AMD เปิดตัว Redeon VII การ์ดจอ 7nm พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อแว่น VR อย่าง VirtualLink

การ์ดจอตัวแรกของโลกกับชิป 7nm ของ AMD

ในงาน CES 2019 นอกจาก Nvidia จะเปิดตัวการ์ดจอใหม่แล้ว ทางฝั่ง AMD ก็เป็นอีก 1 ค่ายที่มาร่วมงานนี้และมีการเปิดตัวการ์ดจอใหม่ของค่ายอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นสาวกค่ายแดงรายนี้ก็คงจะร้องว้าวอย่างแน่นอน เพราะการ์ดจอรุ่นใหม่นี้ถือว่าเปิดตัวมาท้าชมกับ RTX 2080 ของฝั่ง Nvidia โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ครับ

amd-radeon-7
AMD เผยผลการทดสอบเปรียบเทียบกับ Nvidia RTX 2080

AMD ได้ทำการเปิดตัว Radeon VII การ์ดจอตัวแรกของโลกที่ใช้ชิป 7nm ซึ่งทางบริษัทได้พัฒนาขึ้นมาเองเพื่อใช้สำหรับการประมวลผลให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น โดยการ์ดจอรุ่นนี้ยังใช้สถาปัตยกรรม Vega เช่นเดิมแต่รุ่นใหม่นี้จะมีความแรงกว่าเดิมถึง 25% เลยทีเดียว โดยภายในงานนี้ทาง AMD ได้เผยการทดสอบโดยเปรียบเทียบคู่กับ Nvidia RTX 2080 โดยใช้เกม Battlefield V, Farcry 5 และ Strange Bridge เป็นตัวทดสอบโดยตั้งค่าภายในเกมให้อยู่ในระดับ Ultra ทั้งหมด ซึ่งผลการทดสอบของทั้ง 3 เกมในรูปแบบ DX 11 และ DX 12 นั้นทำได้ดีกว่าเล็กน้อย แต่เมื่อทดสอบด้วย Vulkan แล้ว Radeon VII นั้นทิ้งห่างคู่แข่งไปเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

radeon-vii

ซึ่งทาง AMD นั้นก็ไม่ลืมที่จะติดตั้งพอร์ต VirtualLink สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เชื่อมต่อกับแว่น VR อีกด้วย โดยคุณสมบัติเบื้องต้นของ Radeon VII ที่ทาง AMD ปล่อยออกมาให้ชมกันนั้นมีดังต้องไปนี้

  • ค่า Stream Processors ของ Radeon VII มีถึง 3840
  • Maximum Bandwith สูงสุดที่ 1TB/Sec
  • Ram มีความจุมาให้ 16GB แบบ HBM
  • รูปแบบการจ่ายไฟแบบ 8 Pin
  • ราคาวางจำหน่ายที่ $699 หรือประมาณ 22,400 บาท
amd-radeon-vii-free-games
ใครซื้อ Radeon VII เลือก 1 ใน 3 เกมนี้ไปเล่นกันได้เลย

นอกจากนั้นแล้วทาง AMD ยังมีโปรโมชั่นเสริมสำหรับคอเกมทั่วโลกโดยผู้ที่สนใจซื้อการ์ดจอ Radeon VII จะได้รับเกมฟรีไม่ว่าจะเป็น Devil May Cry 5, Resident Evil 2 และ Tom Clancy’s The Division 2 ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกได้ฟรี 1 เกมจากที่กล่าวมา โดยจะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 7 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป และในวันที่ 15 มีนาคมนี้จะมีโปรโมชั่นพิเศษอีก เมื่อผู้เล่นซื้อ CPU Ryzen 7/5 หรือ Radeon VII จะได้รับเกม Tom Clancy’s The Division 2 ไปฟรีๆ สำหรับใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้วก็น่าจะคิดอะไรออกบ้างแล้วนะครับ

ใครที่กำลังมองหาการ์ดจอใหม่สำหรับการเล่นเกม VR ในอนาคตก็ลองมอง Radeon VII ของ AMD ตัวนี้ไว้เป็นอีก 1 ทางเลือกนะครับ แต่ต้องมาดูราคาเปิดตัวที่ไทยกันต่อไปว่าจะถูกกว่า Nvidia RTX 2080 แบบที่เมืองนอกเป็นกันหรือไม่นะครับ แล้วอนาคตเดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะลองทดสอบการเล่นเกม VR กับการ์ดจอตัวนี้มาให้ชมกันต่อไปครับผม