพกพา ทำให้เกมนี้ถือว่าเป็นเกมที่มียอดผู้เล่นเป็นอันดับที่ 1 ของแพลตฟอร์มนี้ไปโดยปริยาย

Superhot VR

เกม Action สุดมันส์ที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง John Wick แต่ถูกสร้างใหม่โดยผู้พัฒนาตั้งใจให้กราฟิกเกมนี้ มีลักษณะเป็นเหลี่ยมๆ ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้อาวุธหรือสิ่งของอะไรก็ได้ในการจัดการกับศัตรูภายในเกมนี้ แม้กระทั่งดินสอหรือปากกาที่กระเด็นขึ้นมา แถมยังมีฉาก Slow Motion ให้เราสามารถมองเห็นการโจมตีของศัตรูได้อย่างชัดเจน และด้วยการเล่นบน Oculus Quest ก็ยิ่งทำให้เกมนี้ดูเป็นเกม Action ออกท่าทางได้เต็มที่ 100%

Star Wars Vader Immortal EP.1

เกม Action อีก 1 เกมจากทีมงาน ILMxLab ซึ่งเป็นทีมงานด้าน VFX ของภาพยนตร์ Star Wars เช่นเดียวกัน ด้วยการหยิบเอาวายร้ายอันดับ 1 อย่าง Darth Vader มาขยายเรื่องราวเพิ่มเติม หลังจากที่เจ้าตัวได้เข้าสู่ด้านมืดอย่างเต็มตัวแล้ว เราจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครนี้แบบเต็มๆ หลังจากที่ถูกรักษาและใส่เกราะจนเป็น Dark Lord ของจักรวาลนี้ แถมเร็วๆนี้จะมีเกม EP.2 ออกมาให้เราได้เล่นกันแล้วด้วย

Red Matter

เกมแนวผจญภัย ระทึกขวัญ จากค่าย Vertical Robot ที่ถูกพอร์ตมาจาก PC ซึ่งจะมีเรื่องราวสมมุติที่โลกเกิดล่มสลายจากผลของนิวเคลียร์ในช่วงสงครามเย็น จนทำให้มนุษย์ต้องหนีไปอาศัยอยู่นอกโลก ซึ่งเราจะได้เป็นนักบินอวกาศที่ต้องเดินทางไปยังสถานทีวิจัยแห่งหนึ่ง เพื่อค้นหาข้อมูลบางอย่าง ในบรรยากาศชวนขนลุก

Job Simulator

เกมยอดฮิตจาก PC และ Console จนมีการเพิ่มระบบ VR เข้าไป กับเรื่องราวสมมุติว่าเมื่อวันหนึ่งมนุษย์จะต้องกลับมาทำงานทำการ จนบรรดาหุ่นยนต์จะต้องมาเป็นพี่เลี้ยงสอนผู้เล่น ซึ่งเราจะได้ฝึกงานด้านต่างๆ ตั้งแต่งานนั่งโต๊ะไปจนกระทั่งพ่อครัว ซึ่งเกมนี้ถือว่าเป็นเกมที่ฝึกฝนให้ผู้เล่นหลายๆคน ได้รู้จักทำงานด้านอื่นๆนอกเหนือจากงานที่ตัวเองถนัดอีกด้วย

Drop Dead: Dual Strike Edition

มาถึงเกม Shooter กันบ้าง สำหรับเกมนี้ที่มีเรื่องราวเอาตัวรอดจากการระบาดของเชื้อไวรัส โดยผู้เล่นจะได้เป็นมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ต้องเอาชีวิตรอดจากเชื้อไวรัสและเหล่าซอมบี้ แต่ซอมบี้ในเกมนี้จะไม่ใช่สไตล์เดินเอื่อยๆไล่กินสมองเรา แต่จะมีซอมบี้กลายพันธุ์ที่มีอาวุธและความสามารถพิเศษที่จะต่อสู้กับผู้เล่นได้อย่างสูสี

Robo Recall

เกม Shooter ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “Overwatch” ฉบับ VR โดยทีมงาน Epic Games โดยใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนา ในเวอร์ชั่น Oculus Quest นั้นอาจจะดรอปไปบ้างในเรื่องของกราฟิก แต่โดยรวมถือว่าพอร์ตออกมาได้ดี และเล่นได้ลื่นๆ สำหรับใครที่ชอบเกม Shooter มันส์ๆ ไม่ควรพลาดเกมนี้ครับ

Gun Club VR

ต่อกับเกม Shooter อีก 1 เกม สำหรับใครที่หลงไหลในอาวุธปืนโดยเฉพาะ เกมนี้จะเรียกว่าเป็น Gun Simulator ก็ว่าได้ เพราะเป็นเกมที่จะให้เราได้รู้จักและทำความคุ้นเคยกับอาวุธปืนประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Pistal, Rifle, Machine Gun รวมไปถึงการฝึกฝนความแม่นยำกับเป้าที่จัดมาให้กับผู้เล่นได้เสยกระบานกันอย่างเต็มที่ แถมกราฟิกที่ทำออกมาก็จัดได้ว่ายอดเยี่ยมไม่เบาเลย

