คงทำได้เพียงแค่รอ สำหรับการอัปเดตค่า Refresh Rate ระดับ 120Hz บน Oculus Quest 2 ซึ่งทางผู้พัฒนาได้เผยแล้วว่าช่วงไตรมาสที่ 2 จะออกอัปเดตแน่นอน

ดูเหมือนว่าตอนนี้จะมีอัปเดตล่าสุดของ Oculus Quest 2 ออกมาเกี่ยวกับเรื่องของการปรับค่า Refresh Rate เป็น 120Hz โดยทาง Facebook ได้ออกมาประกาศแนวทางการอัปเดตเพิ่มเติม หลังจากที่มีการทดสอบภายในเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการออกมาประกาศในรอบนี้จะเป็นการบอกช่วงเวลาที่จะมีการอัปเดต โดยที่ยังไม่มีการระบุวันที่แน่นอนออกมาอย่างชัดเจน

oculus-quest-2-white

ทางด้าน Facebook ได้ประกาศว่าการอัปเดตระบบเพื่อรองรับการแสดงผลค่า Refresh Rate ระดับ 120Hz นั้น จะได้รับการอัปเดตในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 หรือช่วงวันที่ 1 เมษายน – 30 มิถุนายนนี้ ซึ่งยังไม่สามารถระบุวันที่แน่นอนได้อย่างชัดเจน เพราะในเวลานี้ยังมีบางขั้นตอนในการพัฒนาที่ยังไม่เสร็จสิ้น แต่ถ้าหากมีการพัฒนาและทดสอบผ่านเกณฑ์ที่น่าพอใจจากทีมงานแล้ว จะมีการออกมาประกาศการอัปเดตอย่างเป็นทางการในภายหลังต่อไป แต่รับประกันว่าการอัปเดตนั้นจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

elite-strap-quest-2-head

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางหัวหน้าฝ่าย AR/VR ของ Facebook ได้เผยข้อมูลเอาไว้บน Instagram ส่วนตัวว่าจะมีการปลดล็อคค่า Refresh Rate ขึ้นเป็น 120Hz โดยจะเป็นการเปิดให้ใช้งานในแบบทดลอง ก่อนที่จะมีการปล่อยอัปเดตให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในภายหลัง ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องเข้าถึงโหมดผู้พัฒนาเสียก่อน จึงจะสามารถอัปเดตการใช้งานระดับนี้ได้ ซึ่งการใช้งานในระดับผู้พัฒนานั้น อาจจะมีความบกพร่องในการใช้งานบ้าง แต่ทางทีมงานก็จะหาวิธีแก้ไขจนกว่าจะสมบูรณ์ก่อนที่จะเปิดให้อัปเดตไปใช้งานอย่างเป็นทางการอีกที

quest-2-back

สุดท้ายก็คงต้องรอการอัปเดตอย่างเป็นทางการจากผู้พัฒนาอยู่ดีว่าจะมาวันไหน แต่อย่างน้อยก็พอจะได้ทราบกันแล้วว่าจะเป็นช่วงไตรมาสที่ 2 เดือนในช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไป สำหรับใครที่ใช้ Oculus Quest 2 ก็เตรียมรอรับการอัปเดตกันได้เลยนะครับ แต่อย่าลืมเข้าไปปลดล็อคเพื่อเข้าใช้งานในระดับนักพัฒนากันไว้ด้วยนะครับ