ไม่ได้มาแค่ 1 แต่มาถึง 2 รุ่นเลยสำหรับแว่น VR รุ่นใหม่ของ Meta ที่เอาตัว Prototype ออกมาโชว์ให้ชมกันเป็นครั้งแรกโดย Mark Zuckerberg เป็นผู้บรรยาย

ปล่อยของออกมาให้ชมกันแล้ว สำหรับค่าย Meta หลังจากที่มีข่าวของ Project Cambria ออกมาก่อนหน้านี้หลายครั้ง ล่าสุดทางค่ายก็ได้ทำการปล่อยคลิปวิดีโออย่างเป็นทางการออกมา เพื่อเผยแพร่ข้อมูลและภาพของแว่น VR ต้นแบบที่พัฒนาออกมา 2 รุ่นพร้อมๆ กัน นอกจากนั้นยังได้ CEO อย่าง Mark Zuckerberg มาบรรยายข้อมูลให้ฟังด้วยตัวเองอีกต่างหาก

ส่วนแรกที่มีการเผยแพร่ให้ชมกันนั่นคือความละเอียดระดับสายตามนุษย์หรือ Retina ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เรียกระดับความละเอียดขั้นสูง โดยภายในจะมีเลนส์แบบ Hybrid ใส่เข้ามาเพื่อให้แสดงผลความละเอียดให้คมชัดมากถึงมากที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้มีค่ายเดียวที่สามารถทำถึงระดับนี้ได้คือ Varjo ที่สามารถทำความละเอียดสูงระดับ 35 พิกเซลต่อองศา แต่ทางค่ายสามารถพัฒนาจนได้ถึง 55 พิกเซลต่อองศา โดยมาตรฐานที่ทั่วๆ ไปได้กำหนดเอาไว้เกี่ยวกับความละเอียดระดับสายตาของมนุษย์นั่นคือ 60 พิกเซลต่อองศา

Butterscotch-Prototype_Reality-Labs-Research-768x768

ส่วนต่อมานั่นคือระดับการแสดงผลของแสงสว่างระดับ HDR โดยทางค่ายนั้นได้พยายามพัฒนาให้การแสดงผลของภาพนั้นออกมาสมจริงมากถึงมากที่สุด ไม่ว่าภาพที่แสดงผลออกมาจะมีแสงระดับไหนก็ตาม ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นมีมาสักระยะหนึ่งและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถแสดงผลภาพออกมาให้สมจริงเหมือนกับโลกภายนอกให้ได้ 100% โดยปัจจุบันนี้มีเพียงค่ายเดียวที่สามารถทำได้ใกล้เคียงมากที่สุดก็คือ Sony กับ PSVR2 และเชื่อว่าหลังจากนี้ทางค่ายน่าจะสามารถทำได้ดีกว่าเดิมอีกหลายเท่า

Meta-Starburst-HDR-prototype-770x562

สำหรับตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องชื่ออย่างเป็นทางการและวันที่วางจำหน่ายนะครับ แต่นี่ก็ถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญที่น่าสนใจและควรค่าอัปเดตอย่างยิ่ง คาดว่าอีกไม่นานทางค่ายก็น่าจะมีการอัปเดตข้อมูลออกมาเรื่อยๆ และน่าจะไปสรุปกันที่งาน Connect ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม 2022 แล้วเอาไว้ถ้าหากมีการอัปเดตข้อมูลออกมา เดี๋ยวทางทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