Virtual Desktop

พักเรื่องเกมแล้วมาดูเรื่องของโปรแกรมกันบ้าง กับโปรแกรมที่จะสร้างหน้าจอจำลอง เพื่อใช้สำหรับการชมภาพยนตร์ รูปภาพ และอีกสารพัดจะทำได้เลย สำหรับ Virtual Desktop ของ Oculus Quest นั้นยังสามารถ Streaming ภาพและเสียงจากคอมพิวเตอร์ที่ลงทะเบียนไว้กับ User ของผู้ใช้งาน ทำให้สามารถเล่นเกม PC ผ่านจอเสมือนจริงได้อีกด้วย

Space Pirate Trainer

เกม Shooter ที่เกี่ยวกับการท่องอวกาศ ซึ่งมีการพอร์ตตัวเกมมาจากเวอร์ชั่น PC ออกมาเป็นเกมสำหรับ Oculus Quest และนอกจากนั้นแล้วยังได้รับความนิยมจนมีภาคแยกที่จะตามออกมาในเร็วๆนี้อีกด้วย สำหรับใครที่ชอบเกม Shooter มีกลิ่นอาย Retro แบบเกมยุคเก่าก็ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดเกมนี้ด้วยนะครับ

Wander

โปรแกรมแผนที่แบบ 3D คล้ายๆกับ Google Earth ที่สามารถแชร์ให้กับผู้เล่นคนอื่นๆเข้าไปท่องโลกพร้อมกันได้ แม้ว่าจะอยู่กันคนละซีกโลกก็ตาม ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถพาผู้เล่นไปเที่ยวได้รอบโลกไม่ว่าจะเป็น พีระมิดแห่งอียิปต์ หรือจะเป็นย่าน New York โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปจริงๆด้วย เหมาะสำหรับขาเที่ยวที่ไม่มีเวลาออกไปเที่ยวจริงๆเลย

Time Stall

เกมแนว แอคชั่น แก้ไขปริศนา บวกกับการท่องอวกาศ โดยที่ผู้เล่นจะได้ผจญภัยไปพร้อมกับหุ่นยนต์ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยของเรา ในการเดินทางครั้งนี้ แต่อุปสรรคในการเดินทางนั้นก็คือยานของเรามักจะเกิดปัญหา โดยที่เราต้องหาสาเหตุของปัญหาดังกล่าวและเข้าไปแก้ไขโดยไวที่สุด ก่อนที่เราจะลอยออกไปนอกยานนั่นเอง

Richie’s Plank Experience

นี่คือเกมที่เรียกได้ว่าเป็นเกมสามัญประจำแพลตฟอร์มเลยก็ว่าได้ สำหรับเกมท้านรก ไต่แผ่นไม้ออกไปนอกลิฟต์ ซึ่งเป็นเกมที่พอร์ตมาจากเวอร์ชั่น PC ที่ทำให้หลายๆคนน่าจะเคยเห็นกันมาแล้ว สำหรับเวอร์ชั่น Oculus Quest น่าจะเป็นการสร้างความเสมือนจริงที่ไร้พันทนาการ รับรองว่าเสียวกว่าเดิมแน่นอน

Star Chart

สำหรับใครที่ชอบเกมแนวส่งเสริมการเรียนรู้ ไม่ควรพลาดกับเกมนี้ที่จะให้เราได้ท่องอวกาศออกไปเรียนรู้กับจักรวาลที่เราอาศัยอยู่ ซึ่งผู้พัฒนาเกมนี้เองก็เป็นคนที่ศึกษาในเรื่องของดาราศาสตร์มาโดยเฉพาะ ใครที่เป็นคนชอบท่องอวกาศอยู่แล้วก็ไม่น่ามองข้ามเกมนี้นะครับ ออกไปสำรวจจักรวาลง่ายๆแค่ไม่กี่ร้อยบาทก็ไปได้ไกลกว่าดาวพลูโตแล้ว

Racket: Nx

เกมแนว Sports ที่นำกีฬาอย่าง Squash มาดัดแปลงเป็นการตี Energy Ball กระทบกับกำแพง ซึ่งจะมีการแข่งเก็บคะแนนกับคนอื่นในระยะเวลาที่กำหนด ถือว่าเป็นเกมที่เล่นแล้วได้เหงื่อ เหมาะสำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายโดยเฉพาะ

Creed: Rise to Glory

มาต่อกับเกมกีฬาอีก 1 เกม ที่พอร์ตมาจาก PC กับเกมต่อยมวยที่สร้างมาจากภาพยนตร์ โดยที่เราจะได้เป็นนักมวยฝึกหัดที่จะได้พี่เลี้ยงอย่าง Rocky มาเทรนกันตัวต่อตัว สำหรับใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่แล้วก็น่าจะซื้อมาเล่นกันนะครับ

