ช่วงนี้ไม่ว่าค่ายไหนๆ ต่างก็พบกับปัญหาด้วยกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ที่คราวนี้มีข่าวลือว่ากำลังพบอุปสรรคในการพัฒนาแว่น VR

คงทำได้แค่รอฟังข่าวกันต่อไปนะครับ สำหรับเหล่าสาวกผลไม้ทั้งหลาย ซึ่งในเวลานี้ได้มีการประกาศออกมาบอกว่าขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาแว่น AR, VR ของ Apple กำลังพบกับอุปสรรค โดยมีรายงานเพิ่มเติมจากทาง Bloomberg ว่าทางค่ายอาจจะต้องเลื่อนการเปิดตัวไปเป็นปี 2023 โดยที่กำหนดการณ์เดิมนั้นจะมีการเปิดตัวกันภายในไม่กี่เดือนนับจากนี้

ตามรายงานข่าวนั้นได้ชี้แจงว่าทาง Apple ตั้งใจที่จะนำเอาแว่น VR ต้นแบบมาเปิดตัวกันในงาน Worldwide Developer Conference หรือ WWDC 2022 ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ แล้วก็ยังมีข้อมูลอีกว่าหลังจากนั้นอีก 6 เดือนหรือปลายปีก็จะทำการวางจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจได้จับจองเป็นเจ้าของกัน แต่เนื่องจากการทดสอบในครั้งล่าสุดเรากลับพบว่าตัวเครื่องนั้นมีควาามบกพร่อง จนทำให้เจ้าหน้าที่และเหล่านักพัฒนาต้องเอากลับมาแก้ไขปัญหา แล้วเมื่อของแบบนี้มันต้องใช้เวลาวิจัยก็เลยเป็นการเลื่อนการเปิดตัวไปด้วยเสียเลย

apple-logo

ในส่วนของความพกพร่องนั้น ตามแหล่งข่าวที่ได้มาได้บอกถึงสาเหตุว่าเกิดจากความร้อนภายในตัวแว่น รวมไปถึงการทำงานของซอฟต์แวร์ที่ทำให้ตัวฮาร์ดแวร์ทำงานเงินความจำเป็น แม้ว่าตัวแว่นจะใช้ชิปที่ใกล้เคียงกับตัว M1 พร้อมกับ OS ใหม่สำหรับแว่นตัวนี้ รวมไปถึงในอนาคตจะมีการผลิตกล้อง Passthrough AR ออกมาเป็นอุปกรณ์เสริมอีกเช่นกัน โดยทั้งหมดนี้น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2022 – ต้นปี 2023 กันต่อไป สำหรับใครเป็นสาวกของค่ายนี้อยู่แล้วก็น่าจะรอกันได้อยู่นะครับ

สำหรับเรื่องของราคาก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนว่าเท่าไหร่ แต่ที่น่าจะพอคาดเดาได้ว่าน่าจะมีราคาสูงอยู่ไม่น้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่เหล่าสาวกและผู้ที่สนใจก็น่าจะทราบกันเป็นอย่างดีนะครับ สุดท้ายนี้ก็ขอแนะนำว่าถ้าหากอยากได้แว่นตัวนี้ขึ้นมาจริงๆ ควรเก็บเงินตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเลยจะดีกว่าครับ