แว่น VR ระดับ Hi-End รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Pimax Crystal ที่ส่งลงมาด้วยสเปคระดับสูง ซึ่งหลายสื่อมองเห็นตรงกันว่านี่คือคู่แข่งโดยตรงของ Varjo ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

Pimax ประกาศเปิดตัแว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งที่ใกล้เคียงกับชุดหูฟัง Pimax “12K” QLED ของ บริษัท ที่กำลังจะมีขึ้น แต่มีคุณสมบัติบางอย่างที่ลดลงและราคาที่ลดลง แม้ว่าราคาจะต่ำกว่าที่ 1,900 ดอลลาร์ แต่ก็ยังทำให้ชุดหูฟังอยู่ในหมวดหมู่ ‘ผู้ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ’ โดยวางตำแหน่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับชุดหูฟัง Aero ของ Varjo

pimax-crystal-lenses-1

เพียงครึ่งปีก่อนที่จะเปิดตัวแว่น Pimax “12K” QLED ที่เป็นเรือธง Pimax ได้เปิดตัวชุดหูฟังอื่นที่คล้ายกันซึ่งกล่าวว่าจะเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 เพียงไม่กี่เดือนก่อน “12K” QLED โดยที่แว่นรุ่นนี้มีคุณสมบัติที่มีความทะเยอทะยานหลายอย่างเหมือนกัน เช่น การประมวลผลแบบสแตนด์อโลนที่เข้ากันได้กับพีซี, การติดตามสายตา, ความละเอียดสูงพิเศษ, รองรับโมดูลไร้สาย WiGig, อัตราการรีเฟรชสูง, การติดตามจากภายในสู่ภายนอก และอีกมากมาย สิ่งที่ทำให้แตกต่างจากแว่นที่มีราคาแพงกว่าคือความละเอียดที่ค่อนข้างต่ำกว่าและระยะการมองเห็นที่ต่ำกว่า

ในขณะที่ QLED ของ Pimax “12K” มูลค่า 2,400 เหรียญสหรัฐฯ มุ่งหวังให้มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษและมุมมองภาพแนวทแยงกว้าง 240 องศาแบบกว้างพิเศษ แต่จะลดค่าทั้งสองลง แต่อ้างว่ารักษาค่า 42PPD ที่สูงมากด้วยช่องทแยงมุม 120 องศา -มุมมอง หรือ 35PPD ที่มีระยะการมองเห็น 140° โดยมีตัวเลือกขึ้นอยู่กับผู้ใช้ พร้อมด้วยเลนส์แบบเปลี่ยนได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติเฉพาะของแว่นตัวนี้ ราคาอยู่ที่ 1,900 ดอลลาร์ Pimax รุ่นนี้ดูเหมือนจะต้องการแข่งขันโดยตรงกับตัว Aero ที่เป็นรุ่นพิเศษของ Varjo ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 2,000 ดอลลาร์ (แต่ไม่รวมตัวควบคุมหรือสถานีฐานการติดตามที่จำเป็น) ในทางกลับกัน Pimax กล่าวว่ารุ่นนี้จะรวมตัวควบคุมที่ติดตามชุดหูฟังและการติดตามจากภายในสู่ภายนอกที่จุดราคา 1,900 ดอลลาร์ แต่จะมีการเสนอแผ่นปิดหน้า SteamVR Tracking มูลค่า 200 เหรียญสหรัฐเมื่อเปิดตัว และทางบริษัทกล่าวว่ากำลังทำงานบนแผ่นปิดหน้ากล้องสเตอริโอสำหรับการส่งผ่านสี แม้ว่าจะยังไม่ได้ประกาศราคาและความพร้อมจำหน่ายสินค้า

ในขณะที่ Pimax กล่าวว่าต้องการนำเสนอประสบการณ์แบบที่ไม่มีการประนีประนอมให้กับลูกค้า แว่นรุ่นนี้นั้นยืนยันความสัมพันธ์ของบริษัทในการนำเสนอแว่น VR แบบโมดูลาร์หลายรุ่น ซึ่งบังคับให้ลูกค้าเลือกระหว่างอาร์เรย์ของคุณสมบัติและความสามารถที่ทับซ้อนกัน ไม่ชัดเจนว่าเหตุใด บริษัท จึงวางแผนที่จะเปิดตัว Crystal ในไตรมาสที่ 3 เพียงไม่กี่เดือนก่อน QLED “12K” ในไตรมาสที่ 4 ต่อไป