iQiyi แว่น VR ตัวใหม่จากจีนกับความคมชัดระดับ 4K ในราคาแค่ $300

อีก 1 แบรนด์จากจีนที่แข่งขันร่วมกับค่ายใหญ่ๆ

ในประเทศจีนถือว่าเป็นตลาดใหญ่มากสำหรับวงการ Virtual Reality แต่แปลกใจตรงที่ยังไม่มีการผลิตออกมาเป็นของตัวเองจริงๆ จนกระทั่งปัจจุบันนี้ได้มีบริษัทใหญ่นามว่า iQiyi ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้าน Video Streaming ขนาดใหญ่จนได้ฉายาว่า “Netflix จีน” ลงมาร่วมธุรกิจนี้และออกมาเป็นแว่น VR ใหม่ล่าสุดที่น่าสนใจมากๆและอยากมาแนะนำให้รู้จักกันดูครับ

แว่น VR ของค่าย iQiyi ถูกบริหารโดย Baidu Search Engine ใหญ่อันดับ 1 ของเมืองจีน มีลักษณะภายนอกดูคล้ายคลึงกับ Oculus Quest อยู่ไม่น้อยเลย แต่แตกต่างกันที่ความละเอียดของหน้าจอภายในนั้นสามารถรองรับได้ถึงระดับ 4K เทียบเท่ากับ HP Reverb และรวมเอาบริการต่างๆในเมืองจีนเข้ามาไว้ทั้งหมด เช่น การโหลดแอพฯต่างๆนั้นก็จะมี Store ที่เป็นของทาง iQiyi เอง ซึ่งจะมีแอพฯที่ผลิตขึ้นเป็นภาษาจีนโดยเฉพาะ รวมไปถึงแอพฯจากค่ายอื่นๆที่ทำสัญญาและเปิดให้บริการโดยเฉพาะด้วย แต่ถ้าใครสมัคร Viveport ไว้แล้วก็สามารถโหลดแอพฯจาก Store ของ HTC มาใช้งานได้เช่นเดียวกัน ซึ่งทาง HTC นั้นได้มีการอัพเดทเพื่อรองรับแว่นตัวนี้แล้ว นอกจากเรื่องของ Software แล้ว Hardware ภายในก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

iQiyi-adventure-2S-rear

ทางค่ายได้มีการผลิตออกมา 2 รุ่น โดยที่รุ่นแรกนั้นจะใช้ Snapdragon 821 และรุ่น Top ของค่ายจะใช้ Snapdragon 835 ซึ่งทั้งคู่จะมีความจุ 32 GB เท่ากันแต่สามารถเสริม Memory จากภายนอกเข้าไปได้มากถึง 256 GB เลยทีเดียว ส่วนแบตเตอรี่มีความจุ 3,500 mAH สามารถใช้งานได้ราวๆ 3 ชั่วโมง ส่วน Controller นั้นจะมีมาให้ 1 ตัว แบบ 3DoF ซึ่งถือว่าเป็นจุดด้อยของแว่นตัวนี้โดยเฉพาะ แต่ในอนาคตอาจจะมีอัพเดท Software ให้รองรับระบบ 6DoF และจำหน่าย Controller แบบพิเศษก็เป็นไปได้เหมือนกัน อันนี้ต้องคอยดูการอัพเดทจากทางผู้พัฒนากันต่อไปว่าจะเป็นไปตามที่คาดการณ์หรือไม่

iQiyi-adventure-2S-head

ส่วนเรื่องของราคาวางจำหน่ายนั้นทาง iQiyi ตั้งราคาไว้ที่ $300 หรือเกือบๆ 10,000 บาท สำหรับใครที่สนใจนั้นก็ลองค้นหาจากทาง Google ดูนะครับ แต่เรื่องของการบำรุงรักษาอันนี้ผู้เขียนขอไม่ฟันธงว่าจะเป็นยังไงนะครับ แต่ต้องยอมรับเพราะแค่รองรับ 4K ในราคาเท่านี้ก็ถือว่าแซงหน้าค่ายใหญ่ๆอย่าง HTC และ Oculus ไปแล้ว เรื่องนี้คงต้องดูกันยาวๆต่อไปว่าทางค่ายมีโครงการจะตีตลาดต่างประเทศหรือไม่ หากมีโครงการที่ว่าจริงๆนี่ค่ายใหญ่ๆคงต้องปาดเหงื่อกันบ้างล่ะครับ เพราะค่ายจีนก็ถือว่าเป็นจอมลดแลกแจกแถมอยู่เหมือนกัน