decagear-case-5-1021x580

มาแบบเงียบๆ แต่ก็น่าสนใจอยู่เหมือนกับกับ DecaGear แว่น VR น้องใหม่ล่าสุดจากเพื่อนบ้านของเราที่กำลังจะเปิดวางจำหน่ายในกลางปีหน้า เตรียมเงินรอกันเอาไว้ได้เลย

ใครบอกว่าอาเซียนจะไม่มีนักพัฒนาแว่น VR เพราะตอนนี้มีแบรนด์ใหม่เปิดตัวเรียบร้อยแล้วกับ DecaGear แว่น VR สำหรับ PC ที่เป็นแบรนด์ใหม่ล่าสุดจากประเทศสิงคโปร์ โดยทางผู้พัฒนาได้วางกำหนดการณ์คร่าวๆเอาไว้แล้วว่าจะวางจำหน่ายในช่วงเดือนพฤษภาคมปี 2021 แต่ก่อนที่จะถึงวันนั้น เดี๋ยวเราไปทำความรู้จักกับแบรนด์นี้กันคร่าวๆก่อนนะครับ

decagear-1-768x432

สเปคของตัวแว่นนี้จะประกอบไปด้วยหน้าจอภายในที่มีความละเอียดถึง 2,160×2,160 Pixels ต่อข้าง หรือ 4.6 Megapixel พร้อมกับค่ากระพริบที่ระดับ 90 Hz เทียบเท่ากับ Reverb G2 ของทาง HP มีส่วนปรับ IPD เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถปรับความชัดต่อสายตาของตัวเอง นอกจากนั้นยังมีกล้องภายนอกติดตั้งมาให้ทั้งหมด 4 ตัว สำหรับตรวจจับและติดตามอุปกรณ์ที่ลิงค์เข้าหากันแบบ Inside-Out พร้อมกับกล้องที่ติดตั้งภายใน 2 ตัว สำหรับใช้ร่วมกับเทคโนโลยี Face-Tracking รวมไปถึง Controller ที่มีหน้าตาคล้ายกับของ Oculus Rift S ที่รองรับการทำงานเต็มรูปแบบกับ SteamVR และรองรับเทคโนโลยี Hip-Tracking และ Finger-Tracking อีกด้วยนะครับ

decagear-2-768x432

ในส่วนของข้อมูลบริษัทก็ถึงว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะได้ก่อตั้งโดยคุณ Or Kuntzman ที่เป็นผู้ริเริ่มการสร้างเกม VR MMO อย่าง Megadodo ซึ่งเข้ามานั่งแท่นเป็น CEO ของ Deca แถมบริษัทนี้ก็ตั้งอยู่ในภูมิภาคอาเซียนอย่างสิงคโปร์ นั่นแปลว่าการบริการหลังการขายหรือการส่งเคลมในกรณีที่เกิดปัญหานั้น สามารถทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก แถมยังใช้เวลาน้อยกว่าแบรนด์อื่นๆที่จะต้องส่งไปยังญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ก่อนที่จะส่งไปยังประเทศต้นทาง ส่วนเรื่องของราคาขายนั้น มีการคาดการณ์กันว่าไม่น่าจะเกิน $450 หรือประมาณ 14,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่รับได้ในเรทสเปคระดับนี้นะครับ

decagear-4-768x432

สำหรับการใช้งานหรือคลิปวิดีโอต่างๆนั้นยังไม่มีปล่อยออกมาให้ชมกัน นอกจากภาพตัวอย่างไม่กี่ภาพ แต่ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยสำหรับแว่น VR ตัวนี้ เอาไว้ครั้งหน้าถ้าเกิดทางผู้พัฒนามีการปล่อยข้อมูลใหม่ออกมาเพิ่มเติม เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลของแว่นตัวนี้มาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