Racket Fury

สำหรับคนที่ชื่นชอบกีฬา Table Tennis เป็นชีวิตจิตใจ เกมนี้จะสนองความต้องการของคุณได้เลย สำหรับเกมที่ยกเอากีฬาชนิดเข้ามาใส่ไว้ในเกม โดยที่เราจะได้เล่นกับ AI ที่เป็นหุ่นยนต์ รวมไปถึงการเล่นแบบ Multiplayer กับผู้เล่นคนอื่นๆ รับรองตบกันสนั่นโต๊ะแน่นอน

Moss

เกมแอคชั่น ผจญภัย ไขปริศนากับกราฟิกสุดน่ารัก โดยมีเรื่องราวการผจญภัยของเจ้าหนูตัวเล็กที่ต้องออกเดินทางไปยังอาณาจักรลี้ลับ โดยที่เรานั้นจะเป็นผู้ช่วยให้กับเจ้าหนู Quill ในการผ่านด่านต่างๆ ซึ่งจะมีอุปสรรคตามรายทางให้เราได้ใช้ความคิดในการแก้ปัญหาในจนจบเกม

Sports Scramble

เกมกีฬาสุดฮาที่จะหยิบเอากีฬาชนิดต่างๆเข้ามาให้เราได้เล่นกันอย่างมากมาย เช่น เทนนิส แต่จะได้หวดลูกรักบี้แทน หรือกีฬาเบสบอลที่จะได้ขว้างลูกเทนนิสแทน เป็นต้น สามารถเล่นได้ทั้งแบบคนเดียวหรือจะเล่นกับผู้เล่นคนอื่นในรูปแบบออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน

I Expect You To Die

เกมจำลองสถานการณ์ ที่จะให้ผู้เล่นได้เข้าไปสำรวจและแก้ไขปริศนาที่ถูกจำลองขึ้นมา ซึ่งเราจะต้องเอาชีวิตรอดโดยใช้ความคิดการสืบเสาะและแก้ปริศนาต่างๆไปจนจบเกม สำหรับใครที่ชื่นชอบเกมแนวสืบสวน มีเรื่องราวชวนให้ติดตามก็น่าจะถูกใจเกมนี้ได้ไม่ยากเย็นนัก

Tilt Brush

โปรแกรมวาดภาพในรูปแบบ VR จาก Google ถือว่าเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Standalone สามารถใช้ในการทำงานหรือจะปลดปล่อยจินตนาการออกมาในรูปแบบงานศิลปะก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่องอีก 1 ตัวที่หลายๆคนน่าจะมีกัน

Ninja Legend

เกมแอคชั่นต่อสู้ที่เราจะได้สวมบทบาทเป็นนินจากับบรรยากาศยุคโบราณในประเทศญี่ปุ่น โดยมีศัตรูเป็นพวกซามูไรและนินจาฝ่ายตรงข้าม ซึ่งจุดเด่นของเกมนี้คงจะอยู่ที่ระบบการต่อสู้ โดยผู้เล่นสามารถใช้อาวุธต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดาบ, กรงเล็บ, พลอง, ดาวกระจาย รวมไปถึงการเลือกระดับความยากของตัวเกมที่จะได้เจอใน 18 ด่านสุดหิน

Dead and Buried II

เกม Shooter ภาคต่อสุดมันส์ที่พึ่งจะมีการอัปเดทใหม่ล่าสุดไปเมื่อเร็วๆนี้ ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละครภายในเกมนี้และเลือกอาวุธออกไปซัดกับฝ่ายตรงข้ามกับเอฟเฟกต์ระดับระเบิดภูเขาเผากระท่อม สำหรับใครที่ชอบเกมสไตล์นี้ ควรหามาเล่นอย่างยิ่ง

Pinball FX2 VR

การกลับมาของเกมตู้คลาสสิคอย่าง Pinball ที่พึ่งจะวางจำหน่ายไปเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา โดยตัวเกมจะจำลองตู้เกม Pinball ในรูปแบบธีมต่างๆ ตั้งแต่ยุคโบราณไปจนถึงธีมตะลุยอวกาศ เรียกง่ายๆว่าลืมตู้พินบอลแบบเดิมๆที่เคยเล่นกันไปได้เลย

Journey of the Gods

เกมสุดท้ายนี้ เหมาะสำหรับใครที่ชื่นชอบเกมสไตล์ The Legend of Zelda โดยเฉพาะกับการผจญภัยสวทบทบาทของอัศวินที่จะออกเดินทางไปยันดินแดนแฟนตาซี เพื่อต่อสู้กับมอนสเตอร์ต่างๆ โดยมีกราฟิกที่เหมือนกับเกมต้นฉบับอยู่ไม่น้อย แถมเกมนี้ยังได้ทีมงานผู้ให้กำเนิด Left 4 Dead มาเป็นผู้พัฒนาอีกด้วย