ผลงานชิ้นใหม่ล่าสุดของ Meta ที่แสดงออกได้ถึงความทะเยอทะยานในการพัฒนาเทคโนโลยี VR ด้วยสายรัดข้อมือควบคุมแบบใหม่ร่วมกับ Ray-Ban

Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Meta ได้ออกมาอวดอุปกรณ์ต้นแบบของคอนโทรลเลอร์ XR แบบสวมข้อมือของบริษัทในสัปดาห์นี้ให้กับ EssilorLuxottica บริษัทแม่จากประเทศอิตาลีที่อยู่เบื้องหลังแว่นตาแฟชั่นระดับโลกอย่าง Ray-Ban และแบรนด์แว่นตาสุดหรูอื่น ๆ ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูคล้ายกับสิ่งที่ทางบริษัทได้เปิดเผยเมื่อปีที่แล้ว แต่ก็เป็นการให้คะแนนความเชื่อมั่นโดย Meta ในศักยภาพของเทคโนโลยีในฐานะพื้นฐานของอุปกรณ์ XR ในอนาคต

wrist-xr-1

โดยทาง Mark Zuckerberg ได้ทำการโพสต์บน Instagram ที่ได้แสดงตัวต้นแบบให้กับ Leonardo Del Vecchio ประธานและ CEO ของ EssilorLuxottica ซึ่งสามารถเห็นการใช้งานเบื้องต้นด้วยการบีบสองนิ้วเข้าหากันในสิ่งที่น่าจะเป็นท่าทางการเลือกหรือการคลิก ซึ่งทาง Mark Zuckerberg ยังได้พูดถึงการเดินทางมายังอิตาลีในครั้งนี้เอาไว้ด้วยว่า

“ดีใจอย่างยิ่งที่ได้กลับมาที่มิลาน เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนสำหรับแว่นตาอัจฉริยะตัวใหม่กับ Leonardo Del Vecchio และทีม EssilorLuxottica ที่นี่ เลโอนาร์โด กำลังใช้ต้นแบบของสายรัดข้อมือ EMG เป็นส่วนเชื่อมต่อที่จะช่วยให้คุณควบคุมแว่นตาและอุปกรณ์อื่น ๆ ของคุณได้ในที่สุด”

ตัวควบคุมข้อมือได้มาจาก CTRL-Labs ในปี 2019 นั้นมีพื้นฐานมาจากเซ็นเซอร์อิเล็กโตรไมโอกราฟี (EMG) ที่ตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อในมือของคุณ โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งนักวิจัย Meta กล่าวว่าพวกเขากำลังค้นหาเทคโนโลยีแฮปติกที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับรู้ถึงความรู้สึกในการใช้งานของอุปกรณ์ โดยที่เทคโนโลยีอินพุตประสาทในรุ่นที่เล็กกว่าและประณีตกว่านี้ สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีค่าเนื่องจากผู้ใช้แว่นตา AR ที่คาดหวังจะไม่จำเป็นต้องใช้ตัวควบคุมที่ยุ่งยากในชีวิตประจำวัน

เมื่อปลายปีที่แล้ว บริษัทแว่นตาของอิตาลีได้เปิดตัว Ray-Ban Stories ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์แว่นตาอัจฉริยะรุ่นแรกที่ทางบริษัทหวังว่าจะปูทางไปสู่อนาคตของอุปกรณ์ AR ที่ชาญฉลาดและมีสไตล์ Ray-Ban Stories ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่าง Bose Frames กับ Snap’s Spectacles (ไม่ใช่ AR หรือ smartglasses) เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ไม่กี่ตัวที่นำเสนอในร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ ดังที่ Zuckerberg กล่าวไว้ บริษัทต่างๆ ยังคงวางแผนสำหรับแว่นตาอัจฉริยะใหม่ ดังนั้นคู่ค้าด้านฮาร์ดแวร์ที่ใกล้ชิดกับตราสัญลักษณ์ของ EssilorLuxottica จึงคุ้มค่าที่จะสร้างความประทับใจให้กับวิสัยทัศน์แห่งอนาคตอย่างแน่นอน ในขณะเดียวกันทางค่ายก็จะเปิดตัวแว่น VR ใหม่ถึง 4 รุ่นภายในปี 2024 ซึ่งจะทำให้เรามีอุปกรณ์ XR มากมายที่เราตั้งตารอในปีต่อ ๆ ไป